Các vùng miền ở Nhật

Nhật Bản có tất cả 72 tỉnh thành. Trên cơ sở nền tảng địa lý học và lịch sử, các tỉnh thành này có thể được chia làm 9 vùng: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa.
Mỗi vùng miền có một loại tiếng địa phương, trang phục và truyền thống văn hóa độc đáo riêng. Ví dụ như, giữa vùng Kanto, nơi gồm có thủ đô Tokyo và vùng Kinki (Kansai) nơi có thành phố Osaka, có một sự tương phản nhau từ khẩu vị ăn uống cho đến văn hóa nghệ thuật dân gian, và mọi người rất thích so sánh những điểm khác biệt đó.

Nước Nhật có tổng số dân vào khoảng 128 triệu người, là một trong 10 nước có số dân đông nhất thế giới. Cho đến nay, dân số này đã quá cao so với diện tích lãnh thổ của Nhật, với mật độ dân số là 343 người trên km2. Con số này cao hơn nhiều so với Hoa Kì (31 người / km2) và Pháp (110 người / km2), nhưng cũng ngang bằng với Belgium (341 người / km2).

Vùng địa hình núi chiếm 70% tổng diện tích lãnh thổ nước Nhật, vì vậy những thành phố quan trọng tập trung ở vùng đồng bằng chỉ chiếm gần 30% diện tích. Trong đó những thành phố có số dân trên 1 triệu người gồm: Sapporo thuộc vùng Hokkaido, Sendai thuộc Tohoku, 4 thành phố Kawasaki, Saitama, Tokyo và Yokohama thuộc Kanto, Nagoya thuộc Chubu, 3 thành phố Osaka, Kyoto và Kobe thuộc Kinki, Hiroshima thuộc Chugoku, và Fukuoka thuộc Kyushu. Thành phố thủ đô Tokyo, không cần phải nói, đó là trung tâm chủ chốt của Nhật Bản. Các thành phố lớn khác cũng đóng vai trò hoàn thành các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa chủ chốt tương ứng cho từng khu vực.

1/ Hokkaido:

Hokkaido là quần đảo lớn ở cực Bắc của Nhật Bản. Hokkaido là một nơi rất lạnh và có tuyết rơi nhiều vào mùa đông, với nhiệt độ trung bình là -6oC (tương đương 21,2oF) vào tháng lạnh nhất trong năm. Dù thế nhưng vào mùa hè, Hokkaido vẫn có nhiệt độ trung bình ấm áp 25,8oC (tương đương 78,44oF), thời gian này Hokkaido là một nơi rất lý tưởng để tận hưởng những tháng đầy nắng nhất của năm ở nước Nhật.

Dân số của vùng này vào khoảng 5,7 triệu người, với thành phố lớn và đông dân nhất là thành phố Sapporo. Đảo Hokkaido nối liền với đảo Honshu, hòn đảo chính của nước Nhật, bằng một đường hầm dài 54 km (34 dặm) gọi là đường hầm Seikan.

Nông nghiệp hạn canh đã được thực hiện với quy mô lớn trên các dải đất rộng lớn ở Hokkaido. Khoai tây và hành tây là các cây được trồng chủ yếu ở đây. Nông nghiệp sản xuất và chế biến bơ sữa cũng phát triển mạnh mẽ ở Hookaido, bơ và sữa ở đây được cung cấp cho tiêu dùng toàn quốc. Một ngành sản xuất phát triển khác nữa là khai thác thủy sản. Người ta tìm thấy một trong những cụm bãi cá tôm quan trọng nhất của thế giới là ở Hokkaido. Những sản phẩm chế biến từ thủy sản, đặc biệt là các loại sò điệp và konbu (tảo biển) được phát triển cho thương mại và có ý nghĩa kinh tế cao.

Các ngọn núi, hồ và nhiều điều kiện khác giúp cho Hokkaido trở thành một nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Hokkaido thu hút nhiều khách du lịch và khách trượt tuyết vào mùa đông.

* Thành phố Sapporo.

Sapporo là thành phố lớn nhất ở Hokkaido. Khác với những thành phố ở Honshu thường được xây dựng, phát triển dần đã qua nhiều năm, Sapporo được phát triển theo kiến trúc ở cuối thế kỷ XIX và các con đường cũng được bố trí theo một khuôn mẫu ngăn nắp. Sapporo là nơi tập trung nhiều điểm nghỉ mát với những hoạt động như chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên của Hokkaido vào mùa hè và trượt tuyết hay trượt ván trên tuyết vào mùa đông. Bức ảnh phía trên là 2 biểu tượng của Sapporo: Công viên Odori và Tháp truyền hình Sapporo. Vào mỗi tháng hai hằng năm, Lễ hội tuyết Sapporo nổi tiếng được tổ chức tại Công viên này.

2/ Tohoku:

Có khoảng 9.85 triệu người sống ở vùng Tohoku. Tohoku bao gồm 6 tỉnh thành nằm về phía bắc vùng Honshu: Aomori, Iwate, Miyagi, Akita, Yamagata và Fukushima. Cũng như Hokkaido, mùa đông ở Tohoku rất dài và lạnh.

Tohoku có vùng đồng bằng và hệ thống sông thuận lợi để phát triền ngành trồng lúa: Một phần tư tổng sản lượng lúa của nước Nhật được sản xuất ở vùng này. Ngoài ra vùng còn trồng nhiều loại cây ăn quả như táo, anh đào… Ngành đánh bắt thủy sản cũng phát triển và ngư trường Hachinohe thuộc tỉnh Aomori được xem là một nơi có nguồn thủy hải sản rất phong phú. Và ở nhiều nơi, người ta còn làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ tạo tác truyền thống.

Rất nhiều khách du lịch đến thăm vùng Tohoku vì đây là vùng đất được bao bọc bởi vùng biển tự nhiên Nhật Bản và đường bờ biển dài tuyệt đẹp cùng với những rừng sồi rộng lớn. Ở đây có 3 lễ hội mùa hè lớn: Lễ hội Nebuta ở Aomori, lễ hội Kanto ở Akita và lễ hội Tanabata ở Sendai, Miyagi. Đây là những lễ hội giúp thu hút khách du lịch chủ yếu ở Tohoku.

3/ Kanto:

Có 41.5 triệu người sống ở vùng Kanto. Vùng này bao gồm thủ đô Tokyo và 6 tỉnh: Ibaraki, Tochigi, Gunma, Saitama, Chiba và Kanagawa. Ở thành phố thủ đô Tokyo có rất nhiều công ty, văn phòng chính phủ, trường đại học và tập trung nhiều điều kiện thuận lợi khác.

Ở đây cũng được trang bị đầy đủ các rạp chiếu phim, rạp chiếu bóng, cửa hàng bách hóa và các tổ chức phục vụ cho giải trí và tiêu dùng khác. Tại trung tâm của Tokyo, giá nhà đất bán và cho thuê cực kỳ cao, thế nên dù rằng người dân có việc làm hay việc học tập tại trung tâm thủ đô Tokyo, nhiều người vẫn chọn vùng ngoại ô để sinh sống, đi lại. Không chỉ riêng ở Tokyo mà ở các nơi tiếp giáp xung quanh như Kanagawa, Chiba, Saitama và Ibaraki cũng vậy.

Một vành đai công nghiệp đã phát triển mạnh mẽ trên vùng duyên hải ven Vịnh Tokyo. Các nhà máy, xí nghiệp của các công ty được dàn trải đều trên vùng theo hình nan quạt gồm có các ngành: Luyện kim, đóng thuyền, xăng dầu và công nghệ điện tử. Các vùng công nghiệp đã và đang được hình thành trên lãnh thổ Kanto. Song song đó cũng có những vùng phát triển nông nghiệp trồng trọt, sản xuất bơ sữa và chăn nuôi lợn, gà.

* Thành phố thủ đô Tokyo.

Thủ đô Tokyo là trung tâm chính trị của Nhật Bản từ năm 1603, cũng là trung tâm kinh tế và văn hóa xã hội – thông tin lớn nhất cả nước. Ở ngay giữa lòng thành phố là Cung điện Nhật Hoàng mà trước đây nó từng là Thành Edo. Xung quanh là Tòa nhà Quốc hội, các trụ sở chính phủ và các khu vực kinh tế. Dân số ở Tokyo là 30 triệu dân, chiếm 25% tổng số dân cả nước. Tấm hình trên chụp một cụm nhà cao tầng ở Shinjuku, Tokyo.

4/ Chubu:

Có 21 triệu dân sống ở 9 tỉnh của Chubu. Các tỉnh gồm: Shizuoka và Aichi – hai nơi có khí hậu ấm áp nằm về phía Thái Bình Dương; Yamanashi, Nagano và Gifu nằm giữa khu vực có núi cao của khu trung tâm ở vùng cao nước Nhật; các tỉnh giáp biển trong vành đai tuyết bao phủ Fukui, Ishikawa, Toyama và Niigata.

Ở khu vực duyên hải dọc bờ Thái Bình Dương, các khu công nghiệp lần lượt được lập nên và phát triển mạnh ở trung tâm Nagoya của vùng Aichi, được chú ý nhất là các hoạt động sản xuất, lắp đặt các loại xe. Ngược lại, ở vùng Shizuoka lại trồng trọt các loại cây chè, cây ăn quả và trồng hoa.

Ở vùng núi, cho ra loại sản phẩm là rau quả của vùng cao. Nhưng bên cạnh đó, công nghệ đo lường chính xác, trong đó có cả nghề làm đồng hồ đeo tay và làm máy chụp ảnh, cũng được phát triển ở vùng này. Vào kì Olympic Winter Games năm 1998, Nagato đã được chọn làm đội chủ nhà và nơi tổ chức.

Vùng Niigata là vùng trồng lúa chủ lực của nước. Cả bốn vùng giáp biển của Chubu là nơi sản xuất washi (giấy của Nhật), hàng dệt may và những sản phẩm thủ công truyền thống khác.

* Thành phố Nagoya.

Nagoya là thành phố lớn nhất của vùng Chubu. Thành phố này là trung tâm công nghiệp sản xuất xe và các ngành công nghiệp khác. Thành Nagoya, biểu tượng của thành phố, được vị tướng quân đầu tiên của Triều đình Edo tồn tại ở Nhật 270 năm, là Tokugawa Ieyasu xây vào năm 1612. Ngôi thành này còn nổi tiếng bởi 2 bức tượng shachihoko (những người tạo ra biển trong truyền thuyết) bằng vàng phía trên đỉnh. Năm 1945, sau khi các tháp tiễn và tường rào bảo vệ thành bị phá hủy, ngôi thành cũng bị đánh đổ. Nó đã được xây lại cùng với 2 tượng shachihoko vàng vào năm 1959.

5/ Kinki:

Kinki bao gồm 7 tỉnh thành là Mie, Shiga, Nara, Wakayama, Kyoto, Osaka và Hyogo. Dân số vào khoảng 22.5 triệu người.

Hai thành phố Kyoto và Nara là những địa danh nổi tiếng, được bảo tồn như những cố đô quốc gia và đáp ứng đủ các vai trò lịch sử khác từ những năm 1868 thời Phục hưng Meiji. Nhiều đền thờ, miếu, hình vẽ và tranh vẽ Phật, cùng những đặc điểm văn hóa khác có ý nghĩa về mặt lịch sử, thu hút một con số lớn du khách đến từ khắp năm châu.

Thành phố Osaka là trung tâm kinh tế của vùng Kinki, từ lâu đã được xem là nơi phát triển mạnh về thương mại và công nghiệp. Trong tương lai gần Osaka sẽ phát triển thành một trung tâm kinh tế – văn hóa – xã hội quốc tế, khởi đầu là Sân bay quốc tế Kansai hoạt động từ năm 1994 ở Vịnh Osaka.

Luyện kim và đóng tàu là hai ngành tiêu biểu đại diện cho dây công nghiệp của Osaka và liên kết công nghiệp giữa Osaka với Kobe của tỉnh Hyogo. Vào tháng giêng năm 1995, ở Kobe đã xảy ra vụ động đất phá hủy và gây thiệt hại cho cả thành phố và các vùng lân cận.

Tại trung tâm của vùng Kinki là hồ Biwa, lớn nhất Nhật Bản. Lâm nghiệp ở đây phát triển mạnh mẽ, trên các dãy núi ở bán đảo Kii.

* Thành phố Osaka.

Được phát hiện và xây dựng từ thế kỷ 17, thành phố Osaka là trung tâm xuất nhập khẩu chủ yếu của Nhật Bản với các nước khác. Osaka còn là trung tâm kinh tế lớn đứng thứ hai Nhật Bản sau Tokyo. Thành phố này nổi tiếng về các món ăn ngon và con người hài hước vui nhộn. Năm 1970, Osaka đại diện cho châu Á lần đầu tiên tổ chức World Exposition (Hội trưng bày hàng hóa thế giới). Năm 1994, sân bay quốc tế Kansai chính thức hoạt động trên một hòn đảo nhân tạo ở Vịnh Osaka và cho đến nay, sân bay Kansai là cánh cửa chính của du khách đến Nhật Bản bằng đường hàng không vượt biển.

* Thành phố Kyoto.

Từng là thủ đô của đất nước Nhật Bản trước đây, và bắt đầu đi lên từ cuối thế kỷ thứ 8, Kyoto có chiều dài lịch sử hơn 1200 năm và nổi tiếng với những đền thờ, vườn tược đẹp. Kyoto có 17 đền thờ, miếu và thành phủ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1994, nằm ở các khu vực: Kyoto, Uji và Utsu.

6/ Chugoku:

Với dân số trong khoảng 7.8 triệu người, vùng Chugoku chiếm lấy phần đất đầu mút phía tây của Honshu. Okayama và Hiroshima là 2 trong số 5 tỉnh thành của Chugoku, giáp với biển nội địa Seto – vùng biển ngăn cách đảo Honshu với đảo Shikoku. Còn 2 tỉnh thành Tottori và Shimane thì giáp với biển Nhật Bản. Và Yamaguchi, mũi đất cuối cùng của Chugoku, giáp với cả 2 bờ biển.

Biển nội địa Seto là vùng nước lớn nhất ngăn cách giữa các đảo lớn của Nhật Bản. Với nhiều hòn đảo nằm rải rác trên vùng biển, Seto được xem là một danh lam thắng cảnh lớn. Nhưng song song đó, những hoạt động về công nghiệp, trong đó có ngành hóa dầu và luyện kim, cũng phát triển mạnh dọc theo đường bờ biển. Năm 1945, thành phố Hiroshima bị phá hủy khi là nơi đầu tiên trên thế giới bị ném bom nguyên tử. Nhưng cho đến nay, thành phố đã tự mình xây dựng lại và phát triển thành Trung tâm kinh tế của vùng Chugoku.

Lãnh thổ Chugoku được phân chia theo chiều dài bằng những dãy núi lớn. Chúng cũng giúp cho các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc. Nhưng, ở khu vực vẫn không đủ việc làm cho người dân, nhất là thanh niên, dẫn đến việc dân số giảm nhanh một cách nghiêm trọng. Dọc theo vùng đồng bằng bờ biển Nhật Bản, nghề trồng trọt cây ăn quả và cây lương thực phát triển mạnh. Những cồn cát cao là đặc điểm nổi bật của vùng biển ở đây.

* Thành phố Hiroshima.

Năm 1945 thành phố Hiroshima trở thành nơi đầu tiên trên thế giới bị Đế quốc Mỹ ném bom nguyên tử, nhưng sau những thay đổi, phục hồi rõ rệt về nhiều mặt, cho đến nay Hiroshima đã là một trong những thành phố chủ chốt trong sự phát triển của đất nước Nhật Bản. Miyajima, một hòn đảo nằm gần Hiroshima, là quê hương của Đền Itsukushima – một Torii (cổng vào đền thờ) nổi tiếng, nhô lên khỏi mặt nước biển ngay cả khi thủy triều đang dâng cao. Ngôi đền này được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

7/ Shikoku:

Đảo Shikoku gồm 4 tỉnh thành: Kagawa, Tokushima, Ehime và Kochi, được thiên nhiên ban tặng cho một khí hậu ấm áp. Dân số của vùng vào khoảng 4.2 triệu người. Năm 1988, đảo Shikoku được nối liền với đảo Honshu nhờ Cầu Seto Ohashi dài 12.3 km, giúp mở rộng giao thông vận tải và sự giao lưu giữa hai vùng. Và trong hoạt động giao thông ở đây vẫn không thể thiếu những bến phà thường xuyên tấp nập.

Công nghiệp luyện kim và hóa chất phát triển mạnh dọc bờ biển nội địa Seto. Thêm vào đó, ngư nghiệp cũng phát triển, rất nhiều loài cá được đánh bắt. Ở vùng đồng bằng Kochi, dọc bờ biển Thái Bình Dương, các loại cây rau củ được trồng trong nhà kính: cà tím, ớt chuông, dưa leo, và nhiều loại rau khác.

Mùa đông ở Shikoku vẫn có vẻ ấm và giàu ẩm, nên ở đây phát triển rừng rộng rãi trên các vùng núi. Đường bờ biển có nhiều cảnh đẹp, nhiều rạn san hô lớn và những loài cá nhiệt đới đặc biệt.

8/ Kyushu & Okinawa:

Vùng Kyushu có dân số 15 triệu người và bao gồm 8 tỉnh thành: Fukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Miyazaki, Kagoshima, và quần đảo Okinawa phía Tây Nam.

Hoạt động công nghiệp phát triển chủ yếu ở phía Bắc của Kyushu, với thành phố Kita Kyushu là trọng điểm. Luyện kim và sản xuất máy móc là những ngành quan trọng nhất ở đây. Song song đó, nghề trồng lúa cũng phát triển ở miền Bắc và nhiều vườn cây ăn quả được lập nên.

Kyushu có rất nhiều ngọn núi lửa, trong đó có núi Aso ở tỉnh Kumamoto, và có khí hậu mùa xuân nóng ấm. Các khu vực gần những ngọn núi lửa này được dùng để xây dựng và phát triển thành các Vườn quốc gia lớn.

Vào thời Edo (1603-1868) khi triều đình đã thông qua chính sách biệt lập, thành phố Nagasaki được độc quyền cung cấp hàng hóa cho Trung Quốc và Hà Lan. Ngày nay, ngành du lịch và đánh bắt hải sản đang phát triển mạnh mẽ không ngừng.

Quần đảo Okinawa được xem là quần đảo phía Nam của vùng Kyushu và có khí hậu cận nhiệt đới, thuận lợi cho ngành trồng trọt như trồng dứa và nhiều loại cây khác. Có nhiều rạn san hô bao bọc vùng biển xung quanh, nơi đây nổi tiếng là thắng cảnh thiên nhiên lớn của Nhật Bản.

* Thành phố Fukuoka.

Là thành phố lớn nhất của vùng Kyushu, Fukuoka có vị trí địa lý gần với phần lục địa chính của Châu Á nhất, vì thế đây là đầu mối giao lưu về kinh tế – văn hóa giữa Nhật Bản với các nước Châu Á khác. Ở đây tổ chức những lễ hội lớn rất đáng chú ý như Hakata Dontaku hay Hakata Gion Yamakasa. Fukuoka là quê hương của nhiều món ăn ngon, trong đó có món Mizutaki (thịt gà hầm) và mì Ramen. Một trong những điểm thu hút du khách ở thành phố này là những dãy hàng quán thức ăn dọc theo hai bên bờ những con sông.

* Thành phố Naha.

Naha là thành phố lớn nhất của Okinawa, là nơi có điểm cực Nam và điểm cực Tây của cả đất nước Nhật Bản. Quần đảo Okinawa trải dài tại miền Nam của vùng Kyushu và được hợp thành bởi 160 hòn đảo lớn nhỏ. Với khí hậu cận nhiệt đới ấm áp, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và bãi biển trong xanh bao quanh, đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những chuyến du lịch đáy biển hay những hoạt động tham quan biển khác.

– oOo –

(Dịch từ web-japan.org)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: