Đám cưới truyền thống ở Nhật Bản

Cuộc đời mỗi con người thông thường đều trải qua 3 sự kiện chính, trong đó có lễ thành hôn. Đối với các bạn nữ thì đây có thể nói là một sự kiện vô cùng quan trọng. Hôm nay, Ichi sẽ cùng các bạn đến thăm một đám cưới theo kiểu truyền thống ở Nhật Bản.

Như các bạn đã biết trong omiai, sau khi hai bên đã thống nhất đi đến hôn nhân, nakodo sẽ đứng ra tổ chức một nghi lễ đính hôn gọi là Yuinou. Nghi lễ này có lịch sử gần 1400 năm từ thời thiên hoàng Nintoku, và được phổ biến rộng rãi vào cuối thời Edo.

Trong lễ Yuinou, hai gia đình sẽ thông qua nakodo để trao đổi những món quà gọi là Yuinouhin tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Các món quà khác nhau tuỳ theo tục lệ riêng từng vùng, nhưng thường là số lẻ và có thể lên đến 9 món quà. Ngoài obi cho cô dâu và hakama cho chú rể, một vài món quà thường thấy là:

寿留女
(Surume) cá khô để thể hiện ước muốn về hạnh phúc dài lâu

子生婦
(Konbu) cầu mong cho “con đàn cháu đống”

友白髪
(Tomoshiraga) ước mong cho cô dâu chú rể sẽ hạnh phúc đến già

末広
(Suehiro) cái quạt để cầu mong sự thịnh vượng cho gia tộc

家内喜多留
(Yanagidaru) bình rượu tượng trưng cho gia đình hạnh phúc

優美和
(Yubiwa) nhẫn đính hôn, bằng chứng của hôn ước giữa hai bên

結納金
(Yuinoukin) tiền sính lễ

長熨斗
(Naganoshi) vật dâng lên bề trên

Sau lễ Yuinou, việc còn lại là chuẩn bị tổ chức đám cưới. Đầu tiên là rước dâu. Đám rước dâu dẫn đầu là một thầy tu Shinto, theo sau là các miko, cô dâu chú rể, cha mẹ hai bên và cuối cùng là các vị khách mời.Trong dịp trọng đại này, cô dâu sẽ mặc một bộ kakeshita trông khá giống furisode, khoác bên ngoài là uchikake hay shiromaku, một bộ kimono trắng thể hiện sự thanh khiết. Trên đầu cô dâu, ngoài kanzashi để trang trí thì bạn còn có thể thấy một chiếc mũ Tsuno Kakushi màu trắng. Nó thể hiện sự phục tùng của cô dâu với người chồng tương lai. Đơn giản hơn, chú rể mặc một bộ montsuki với quần hakama và áo khoác haori có gia huy của gia đình mình.

Nghi thức của đám cưới, kekkonshiki, được tổ chức khá riêng tư trong một ngôi đền Shinto, với sự góp mặt của người thân, khác hẳn với đám rước dâu được tiến hành công khai.

Lễ cưới truyền thống cũng như nhiều nghi lễ trong đạo Shinto khác được bắt đầu bằng một nghi lễ thanh tẩy nơi làm lễ. Chủ lễ sẽ dâng gạo và muối cùng những vật tế khác lên trước bàn thờ trước khi cầu nguyện với thần linh. Tất cả mọi người sẽ đứng dậy lắng nghe những lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ đang làm lễ thành hôn.


Tiếp theo là nghi lễ san san kudo (三々九度), khi cô dâu và chú rể cùng uống rượu sake. Đây là một trong những nghi thức cổ nhất trong lễ cưới Shinto, được bắt đầu từ thế kỷ thứ 8. Bộ chén uống rượu được đưa ra gồm ba chiếc chén gọi là sakazuki có kích thước tăng dần. Chú rể sẽ bắt đầu với chiếc nhỏ nhất, nhấp 3 ngụm rượu trước khi chuyển sang chiếc lớn hơn. Cô dâu cũng làm theo tương tự. Ba lần ba là chín, nó tượng trưng cho hạnh phúc trường tồn, cầu chúc cho cặp vợ chồng sẽ mãi mãi bên nhau. Hai người sẽ thề trước thần linh và dâng một nhánh cây sakaki gọi là Tamagushi lên cho các thần. Nếu có nhẫn cưới thì đây chính là lúc trao nhẫn.

Sau nghi thức này, gia đình hai bên sẽ cùng nâng chén để đánh dấu sự hoà hợp không chỉ của hai vợ chồng mới cưới mà còn là của hai gia đình. Các nhạc công được mời đến sẽ chơi những bản nhạc truyền thống trên các nhạc cụ cổ như đàn và sáo để chúc mừng cho đám cưới. Sau khi các nghi lễ này kết thúc, hai vợ chồng sẽ thực hiện công việc cuối cùng là tiếp đón bạn bè, khách khứa đến dự bữa tiệc cưới.

Nhiều bạn trẻ ở Nhật Bản ngày nay cho rằng các nghi lễ này quá phiền phức, nhưng Ichi lại thấy nó rất thú vị. Nếu có dịp, bạn hãy thử tham dự một đám cưới truyền thống xem Ichi nói có đúng không nhé!

Theo: ichinews.acc.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: