Sân bay Nội Bài: Taxi dù giành giật khách, “chém” giá cao

Cò, lái xe taxi dù chèo kéo khách tại sân bay Nội Bài
 

Taxi dù “đóng đô” tại sân bay Nội Bài, Hà Nội ước có hơn 100 chiếc, với đủ các chiêu dụ, lừa khách. Minh Tuấn, một lái xe của hãng taxi Hà Nội than thở: “Có khi một khách nhưng được 1 – 3 cò bao quanh giành giật mời lên taxi nên chúng tôi có đứng gần đấy cũng không thể mở miệng mời khách được”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các lái xe taxi dù và đội ngũ cò đa phần đều là dân địa phương sống quanh sân bay (huyện Từ Liêm và Đông Anh). L.M.H, một cò taxi dù cho hay: “Dân địa phương, sau khi bị giải toả, lấy tiền đền bù mua xe để chạy kiếm cơm vì đất ruộng không còn”. Cò taxi dù gồm nhiều thành phần, họ có thể là những cậu thanh niên nhanh nhảu mời khách, xách hộ hành lý cho khách và đưa khách ra xe. Các tay lái xe ôm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc dắt khách. Với mỗi khách lên xe, cò nhận từ 40.000 – 80.000đ tuỳ bắt được giá cao hay thấp.

T.H, một lái xe taxi dù cho biết: “Taxi chạy ngoài đều là xe cũ mua lại với giá từ 150 – 400 triệu đồng, tuỳ xe 4 hay 15 chỗ, chạy khoảng 1 – 2 năm là lấy lại vốn”. Chiêu mời khách của các cò taxi là luôn miệng khẳng định vào trung tâm nội thành của Hà Nội chỉ mất 120.000 – 200.000đ/người, rẻ hơn xe hãng đến 200.000đ. Khách đi taxi dù thường bị rơi vào thế bị động khi “cò” đưa khách đến tận xe, xách đồ đặt vào khoang chứa đồ đóng cửa và… bắt khách đợi để đi ghép. Nếu có khách đi cùng (nhiều nhất ba khách cho xe 4 chỗ, 6 khách cho xe 7 chỗ) thì mỗi khách phải trả từ 150.000đ/người (với xe 4 chỗ) hoặc 50.000 – 70.000đ/người (với xe 7 chỗ). Đồ đã chất vào xe thì coi như khỏi lấy ra và khách hàng cứ thế phải móc tiền trả. Nếu khách hàng phản ứng, lái xe và “cò” sẽ bu lại doạ dẫm. Gặp lái xe taxi dù lười, họ sẵn sàng bán khách cho các taxi hãng với giá từ 200.000 – 250.000đ/người.

Trung Minh, một cán bộ quân đội công tác trong miền Nam về thăm nhà ở đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: “Chỉ cần hỏi có bao nhiêu người đi rồi, giá bao nhiêu. Khoảng 100.000đ/người cho xe dù chạy về trung tâm Hà Nội là hợp lý”. Minh cũng chia sẻ thêm, do lương còn thấp nên anh và nhiều người biết đấy là taxi dù nhưng đành nhắm mắt cho qua để tiết kiệm chi phí.

(Theo SGTT)

Advertisements

10 Responses

 1. Nhân tiện gửi bài..tớ xin gửi luôn một chủ đề nóng hổi..anh em nên đề phòng…Gần đây có một số taxi dù ngang nhiên hoành hành trong sảnh sân bay Nội Bài..không hiểu họ có được tiếp tay bởi an ninh sân bay hay không..nhưng phải nói là hoành hành ngang dọc..cho đến giờ không biết bao nhiêu trường hợp, khách sang Việt Nam mua tour đàng hoàng có kèm hướng dẫn, vậy mà rốt cuộc vẫn không đón được khách, mà bị taxi dù đón mất..rồi khách phải chịu thiệt hại..ảnh hưởng xấu đến công ty, và đương nhiên là anh em chúng ta cũng lãnh đủ hậu quả.
  – Tớ là một hướng dẫn viên tiếng Nhật, kinh nghiệm cũng không phải ít..vậy mà cũng bị taxi dù “thăn” khách trước mặt mình…đón khách xong, vì ghép 2,3 đòan với nhau, mỗi đoàn chỉ có 2 khách..nên đón xong một đoàn, thì đương nhiên đòan đó phải đợi đoàn sau..rất cẩn thận sợ khách mệt tớ bảo họ ra ghế ngồi đợi..chẳng biết thế nào, ngoảnh đi ngoảnh lại một lúc sau chẳng thấy khách đâu cả…chạy ra ngoài cửa, thì thấy một chú taxi dù đang chuyện trò với khách của mình thản nhiên..khách thì chẳng hiểu cái mô tê gì cả..vậy mà họ cứ đi theo.Mình không phát hiện sớm thì thôi lãnh đủ.

  – Có trường hợp ông bạn làm nghề lái xe bên một công ty xe được cử đi đón khách, không có guide..cũng trang bị biển đón đàng hoàng, tên khách đầy đủ..đón được khách rồi..dẫn khách ra sảnh đợi ô tô..bảo khách đợi ở đó để ra lấy xe..loay hoanh đánh được xe vào, thì tìm mãi không thấy khách đâu…khách về tới Hà Nội bị đòi tiền đắt trắng trợn..claim về công ty, bác tài chẳng biết làm thế nào..cũng bị mắng oan.

  – Và gần đây nhất chỉ cách đây có mấy hôm..2 hướng dẫn đã đánh nhau với taxi dù vì họ cướp khách trắng trợn trước mặt..và các bạn biết an ninh sân bay xử lí như thế nào không? lập biên bản cả 2 bên vì tội gây rối trật tự, phạt mỗi bên 200 ngàn..chấm hết, còn cái tội tranh dành khách của hướng dẫn thì coi như không biết?
  – Một thủ đoạn của taxi dù nữa các bạn không nên chủ quan đó là nhờ một người thứ ba qua điện thoại, biết thứ tiếng của khách nói..để lừa khách..trường hợp này chỉ xảy ra do lỗi chủ quan của hướng dẫn, như mải nói chuyện khi đón khách, đến sân bay muộn.Taxi dù để bắt chuyện được với khách và đóng giả hướng dẫn bằng cách theo dõi biển của công ty du lịch bên nước ngoài được ghi trên hành lí của khách, và lại gần khách hỏi, ông bà là khách của công ty đó, rồi dẫn họ ra xe đưa về, nếu khách thắc mắc sẽ gọi cho một người thứ ba thành thạo tiếng để nói chuyện với khách.
  …………..

  và rất nhiều trường hợp khác nữa…các bạn nên chú ý, đừng chủ quan, những trường hợp trên đã xảy ra đối với các ông bạn của tôi, và đương nhiên chúng ta sẽ bị ghi một điểm xấu đối với công ty du lịch.

 2. Em thì chưa bị trường hợp này bao giờ nhưng đây cũng là 1 chú ý quan trọng với anh em đón sân bay. Nên có những cảnh báo với khách, làm cho các bạn í 1 cái thẻ to tướng đeo truớc ngực ngay sau khi đón. Mà khách cũng lạ, thằng ku taxi nó đến mồi chài, rõ ràng ko nhìn thấy người vừa đón mình đâu, ko thấy biển đón mà cứ nhảy lên xe. Taxi còn tài bằng 9 khách, ko hiểu nó mồi kiểu gì mà khách ngồi lên được. Đúng thật là giang hồ hiểm ác.

 3. đối với những khách lần đầu tiên sang Việt Nam, gặp hướng dẫn và lái xe chỉ trong vòng 1,2 phút..khả năng nhớ mặt của họ không cao vì tính chủ quan, có khi trong lúc đợi khách khác ra..họ chạy đi hút thuốc hay chạy đi toalet..ra đến ngòai…thì ôi thôi..cái thằng vừa đón mình là thằng nào nhỉ…cái mặt nó như thế nào nhỉ…và chỉ ngay lúc đó thôi..con gà công nghiệp này sẽ bị anh taxi dù dẻo mỏ nào đó kéo mất…trước đây thì hòan tòan tớ không thấy có việc này..
  nhưng gần đây nhiều vô kể..hi vọng lời cảnh báo của tớ sẽ được nhiều hướng dẫn viên đọc.

 4. Cách đây mấy tháng báo chí cũng đưa tin nhiều về vụ này rồi.Em có 1 kinh nghiệm thế này:
  Khi cầm biển tên khách đi đón thì khi nào thấy khách ra thì em mới giơ biển tên lên.Nếu không phải em lại gập ngay vào.Như vậy nếu có Ku Taxi dù nào định “chăn” khách thì cũng không kịp nhìn và photo tên khách của mình được.Em thấy làm như vậy cũng khá an toàn rồi và em chưa bị phát nào cả.Không biết các bác có kinh nghiệm gì hay hơn không phổ biến cho anh em với nhé

 5. Ây già giờ mới gặp bác Toàn, hihi bác và em nhẵn mặt ở sân bay rùi, tour dạo này ít nên anh em ít cà phê, Bác nói đúng, nhưng hôm vừa rùi em đón KE từ Hàn sang khách vip về Metropole cũng tí bị cuớp đấy, may là em nhờ tài xế càm biển đón em chạy ra hỏi khách luôn nên ko sao.
  Tiện thể em nêu ra vài trường hợp mà mấy cu taxi hay áp dụng cho các bác đề phòng:
  – thư nhất họ dùng điện thoại ghi lại tên khách khi nhin thấy guide đang đứng ở sảnh rùi vô toa lét dùng bút viết lại tên đón “hớt váng”.
  – thứ hai là họ cũng chẳng cần biển tên đâu, cách này rất nguy hiểm, họ đứng sát cửa ra sảnh ( chiêu này thường áp dụng khi đón đêm guide mất tập trung, hoặc các chuyến bay ít khách mà khách làm thủ tục nhanh) họ khoác tay khách để qua mặt an ninh sân bay rùi hỏi khách vài câu xã giao rùi tự nhận là nguời công ty, sau đó ko dắt thẳng ra cửa đâu mà họ dắt ngang qua sảnh khác rùi cho khách lên taxi, vì nếu dắt thẳng ra thì guide sẽ phát hiện và khách sẽ nhìn thấy biển đón.
  Để hạn chế rủi ro chúng ta ko nên cầm biển đón hớ hênh trước giờ hạ cánh, chúng ta nên quan sát tất cả các khách ra sảnh và phán đoán ( giả sử đón 2 phụ nữa thì để ý đến nhóm phụ nữ), khi nhìn thấy khách rẽ ngang ko ra hướng cửa thì nên theo dõi chặt và ra hỏi lại khách,
  Vài lời chia sẻ với ACE
  thân

 6. 3 hôm trước ông em khác công ty bị taxi dù đón mất chỉ vì mải buôn điện thoại đấy..may mà có một cô bạn cùng công ty nhìn thấy logo của khách ở vali và chạy đến hỏi..giữ được khách lại..
  Đúng là khách sang Việt Nam cứ lớ nga lớ ngớ…ai bảo đi cũng đi..chỉ tội cho anh em mình, trượt quả đón thì tha hồ mà giải thích.
  Nên chú ý các bạn ạ..hớ hênh cái là bị hớt tay trên mất..không hiểu an ninh sân bay làm gì mà để tụi nó hoành hành vậy, là an ninh sân bay thì mấy chú taxi dù đấy còn lạ gì mặt mũi nữa, vậy mà..Nghĩ cái cảnh phải đi xe về không…và report mà ốm quá.

 7. zời ơi..giờ bọn taxi dù làm loạn trên sân bay rồi..chúng nó đứng thành một tốp, có thằng cầm biển đón hẳn hoi..trong tay nó lúc nào cũng thủ sẵn một cái bút để viết tên khách cho nhanh.An ninh sân bay đi qua chỗ bọn chúng, cười cười như người quen vậy..chẳng hiểu họ làm ăn kiểu gì nữa,đến giờ hạ cánh là cả phi đội hướng dẫn phải ra đứng ngay,không sợ chúng tóm mất..mắt lúc nào cũng phải nhìn chằm chằm vào khách..rồi nhìn xem logo xem có đúng công ty mình không..nhận được khách rồi..thì chạy ra đón..ấy thế mà, chú taxi dù còn lao ra nhanh hơn cả hướng dẫn viên,và mời chào “taxi sir..follow me sir..”.
  Khổ nhất là dân Tây balo,sang Việt Nam lớ ngớ, không hướng dẫn,cầm mỗi cuốn guide book,lũ taxi dù lao ra..và ra điều hướng dẫn cho họ..đưa họ ra một chỗ, rồi có trời mới biết vị khách đó sẽ thế nào.
  Hôm vừa rồi, một cặp vợ chồng,mua optional tour bên tôi, trên đường qua trạm soát vé cầu Phù Đổng, có hỏi tôi vé đó bao nhiêu tiền..10 nghìn cho loại xe 4 chỗ. Cặp vợ chồng đó hét toáng lên..10 nghìn thôi à.Vậy mà từ sân bay về Hà Nội họ bị taxi dù bắt mua vé cầu đường với giá 200 ngàn+30$ tiền xe về Hà Nội.
  Đúng là pó tay.

 8. Ặc ặc…lại có cả chuyện như thế nữa cơ ạ?

 9. ẹc ẹc ghê quá, tui đang định đáp xuống nội bài, trong đầu cứ nghĩ nó lịch sự văn minh như Nhật. search cái mà đọc được toàn kinh nghiệm sương máu của các anh sợ quá. Không biết đi vào nội thành bằng bus thì thế nào nhỉ?

 10. Dân Việt mình ấy hả…làm gì phải sợ, lo là lo tụi Nhật thôi, chứ Việt Nam mình, đi bộ ra ngoài khối taxi sân bay, mini bus, rẻ nhất là xe buýt tuyến 17 còn gì..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: