Nguyễn Đức của cặp song sinh Việt – Đức ‘đẻ’ sinh đôi

Cậu bé còn lại của cặp song sinh Việt – Đức dính liền nhau vì di chứng chất độc da cam ngày nào, nay đã trở thành cha của hai em bé sinh đôi, một trai một gái.
> Việt – Đức sau 18 năm tách nhau / Người anh qua đời

Sinh non ở tuần thứ 32, bé trai nặng 1,6 kg và bé gái nặng 1,15 kg, con của Nguyễn Đức ra đời tại Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, hôm 25/10.

Bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trước mắt, các bác sĩ ghi nhận cả hai bé có hình hài và nội tạng hoàn toàn bình thường như bao trẻ khác. Tuy nhiên do sinh non tháng nên cả hai bé đang được chăm sóc đặc biệt tại phòng dưỡng nhi.

Hai bé đang được săn sóc trong phòng dưỡng nhi, bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Thiên Chương.

Theo bác sĩ Thanh, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền – vợ của Nguyễn Đức có mang song sinh cuối tháng 3. Thăm khám thai kỳ, các bác sĩ bệnh viện chẩn đoán nguy cơ sinh non nên đã cho uống thuốc dự phòng sinh non từ tuần thai thứ 27. Tuy nhiên ngày 24/10 (tức thai ở tháng tuổi thứ 8), sản phụ có biểu hiện huyết áp cao và tiền sản giật nhẹ nên phải nhập viện. Một ngày sau, chị Tuyền chuyển dạ, các bác sĩ phẫu thuật lấy con.

Tiến sĩ Ngô Minh Xuân, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, do sinh non nên hai cháu nhẹ cân, đều có dấu hiệu suy dinh dưỡng và được hồi sức ngay sau khi chào đời.

“Trước mắt, cả hai đều lành lặn như bao trẻ khác. Tuy nhiên cũng như những ca sinh thiếu tháng khác, điều chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là giúp hai bé tránh khỏi tình trạng suy hô hấp và nhiễm trùng”, ông Xuân nói.

Dù biết con vẫn còn yếu phải thở máy, dù tất bật cả ngày với công việc và phải liên tục trả lời điện thoại từ những người thân gọi đến chúc mừng, song khi được hỏi về con, Nguyễn Đức vẫn không giấu được niềm vui. Vẫn nụ cười rạng rỡ, thoăn thoắt trên đôi nạng, Đức cho nói: “Tôi vui lắm khi biết con mình lành lặn. Càng thú vị hơn khi có sự trùng hợp là cả hai con tôi song sinh giống như bố nó ngày xưa. Tôi sẽ nuôi con mình thật tốt và mong sao chúng trở thành những công dân có ích cho đời”.

Nguyễn Đức trong ngày hội đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Thiên Chương.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh Việt – Đức chào đời năm 1981 tại huyện Sa Thầy, tỉnh Gia Lai. Anh em Đức sinh ra trong tình trạng dính liền nhau ở phần bụng, cả hai có cùng bộ phận sinh dục, hậu môn và cân nặng chỉ có 2,2 kg.

Năm 1988 đội ngũ giáo sư, bác sĩ trong nước và các bác sĩ đến từ Nhật Bản đã cùng phẫu thuật tách rời hai anh em. Không may bằng em, Nguyễn Việt sống đời sống thực vật và qua đời năm 2007.

Nguyễn Đức tuy phải đi bằng nạng do chiếc chân còn lại teo nhỏ, song dưới sự bảo bọc của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng của làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ, cậu bé dần trưởng thành và cuộc sống bình thường. Cuối năm 2006, Nguyễn Đức và người yêu Nguyễn Thị Thanh Tuyền cưới nhau. Đến đầu năm 2009, vợ Đức có thai.

Ngày đầu được làm cha, Đức xúc động cảm ơn những tình cảm sâu nặng mà những người không sinh ra Đức nhưng đã có công nuôi nấng dưỡng dục; những người mà anh từng gọi là ngoại, là nội, là mẹ, của Làng Hòa Bình thân yêu.

Chưa kịp đặt tên con, tuy nhiên Đức cho hay, tên của hai con anh sẽ mang ý nghĩa về mối quan hệ Việt – Nhật.

Thiên Chương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: