Nguyên sơ chợ tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai mỗi năm chỉ mở một lần duy nhất vào đêm 26, ngày 27 tháng 3 âm lịch trên một sườn núi, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

 

Khác với kiểu “chợ đậm thêm, tình nhạt bớt” của chợ tình Sapa, ai đã đến chợ tình Khau Vai một lần cũng đều cảm nhận được nét nguyên sơ truyền thống từ lâu đời vẫn tồn tại của nơi này. Chợ là nơi gặp gỡ của các đôi tình duyên trắc trở, không đến được nhau. Họ chọn Khau Vai để hẹn hò, tâm sự cho quên hết sự đời và cùng uống rượu thật say cho đến sáng. Nhiều đôi vợ chồng cùng dắt tay nhau tới chợ. Tại đây, hai người tách nhau ra tìm lại “một nửa” cũ của mình mà không có sự ghen tuông, đố kỵ của người kia.

Tương truyền, xưa cô gái Giáy yêu chàng trai người H’mông nhưng bị ép gả cho một người khác. Vì thế, hai người đã dắt nhau chạy trốn… Cuộc chạy trốn không thành vì sức người có hạn. Người của hai dòng họ bắt được đôi tình nhân khi họ lạc tới Khau Vai. Để tránh một mối thù truyền đời giữa hai tộc họ, đôi tình nhân đành chấp nhận chia tay, lấy Khau Vai làm nơi hẹn gặp mỗi năm cho đến khi từ giã cõi đời.

Đất Việt giới thiệu một vài hình ảnh về một phiên chợ tình Khau Vai:  

 

 

 

khau vai 1.jpg
Đôi vợ chồng người Mông dắt tay nhau đến Chợ Tình. Theo tục lệ, trong đêm chợ tình, người chồng và người vợ sẽ đi tìm người yêu cũ của riêng mình để hẹn hò.
khau vai 2.jpg
Đôi bạn tình tìm thấy nhau trong chợ Tình. Chàng trai người Mông mang theo chiếc đài cát-xét để tỏ tình với người mình yêu trong đêm chợ tình.
khau vai 3.jpg
Cũng thời khắc này, địa điểm này, cụ Vừ thị Ké năm nào cũng đến tìm người xưa.
khau vai 4.jpg
 
khau vai 5.jpg
Buổi sáng ở phiên chợ tình Khau Vai.
khau vai 6.jpg
Nụ cười của các cô gái Mông sau phiên chợ tình Khau Vai.

quehuongoi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: