Khan hiếm hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật

Khách du lịch Nhật Bản phải giao tiếp với hướng dẫn viên bằng tiếng Anh đang là tình trạng phổ biến hiện nay. Nguyên nhân là lượng khách lớn – gần 300.000 người mỗi năm, chiếm 10% tổng khách tới Việt Nam – trong khi chỉ 7% hướng dẫn viên biết tiếng Nhật.

TP HCM là địa phương thu hút nhiều khách Nhật nhưng chỉ 21/413 hướng dẫn viên biết ngoại ngữ này. Công ty Điều hành hướng dẫn du lịch (Vinatour) chỉ có 6 hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, còn đâu là cộng tác viên. Phó phòng Thị trường Nguyễn Thanh Bình cho VnExpress biết có tháng cao điểm, các công ty tranh nhau cộng tác viên.

Ngoài Hà Nội, tình hình không sáng sủa hơn. Phó giám đốc Công ty Đầu tư, du lịch và xuất nhập khẩu Hồ Gươm Hoàng Thị Bình cho biết: “Đội ngũ hướng dẫn viên tiếng Nhật của chúng tôi chủ yếu ở lứa U40, nhưng không thạo nghề. Công ty chưa biết tìm nguồn bổ sung ở đâu nếu lượng khách gia tăng”. Theo Tổng cục Du lịch, Nhật Bản đang là thị trường tiềm năng, khách du lịch sang Việt Nam trong thời gian tới có thể tăng gần gấp đôi – đạt nửa triệu người.

Hiện nay, nguồn cung cấp hướng dẫn viên cho các công ty lữ hành chủ yếu từ các trường ngoại ngữ và du lịch. Tuy nhiên, các trường du lịch mới chỉ chú trọng đào tạo tiếng Anh, Pháp. Còn các trường ngoại ngữ thì tỷ lệ chỉ tiêu đào tạo tiếng Nhật cũng hạn chế. Như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Ngoại thương Hà Nội, số sinh viên khoa tiếng Nhật chỉ bằng 1/3 số sinh viên các khoa khác, và chỉ số ít các em chấp nhận làm hướng dẫn viên du lịch. Cô Nguyễn Thị Vân, Phó chủ nhiệm Khoa Đông phương, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, cho VnExpress biết: “Hàng năm, khoa đào tạo 20-30 sinh viên tiếng Nhật. Phần lớn các em làm việc cho các công ty liên doanh, tổ chức nước ngoài”.

Thời gian qua, trung tâm Tokyo-Asean đã phối hợp với ngành du lịch để đào tạo tiếng Nhật cho hướng dẫn viên. Tuy nhiên, số học viên qua các lớp đào tạo này vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo Giám đốc Sở Du lịch TP HCM Nguyễn Thị Lập Quốc, để giải quyết tình trạng khan hiếm này, các cơ sở đào tạo hướng dẫn viên du lịch nên định hướng cho sinh viên học thêm tiếng Nhật.

Việt Anh

Advertisements

4 Responses

  1. Xin chào các cô chú, cháu là sinh viên năm 4 đại học ngoại ngữ huế chuyên ngành tiếng Nhật. Cháu đã tham gia khóa học hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng nhật do cong ty Apex phối hợp với HRI tổ chức. Hiện nay cháu đang theo học khóa hướng dẫn viên du lịch tiếng Việt. tháng 4 tới cháu thi tốt nghiệp xong nhưng chưa tìm được việc. Cháu có nguyện vọng ra Hà nội làm hướng dẫn viên du lịch, vì thế nếu có công việc mong mọi người giúp cháu vơi
    yoroshiku!
    có thể liên hệ cho cháu theo sđt 0974463498 hoặc huenhatk5@gmail.com

  2. Bạn có thể liên hệ tới diễn đàn câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch Hà Nội http://www.hanoijsg.org

  3. Cháu chào các cô chú.cháu xin hỏi là nếu cháu muốn đi thực tập ở apex thì bây giờ có đc ko ạh.cách thức ra sao ạh?cháu rất muốn làm hướng dẫn.nhưng sợ kiến thức và trình độ chưa đủ nên rất mong được tạo đièu kiện để đi thực tập,cọ xát ạh.cháu xin cám ơn.

  4. Cháu chào các cô chú.cháu xin hỏi là nếu cháu muốn đi thực tập ở apex thì bây giờ có đc ko ạh.cách thức ra sao ạh?cháu rất muốn làm hướng dẫn.nhưng sợ kiến thức và trình độ chưa đủ nên rất mong được tạo đièu kiện để đi thực tập,cọ xát ạh.cháu xin cám ơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: