Món ăn ngày Tết của Nhật

Nếu như bánh Chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam, thì ở Nhật cũng có món Omochi (お餅). Món này rất giống bánh dày của Việt Nam. Cũng gạo nếp ngâm, đồ lên thành xôi rồi giã hay xay nhuyễn, và cắt thành những miếng bánh nhỏ. Miếng vuông để nấu thành các món, và miếng bánh tròn tượng trưng cho sự viên mãn, no đủ thì để làm thành Kagami mochi (鏡餅)để cúng đón vị thần năm mới. Vì tiếng Nhật có từ mochiduki (望月- VỌNG NGUYỆT), nghĩa là trăng tròn, phát âm tương tự với từ làm bánh mochi (mochi-tsuki), nên bản thân việc làm bánh mochi đã thể hiện khát khao được viên mãn trong năm mới của người dân Nhật Bản.

Bánh mochi

Kagami mochi- đồ cúng lễ đón thần năm mới

Từ omochi, người Nhật nấu thành nhiều món ăn chính trong 3 ngày Tết. Trong đó nổi tiếng nhất là món Ozoni (お雑煮). Cách nấu đơn giản. Đung nước sôi lên, nêm gia vị hondashi, một loại gia vị chính trong món canh truyền thống của Nhật (miso-shiru), thêm shouyu- nước vẫn dùng chấm món sashimi, thêm rau, cho mochi vào đung tới khi mềm là được. Món này tượng trưng cho ước nguyện được bình an vô sự trong năm mới.

Món Zoni

Rồi từ bột bánh omochi này, người Nhật dùng phẩm màu, viên thành những viên nhỏ cuốn vào một cành cây khô để làm thành cành hoa đào, gọi là mochi hana. (Cái này thì tại người Nhật ăn Tết dương lịch nên không có hoa đào, hoa mai nở dịp này, nên phải làm hoa giả như vậy. Thấy mà tội nghiệp).

Omochi hana

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: