Sẽ thiếu sót nếu đến Hạ Long mà chưa leo núi Bài Thơ

“Từ đỉnh Núi Bài thơ một cảm giác tự hào về đất nước, quê hương, biển, đảo Việt Nam thân yêu và lộng lẫy trào dâng trong lòng. Khi đã lên đến đây bạn không muốn về mà hả hê tận hưởng phong cảnh kỳ vĩ của vịnh Hạ long”, bạn Duy Phúc chia sẻ.

Núi Bài Thơ cao 200 m.

Vịnh Hạ long là kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam, điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới, sự lựa chọn hàng đầu của khách quốc tế và trong nước. Nhiều du khách đã có những ấn tượng đẹp, những kỷ niệm khó quên khi đến với Hạ Long một lần hay nhiều lần qua những dòng nhật ký, phim, ảnh, nào là Bãi Cháy, hang Đầu Gỗ, hòn Trống Mái, đảo Ti tốp… và được diễn tả với bao cảm xúc đến đê mê…

Thế nhưng có một địa danh đã di vào lịch sử, đi vào câu hát, vần thơ mà không thể không có trong vịnh Hạ Long, đó là núi Bài Thơ, ngọn núi cao nhất vịnh khoảng 200 m, nằm sát biển thuộc khu di sản vịnh Hạ long. Tôi rất ngạc nhiên và khó giải thích khi tôi đến TP Hạ long tiếp xúc và hỏi trên 10 người dân sống ở đây: “Bác (anh, chị…) đã lên núi Bài thơ chưa?”. Thật lạ chỉ có một người già trả lời: “Tôi đã lên thời chống Mỹ”.

Từ trên đỉnh núi có thể quan sát toàn cảnh vịnh Hạ Long.

Vậy có bao triệu người đến với Hạ Long nếu đều được hỏi câu hỏi này thì dễ chỉ nhận được câu trả lời bình thản là “Chưa”. Bạn có thể đến Bà Nà (Đà Nẵng), động Hương Tích (Chùa Hương), chùa Đồng (Yên Tử)…, ấy vậy mà núi Bài Thơ ở ngay thành phố Hạ long mà lại “quên”.

Tôi xin được hướng dẫn bạn nhé. Đứng dưới chân núi Bài Thơ ngước mắt nhìn nên đỉnh, ta có cảm giác ngại và sợ…, nhưng khi bạn đã vào chùa Long Tiên ở ngay chân núi được xây dựng từ năm 1941 để thắp hương cúng Phật và các vị tướng đời xưa thì tinh thần của bạn phấn chấn hẳn lên, như tăng thêm sức mạnh bước chân ta leo đều trên con đường nhỏ dốc hơn 45 độ ngoằn nghèo, len lỏi qua rừng cây.

Sau khoảng 30 phút, bạn đã leo đến lưng núi và được nửa chặng đường, ngước nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng phía trên thôi thúc bước chân người. Mặc dù nửa đường còn lại cao hơn khó đi, cứ khoảng 10 đến 15 m lại phải đứng thở, lau mồi hôi, uống nước để tiếp sức. Và thế là sau một giờ đồng hồ với độ dài khoảng gần 3 km, chúng tôi đã lên đến đỉnh.

Thành phố Hạ Long, xa xa là cầu Bãi Cháy.

Tại đây có bia đá khắc bài thơ chữ Hán của vua Lê Thánh Tông, có dấu tích của trận địa phòng không năm xưa, có tháp ăngten của Vinaphone…, trên đỉnh tháp lá cờ tổ quốc bay lồng lộng trong gió biển Hạ long. Từ đây ta có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Hạ Long, cầu Bãi Cháy, vịnh Hạ Long… một cách đầy đủ, tha hồ chụp những bức ảnh đẹp, quay những đoạn phim có một không hai. Và cảm hứng của bạn dễ nảy nở vần thơ, dòng nhạc…

Cũng từ đỉnh Núi Bài thơ một cảm giác tự hào về đất nước, quê hương, biển, đảo Việt Nam thân yêu và lộng lẫy trào dâng trong lòng. Khi đã lên đến đây bạn không muốn về mà hả hê tận hưởng phong cảnh kỳ vĩ của vịnh Hạ long. Mãi đến chiều chúng tôi mới quay xuống núi và cố chụp những áng nắng cuối cùng tràn trên vịnh Hạ Long.

Tôi viết bài ngắn này và gửi kèm ảnh chỉ như một phóng sự chứ không nghiêng về dự thi. Tôi chỉ muốn nói thẳng với các bạn rằng nếu trong một tour du lịch đến vịnh Hạ Long có lịch trình thăm chùa Long Tiên và đỉnh Núi Bài Thơ thì đấy mới là tour du lịch số 1. Bạn sẽ tự hào vô cùng khi đã đặt chân trên đỉnh núi Bài Thơ, vịnh Hạ Long.

Trần Duy Phúc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: