Lễ hội BON

Nói về Kyoto, vào tháng 8 này, ta không thể nào không nhớ đến Lễ hội BON. Dù đây là Lễ hội của toàn nước Nhật nhưng sự linh thiêng và một chút huyền bí của nó lại được tổ chức tại Cố Đô Kyoto thơ mộng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Lễ hội này nhé!


Hàng năm cứ vào dịp tháng 8, các gia đình ở Nhật Bản thường quây quần lại với nhau trong một đợt nghỉ khá dài gọi là kỳ nghỉ Obon (theo tiếng Nhật). Trong dịp này, hầu hết các con cái đang ở xa đều về thăm Cha Mẹ, Ông Bà của mình, hoặc đi viếng Mộ của những người thân trong gia đình đã khuất. Kỳ nghỉ này thực sự là của gia đình đối với những người Nhật Bản.

Lễ hội Obon mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế từ ngày 14 tháng 8, nó cũng giống như ngày Rằm Tháng Bảy là ngày Xá Tội Vong Nhân (hay còn gọi là Lễ Vu Lan) ở nước ta. Việt Nam ta có tục cúng lễ rất lớn và đốt vàng mã cũng như quần áo để dâng đến Tổ tiên, Ông Bà và những người đã khuất thì ở Nhật Bản cũng gần như vậy. Các đồ thờ cúng của họ trong dịp này là những chiếc bánh như bánh khảo, làm từ bột gạo màu xanh, đỏ, vàng… trông rất đẹp mắt có thể có nhân đậu đen (thường là hình hoa sen, Tiếng Nhật gọi là Hasu-Okashi), cùng với những giỏ hoa quả gồm nhiều chủng loại với những màu sắc khác nhau được bày bán tại các siêu thị hay cửa hàng. Trong dịp lễ Obon, nhiều Lễ hội Pháo hoa lớn cũng được tổ chức ở các nơi trên đất nước Nhật Bản.

Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon này nhưng sự kiện dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về Trời (sau khi ghé về thăm lại nơi trần thế trong dịp Obon) bằng 5 đám lửa lớn được đốt lên lần lượt ở trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ đồng hồ chính là quanh cảnh tuyệt vời của Cố Đô Nhật Bản trong mùa hè, vào đêm ngày 16 tháng 8 hàng năm và thu hút rất nhiều người Nhật Bản cũng như người nước ngoài từ khắp các nơi đến ngắm nhìn Lễ dâng Lửa linh thiêng đó.

Các đám lửa được sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán ở năm ngọn núi, bắt đầu bằng ngọn núi chữ Đại 大 (Daimonji ), Diệu 妙 (Myo), Pháp 法 (Ho), Thuyền 船形 (Funagata), chữ Đại nhỏ 大 ở 1 đỉnh núi nhỏ hơn gọi là Hidari-Daimonji (左大文字), gần với Chùa Vàng, và kết thúc bằng đám lửa có hình Torii 鳥形, có nghĩa là Cổng lên Trời. Mặc dù có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc Lễ dâng Lửa này, nhưng đa số cho rằng, phong tục này bắt đầu vào thời Muromachi (1336-1573).

Vào 8 giờ tối ngày 16 tháng tám, hàng ngàn người sẽ đổ về Kyoto, và tập trung đông nhất ở khu vực xung quanh trường Đại học Kyoto để xem ngọn lửa đầu tiên được thắp sáng từ chữ Đại trên ngọn núi Daimonji. Mỗi đám lửa sẽ được thắp sáng trong vòng 30 phút theo thứ tự lần lượt kể trên. Trong khi dâng lửa, cả những người tham gia đốt lửa và những người đi xem đều gửi những lời cầu chúc thành kính và lời cầu nguyện tới tổ tiên qua ánh sáng của ngọn lửa.

Ngày dâng Lửa Obon: Ngày 16 tháng 8.

Thời gian: Daimonji 8:00 giờ., Myo-Hou 8:10. Funagata 8:15, Hidari-daimonji 8:15, Toriigata 8:20.

(Mỗi đám lửa sẽ được đốt trong vòng 30 phút. Nếu như trời gió mạnh hay thời tiết xấu thì thời gian thắp lửa có thể chậm lại)

Vị trí quan sát rõ nhất: Từ đỉnh núi Yoshida (gần cổng chính Đại học Kyoto), và Funaoka

Sau khi các đám lửa đã cháy hết, các điệu múa của Lễ hội BON sẽ được tổ chức ở Chùa Yusen-ji dưới chân các ngọn núi. Các điệu múa Daimoku và Sashi bắt đầu từ 9 giờ và thường diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Nếu bạn có dịp đến Kyoto vào tháng 8 này, hãy cố gắng tham dự Lễ hội BON để thêm hiểu và thêm yêu những nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người dân xứ Phù Tang, một đất nước với nền khoa học kỹ thuật hiện đại, nền kinh tế đứng thứ hai thế giới nhưng vẫn giữ được cốt cách, đúng như tên mà người ta vẫn gọi HEIWA (Bình Hòa).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: