Shinnenkai: bữa tiệc đón năm mới

Chúc mừng năm mới nào!

Lần trước Ichi đã giới thiệu cùng các bạn về buổi tiệc chia tay năm cũ – Bonenkai trong văn hoá người Nhật. Để tiếp tục, Ichi sẽ cùng chia sẻ những thông tin thú vị về bữa tiệc mừng đầu năm mới mà hiện nay cũng đang thâm nhập vào văn hoá giao tiếp của người Việt chúng ta. Tại Nhật Bản, người ta gọi đó là Shinnenkai (新年会).

Shinnenkai thường được tổ chức bởi các đồng nghiệp cùng công ty, văn phòng, hay các hội bằng hữu, đồng hương…và diễn ra vào thời điểm đầu tháng 1 hàng năm. Vì thế mà Shinnenkai cũng có rất nhiều “phong cách” tổ chức. Nào là tại các quán bar, nhà hàng, địa điểm ngoài trời hay có thể tại chính căn hộ của một thành viên nào đó trong nhóm. Cũng giống như bonnenkai, các hình thức giải trí kèm theo của shinnenkai cũng rất quen thuộc của giới thanh niên, trung niên Nhật Bản chính là…karaoke.

Tuỳ theo các mối quan hệ mà shinnenkai có thể thân mật hay mang tính chất cộng tác, công việc. Tại các văn phòng, công sở thì shinnenkai cũng là dịp để các vị quản lý định hướng không khí làm việc trong năm mới cho nhân viên của mình. Trong khi đó thì với các hội bạn bè, các nhóm, câu lạc bộ…thì shinnenkai là dịp để…gặp gỡ vui vẻ, giao lưu thân mật và thậm chí là để…nhậu nhẹt. Các câu lạc bộ, hội sở thích thì tập họp để cùng nhau nâng cao tinh thần đoàn kết, phát triển hội, cũng có thể tranh thủ để trao tặng nhau những danh hiệu, tặng thưởng nhằm nâng cao khuyến khích tinh thần xây dựng của hội viên trong năm mới. Trong dịp này thì các nhóm bạn vẫn còn là học sinh thì chỉ được uống nước ngọt thôi nhé!

Món ăn phổ biến trong những bữa tiệc shinnenkai chính là sukiyaki, lẩu thịt bò Nhật Bản. Thế là tại Nhật, shinnenkai còn có “từ lóng” là…sukiyaki-nabe party nữa đó nha >_<

Các bạn cũng biết người Nhật vô cùng thích chụp ảnh rồi đúng không? Vì thế không thể bỏ qua việc chụp ảnh để kỷ niệm shinnenkai mỗi năm rồi. Thế là lại có dịp để cười thật rạng rỡ và khóac vai nhau vui vẻ như thế này cùng bạn bè, đồng nghiệp với cảm giác hân hoan lắm đấy ^_^

Trong khi bonenkai là để tổng kết và tiễn đưa một năm vừa trôi qua thì shinnenkai là thời điểm để mọi người cùng nhau hào hứng chia sẻ cảm xúc của một năm mới vừa đến trong một không gian tươi tắn và tràn ngập không gian ấm áp của mùa xuân mới.

Các bạn đọc của Ichi đã chuẩn bị cho dịp Shinnenkai của mình chưa nhỉ? Nếu chưa thì hãy tranh thủ rủ bạn bè hay mời đồng nghiệp tham gia dịp shinnenkai năm nay nhé! 2009 đã tới rồi đó, còn chần chừ gì mà không thật hào hứng tổ chức những bữa tiệc đầu năm thật vui vẻ để đón chào một 09 đầy ắp thành công và những điều tốt lành bạn nhỉ?!

Theo: ichinews.acc.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: