Dân ca Quan họ được công nhận là di sản phi vật thể nhân loại

(VnMedia) – UNESCO vừa long trọng tuyên bố công nhận Quan họ của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại vào tối qua (30/9) tại Abu Dhabi, thủ đô của Tiểu vương quốc A rập thống nhất, nơi đang diễn ra kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

 

 Uỷ ban liên chính phủ của UNESCO đã tuyên bố công nhận Dân ca Quan họ của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện nhân loại

Điện thoại từ Abu Dhabi, PGS-TS Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật, Uỷ viên Hội đồng Di sản quốc gia cho biết, Uỷ ban liên chính phủ của UNESCO đã tuyên bố công nhận Dân ca Quan họ của Việt Nam là Di sản phi vật thể đại diện nhân loại vào lúc 17 giờ (giờ địa phương), tức khoảng hơn 19 giờ (giờ Việt Nam). Cùng với Quan họ của Việt Nam, có 76 di sản khác của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng đượccông nhận đợt này.

Sáng nay, ca trù của Việt Nam cũng đang được tiếp tục xem xét để công nhận vào hạng mục Di sản phi vật thể nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

TS. Nguyễn Chí Bền cũng cho biết, hồ sơ Quan họ được hoàn thành vào năm 2005 và gửi lên UNESCO vào ngày 30-9-2008.

Với việc nêu bật được những giá trị đặc biệt về âm nhạc, ngôn ngữ, kỹ thuật trình diễn, trang phục và những phong tục tập quán và những sinh hoạt văn hóa đặc thù, Hồ sơ quan họ đã được Hội đồng chuyên môn của UNESCO đánh giá cao, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Bản đánh giá của UNESCO dài hơn một trang A4, trong đó nêu bật những giá trị đặc thù của dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Như vậy, Dân ca Quan họ Bắc Ninh là di sản phi vật thể thứ ba của Việt Nam được công nhận là đại diện của nhân loại, tiếp sau Cồng chiêng và Nhã nhạc. Kể từ năm 2001 đến nay, UNESCO đã công nhận 166 di sản của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới là di sản nhân loại.

TS Nguyễn Chí Bền hồ hởi: “Đây là một tin rất đáng mừng không chỉ với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, mà đối với nhân dân cả nước. Đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc giữ gìn di sản truyền thống”.

Còn nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, người có nhiều nghiên cứu và gắn bó với Quan họ, thì cho rằng, đây cũng là cơ hội để chúng ta nhìn nhận lại những việc cần làm để bảo tồn di sản một cách bài bản và đúng hướng.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: