CĐCS Ban quản lý chợ Đông Hà: Đi đầu trong các phong trào thi đua, xây dựng “Chợ văn hóa”

(QT) – Chợ Đông Hà là trung tâm thương mại lớn của tỉnh Quảng Trị. Những năm qua, hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại chợ đã không ngừng được đổi mới, tạo được niềm tin với khách hàng. Với cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị và thái độ ứng xử văn hóa trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ, chợ Đông Hà đang trở thành điểm sáng về thu hút khách hàng đến tham quan và mua sắm.

Gắn bó và phối hợp với chuyên môn trong quá trình xây dựng và phát triển, tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS) Ban quản lý chợ Đông Hà luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nhiều năm liền được công nhận là tổ chức CĐCS vững mạnh xuất sắc.

Trong quá trình hoạt động, tập thể lãnh đạo và CNVC,LĐ BQL chợ Đông Hà đã nỗ lực tổ chức, quản lý các hoạt động, đảm bảo môi trường chợ xanh, sạch, đẹp; an ninh trật tự (ANTT), phòng cháy chữa cháy (PCCC) hết sức nghiêm túc. Để phát huy tốt vai trò của mình, công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với BQL trong công tác tổ chức hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng chợ văn hóa” nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng kinh doanh của bà con theo hướng chấp hành tốt pháp luật, xây dựng phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự với khách hàng, nhất là khách du lịch. Nhờ đó, tháng 4/2010, chợ Đông Hà được UBND thành phố Đông Hà công nhận danh hiệu “Chợ văn hóa”.

Thực hiện chức năng tham gia quản lý, CĐCS đã phát huy tốt vai trò của mình, phát huy quyền làm chủ của người lao động. Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn tổ chức tốt hội nghị CNVC hàng năm, tổ chức cho công nhân lao động góp ý kiến xây dựng thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế chi tiêu nội bộ; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đáng chú ý là công đoàn đã xây dựng và hoàn thiện “Quy chế chi tiêu nội bộ”, trên cơ sở đó để thực hiện minh bạch các khoản thu, chi tài chính, triệt để thực hành tiết kiệm, ưu tiên đảm bảo các nhu cầu kinh phí cho các hoạt động phong trào, đồng thời chú trọng vấn đề tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ, CNVC,LĐ. Thực hiện các chính sách đối với người lao động như ký kết hợp đồng lao động, trang cấp và giám sát việc sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, mua BHTT… đều được thực hiện đầy đủ.

Việc tổ chức thăm hỏi, động viên nhau trong khó khăn, hoạn nạn rất kịp thời, chu đáo. Từ năm 2009, công đoàn đã thành lập quỹ tham quan du lịch bằng nguồn đóng góp tự nguyện của người lao động và một phần quỹ phúc lợi tập thể. Bằng nguồn quỹ này, hàng năm đơn vị giải quyết cho 1/3 CNVC,LĐ tham quan du lịch từ 5 đến 7 ngày.

Bên cạnh đó, phong trào học tập, nâng cao trình độ luôn được duy trì và khuyến khích người lao động tích cực tham gia. Nhờ đó, đến nay đã có 95% CNVC,LĐ trong độ tuổi hoàn thành chương trình THPT, 10 người đang theo học các chương trình đại học. Từ cuối năm 2009, đơn vị có thêm 7 CNVC,LĐ được cử tham gia học Trung cấp lý luận chính trị – hành chính. Công đoàn cũng đã xây dựng được tủ sách với trên 100 đầu sách và đặt mua các loại báo chí cần thiết để phục vụ cho CNVC,LĐ nghiên cứu, học tập.

Là một đơn vị sử dụng khá đông lao động nữ nên công tác nữ công luôn được đơn vị chú trọng. Trong đó, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được duy trì thường xuyên. Trong dịp sơ kết 3 năm (2006-2008), đã có 4 chị được LĐLĐ thành phố biểu dương, khen thưởng. Tổng kết 5 năm (2006-2010), có 31/33 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở, riêng chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng BQL chợ Đông Hà, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen. Công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và các tổ chức đoàn thể được duy trì, đạt hiệu quả tốt. Định kỳ 6 tháng một lần, công đoàn chủ trì cho quần chúng tham gia góp ý kiến xây dựng đảng, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Phong trào thi đua yêu nước được cụ thể hóa thành những nội dung, mục tiêu cụ thể, phù hợp với đặc thù công tác của đơn vị, trong đó nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được công đoàn phối hợp cùng chuyên môn phát động thành nhiều đợt trong năm. Nội dung thi đua tập trung vào việc đổi mới phong cách làm việc, nâng cao kỹ năng công tác, giải quyết kịp thời và hiệu quả những nhu cầu của hộ kinh doanh bằng nhiều hình thức cụ thể như: Tổ chức quản lý chợ an toàn, hiệu quả; đảm bảo ổn định ANTT và an toàn PCCC; làm vệ sinh môi trường chợ; thi đua học tập nâng cao trình độ… Phong trào đã thu hút 100% CNVC,LĐ tham gia. Nhờ đó, liên tục từ năm 2007 đến 2009, BQL chợ Đông Hà đã được UBND tỉnh tặng bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc”; CĐCS được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, công đoàn đã tổ chức phát động cho CNVC,LĐ tham gia bằng nhiều hình thức như sinh hoạt truyền thống, tổ chức hội thi kể chuyện và tọa đàm tìm hiểu về tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Mỗi đoàn viên đều đăng ký những việc làm cụ thể để phấn đấu thực hiện như tiết kiệm chi tiêu cá nhân, tiết kiệm vật tư, trang thiết bị của tập thể, dành thời gian làm công tác vận động quần chúng, phấn đấu nâng cao chất lượng công tác.

Ngoài ra, các hoạt động xã hội cũng luôn được công đoàn chú trọng. Bình quân mỗi năm CNVC,LĐ của đơn vị đã đóng góp 5 – 6 ngày lương với tổng số tiền trên 20 triệu đồng để xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Mái ấm Công đoàn”, khuyến học… Phong trào VHVN, TDTT được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, sinh động, thu hút đông đảo người lao động hăng hái tham gia.

Đạt được những kết quả khá toàn diện như vậy là nhờ hoạt động công đoàn đã thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo của chi bộ, sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong đơn vị. Mặt khác, nội dung hoạt động công đoàn luôn nhằm mục tiêu phục vụ lợi ích của đơn vị và người lao động nên vai trò công đoàn ngày càng được khẳng định, trở thành nhân tố chủ yếu trong công tác tổ chức hoạt động phong trào nên người lao động luôn tin tưởng và nhiệt tình tham gia xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

 PHƯƠNG TRANG

http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?TabID=88&modid=391&ItemID=35687

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: