Taxi rởm lừa khách ở sân bay Nội Bài: Cẩn thận mất tiền oan

3 rưỡi chiều 6/11, trước sảnh đón khách quốc tế đến của sân bay Nội Bài khá nhiều người đang ngóng chờ người thân. Trong đám đông có không ít người của các công ty hoặc khách sạn đang giơ cao tấm biển ghi tên người khách mà họ đón. Tôi tiếp cận một người đàn ông ăn mặc chỉnh tề, cầm biển đón khách cho công ty A… và hỏi: “Chở khách về Hà Nội không anh?” và lập tức nhận được câu trả lời: “230 nghìn đồng nếu về nội thành”. 

Nhìn mặt, bắt chẹt khách 

Giả vờ đi đón khách đoàn, khách công ty để vào nhà ga dắt khách là chiêu khá phổ biến của các “cò” taxi tại sân bay Nội Bài. Chị Vân, người Hải Phòng, đón người nhà đi chuyến bay của Vietnam Airlines từ sân bay Sác Đờ – Gôn, Paris hạ cánh xuống Nội Bài chiều 6/11 nhất quyết từ chối lời đề nghị chở về Hà Nội với giá hữu nghị hơn hẳn giá quy định của một thanh niên đeo bám. Chị cho biết lần trước, ham rẻ, bắt chiếc Toyota trắng ngoài bãi đỗ về Hà Nội với giá “cò” thông báo là 180.000 đồng nhưng khi về tới Hoàng Quốc Việt, lái xe đòi thêm 100 nghìn với lý do khi nói giá chưa hỏi kỹ địa chỉ (!). Do đón khách ở sân bay quốc tế nên “cò” taxi ở Nội Bài cũng đẳng cấp hơn hẳn. Họ thường ăn mặc bảnh bao, thậm chí có người nói tiếng Anh lưu loát và trà trộn vào đám đông, tìm cách tiếp cận, thuyết phục những “con mồi” là khách nước ngoài và khách tỉnh lẻ. Nếu gặp khách ăn vận lịch sự, có vẻ công chức họ môi giới giá cả rất hấp dẫn, thường là rẻ hơn giá dịch vụ khoảng 30 – 50 ngàn đồng và giới thiệu ra những xe đi đến nơi về đến chốn, không ép trả thêm tiền. Nhưng gặp khách tỉnh lẻ, đi riêng và hoặc khách nước ngoài không thông thạo Hà Nội, thì việc bắt chẹt sẽ xảy ra và khiến những ai ham rẻ lỡ chui vào xe dù phải cạch tới già.  

Ông Gordon Hills, chuyên viên an ninh khu vực của đại sứ Mỹ tại Hà Nội cho biết, rất nhiều người nước ngoài đặc biệt là công dân Mỹ phản ánh với ông về tình trạng bị lừa tiền, trấn lột khi bắt xe từ Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Ngày 12/5 năm nay, một khách du lịch người Mỹ sau khi xuống sân bay đã bị hai người đàn ông có mang biển đón khách đưa về Hà Nội và lấy tất 1.000 USD tiền mặt trong ví. Ngày 5, 6 tháng 7, hai cán bộ ngoại giao của đại sứ quán Mỹ cũng được những thanh niên nói tiếng Anh lưu loát tiếp cận và đề nghị đưa về nội thành rất may họ đã không nhận lời. Nghiêm trọng hơn, ngày 17/8, một phụ nữ người Mỹ khi bắt taxi về Hà Nội đã bị lái xe ép vào trạm ATM rút 4 triệu đồng và sau đó được “thả” ngay trên phố. Ngày 9/10, cũng tại sân bay Nội Bài, một hành khách nữ khác cũng bị hai thanh niên chờ sẵn tại cửa mời lên xe về Hà Nội. Trên đường về, họ đã bắt cô rút từ thẻ ATM 600 USD và “trả khách” trên một trong những tuyến phố cổ ở trung tâm. 

Nhiều khách du lịch hoặc doanh nhân lần đầu tiên tới Hà Nội, họ không biết hãng taxi nào nên đi và từ sân bay về Hà Nội bao xa và đây là cơ hội cho những kẻ lừa đảo, tội phạm hoạt động, ông Gordon Hills nói. 

Một lái xe của hãng Airport Taxi cho biết, có tới hai trăm chiếc xe taxi dù hoạt động tại sân bay 24/24. Chúng tôi luôn phải cạnh tranh với những xe dù chuyên nghiệp và nghiệp dư. Đội xe dù chuyên nghiệp có cò mồi đàng hoàng và xuất hiện hàng ngày, còn đội xe nghiệp dư là xe đưa khách lên tranh thủ tìm khách để đỡ tiền xăng chiều về. 

Xử lý không xuể

Vậy, đơn vị đảm bảo an ninh, trật tự tại sân bay có nắm được thực trạng này hay không và họ đã xử lý ra sao. Chiều 6/11, tại sân bay Nội Bài, Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không Vũ Đức Huân cho chúng tôi biết: Hiện có 3 hãng taxi được nhượng quyền khai thác tại cảng hàng không là Airport taxi, Nội Bài taxi và Việt Thanh. Các xe này có giá cước nhất định và được quy định điểm đỗ ngay trước sảnh khách ra. Tuy nhiên, hàng ngày có rất nhiều xe taxi của hãng khác và cả taxi trá hình lên đưa đón khách tại sân bay. Bất cứ hãng nào cũng được quyền đưa khách lên nên khi quay về họ vòng vèo tìm cách đón khách tại sân bay gây mất trật tự an ninh tại khu vực. Lực lượng an ninh thường xuyên phải nhắc nhở, hướng dẫn các xe này ra khỏi khu vực hạn chế. Công việc này khá phức tạp và liên tục gặp phản ứng của lái xe. 

Đội trưởng đội cơ động của trung tâm Phạm Quý Vũ cho biết: Từ đầu năm tới nay, chúng tôi đã yêu cầu 36 lái xe viết tường trình, xử lý bàn giao cho công an Nội Bài gần 200 trường hợp lái xe taxi vào đón khách trái quy định, trong đó có tới 29 trường hợp của lái xe Mai Linh.  

Trao đổi về khó khăn khi ngăn chặn lực lượng cò vào hoạt động ngay trong nhà ga, Giám đốc Vũ Đức Huân cho biết, có đợt cao điểm chúng tôi đã lắp camera, theo dõi sát khu vực khách nhưng lực lượng này cũng thay đổi liên tục nên rất khó giám sát. Hơn một trăm trường hợp môi giới, dẫn khách chúng tôi phát hiện, bàn giao cho bên công an xử lý nhưng một thời gian sau họ lại quay trở lại hoạt động. Một cán bộ nhà ga cho biết tại sân bay có các quầy thông tin về taxi, khách sạn… nhưng nhiều khách không để ý nên vẫn đi phải xe dù và gặp bất trắc. Nếu khách đi taxi của các hãng được nhượng quyền khai thác họ sẽ được đảm bảo quyền lợi nhưng nếu khách vượt qua sảnh sang bãi đỗ để đi xe ngoài thì là ngoài tầm giải quyết của chúng tôi. 

Trên thực tế, những hành khách đặc biệt là khách nước ngoài đi xe dù bị bắt chẹt hay trấn lột rất ít khi trình báo tại cơ quan công an do bất đồng ngôn ngữ và ngại mất thời gian. Nắm được yếu tố tâm lý đó nên bọn tội phạm vẫn tiếp tục trà trộn vào nhà ga để bắt khách và thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, hành vi môi giới dẫn khách gây mất trật tự trong nhà ga chỉ bị xử lý hành chính với mức phạt vài trăm ngàn đồng chưa thực sự đủ sức răn đe những đối tượng này. 

Nam Anh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: