Nhật Bản tăng cường xúc tiến thương mại với Việt Nam

Hiện Chính phủ Nhật Bản coi việc tăng cường xúc tiến thương mại với Việt Nam là một ưu tiên chính sách trong nỗ lực giúp các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn phát đạt ở thị trường ngoài nước.

 


Các công ty Nhật Bản đang bị “hấp dẫn” bởi mức tăng trưởng của thị trường Việt Nam. 

Tờ Thời báo Tài chính (Anh), đã nhận xét như vậy trong bài viết về việc Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Orix (Nhật Bản) mua lại 25% cổ phần của Indochina Capital, một trong những công ty đầu tư lớn nhất do nước ngoài điều hành tại Việt Nam.

Sau khi nêu rõ việc đầu tư của Orix là ví dụ mới nhất về làn sóng tăng cường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam nhằm tìm kiếm sự tăng trưởng, tờ báo dẫn lời ông Takahiro Shimonuma, đại diện của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội cho biết cách đây 20 năm, các công ty Nhật Bản coi Việt Nam là một cơ sở sản xuất chi phí nhân công thấp nhưng điều này hiện đã thay đổi và các công ty Nhật Bản đang bị “hấp dẫn” bởi mức tăng trưởng của thị trường Việt Nam.

Tại hội nghị song phương ở Hà Nội hồi tháng 10/2010, Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận, theo đó các công ty Nhật Bản sẽ cung cấp cho Việt Nam 2 nhà máy điện hạt nhân.

Nhật Bản cũng hy vọng sẽ giúp Việt Nam khai thác các nguồn đất hiếm nhằm giảm sự phụ thuộc của Nhật Bản vào nguồn cung loại khoáng sản quan trọng này từ Trung Quốc. Trong tháng 11/2010, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã tới Việt Nam và tháp tùng là cả một đoàn doanh nghiệp cỡ nhỏ và trung bình.

Orix khẳng định trong tuyên bố đưa ra ngày 1/12 rằng Orix sẽ giúp phát triển hoạt động quản lý vốn của Indochina Capital. Hai tập đoàn sẽ hợp tác để hướng dẫn cho các doanh nghiệp Nhật Bản muốn làm ăn tại Việt Nam. Ông Peter Ryder, Giám đốc Quản lý của Indochina Capital, nói: “Sự quan tâm tới Việt Nam của các công ty Nhật Bản đã tăng đáng kể trong 6-9 tháng vừa qua.”

Ông Peter Ryder cũng cho rằng động lực của làn sóng đầu tư của các công ty Nhật Bản vào Việt Nam chính là các mối liên hệ chính trị được tăng cường giữa hai nước và những diễn biến của đồng nội tệ của cả hai nước.

Trong khi đồng yên của Nhật Bản được định giá một cách công bằng so với đồng USD thì đồng Việt Nam lại bị định giá thấp. Vì vậy, chi phí các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thời điểm này sẽ rẻ hơn 20% so với cách đây 6 tháng.

Mặc dù trước đây các nhà đầu tư Nhật Bản chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp như xây dựng và chế tạo nhưng thời gian gần đây cho thấy các công ty Nhật Bản đã bắt đầu quan tâm tới ngành công nghiệp dịch vụ tài chính non yếu của Việt Nam.

Ngân hàng Shinsei do Chính phủ Nhật Bản và JC Flower sở hữu, đã quyết định liên doanh với Tập đoàn Bảo hiểm lớn nhất của Việt Nam là Bảo Việt, và Tập đoàn Dịch vụ Tài chính SBI (Nhật Bản) đã nhất trí mua 20% cổ phần của Công ty chứng khoán FPT Securities.

Ngoài ra, các tập đoàn bán lẻ Nhật Bản như Takashimaya và Istan Mitsukoshi cũng đang xem xét việc mở các chi nhánh bán hàng tại Việt Nam để nhắm vào tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Trần Kỳ
Theo tamnhin.net

In bài này  Gửi bạn bè Quay lại

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: