Những thành phố lâu đời nhất thế giới (1)

Trong lịch sử cổ đại, rất nhiều thành phố được lập nên làm thủ phủ cho các đế chế thống trị. Trải qua nhiều cuộc tranh giành, những trung tâm văn hóa và khu buôn bán sầm uất này bị chôn vùi. Ngày nay, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các thành phố có tuổi thọ lâu đời nhất trên thế giới. Ảnh trên Telegraph.

Thành phố Jericho thuộc vùng lãnh thổ Palestine được hình thành cách đây 9.000 năm trước Công nguyên (TCN). Các nhà khảo cổ đã liên tiếp tìm ra hài cốt của 20 khu dân cư có niên đại 11.000 năm ở địa điểm khai quật, gần sông Jordan, thuộc Bờ Tây. Ngày nay, khu vực này có khoảng 20.000 người sinh sống.Khi đối chiếu niên đại với các thành phố cổ nhất của châu Âu như Lisbon (khoảng 1.000 năm TCN), Rome (754 năm TCN), Corfu (700 năm TCN), Mantua (500 TCN) và London (43 năm TCN), Jericho đã được công nhận là thành phố có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới.
Thành phố Byblos, Lebanon có lịch sử 5.000 năm TCN. Nó được các thương gia người Hy Lạp xây dựng để làm nơi trao đổi hàng hóa. Byblos được coi là chìa khóa trên bản đồ du lịch dẫn tới các ngôi chùa cổ Phoenicia, lâu đài Byblos, nhà thời Baptist (có từ thế kỷ thứ 12) và thành phố Wall.
Cách đây 4.300 năm TCN, thành phố Aleppo, Syria được thành lập với khoảng 4.400.000 người. Thành phố này bị người Hittite chiếm đóng vào năm 800 TCN, trước khi chuyển giao quyền kiểm soát cho người Assyria, Hy Lạp và Ba Tư. Những thế kỷ sau đó, Aleppo bị người La Mã, Byzantines và Ả Rập xâm lấn. Người Mông Cổ và đế quốc Ottoman cũng từng thống trị thành phố này trong cuộc thập tự chinh.
Susa là thủ đô của đế quốc Elamite vào năm 4.200 TCN trước khi bị người Assyria chiếm đóng. Dưới thời Cyrus đại đế, thành phố này thuộc về người Ba Tư.
Nằm ở phía tây nam Cairo, thành phố Faiyum là một phần của quốc gia Ai Cập cổ đại. Nó được hình thành cách đây khoảng 4.000 năm TCN. Thành phố khá tấp nập với nhiều khu chợ lớn, các nhà thờ Hồi giáo.
Cách 25 dặm về phía nam Beirut, Sidon là khu vực quan trọng bậc nhất trong thành phố cổ của người Phoenicia. Đây chính là thủ phủ của đế chế Phoenicia cách đây 4.000 năm TCN. Hai nhà hồi giáo Jesus và St Paul đều đã ghé thăm Sidon. Alexander đại đế bị bắt vào năm 333 TCN cũng chính tại thành phố này.
Plovdiv là thành phố lớn thứ hai của Bulgaria trước khi bị người La Mã chiếm đóng vào khoảng năm 4.000 TCN. Sau này, trước khi được trả về cho Bulgaria, thành phố này từng rơi vào tay người Byzantine và Ottoman. Plovdiv là một trung tâm văn hóa lớn của thời kỳ cổ đại và từng được nhà văn Lucian ca ngợi trong tác phẩm của ông.
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần khu vực biên giới với Syria thành phố Gaziantep hình thành từ 3.650 năm TCN.
Beirut, thủ đô của Lebanon đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử phát triển. Nó được hình thành cách đây khoảng 3.000 năm TCN. Trong khi khai quật các thành phố cổ đại là Phoenicia, Hy Lạp, La Mã, Ả Rập và đế chế Ottoman, các nhà khảo cổ đã có nhiều phát hiện về Beirut. Thành phố này còn được đề cập trong những bức thư của các pharaoh Ai Cập.

 L.T

 

 

  Theo ngoisao.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: