Truyền thuyết về bốn vị thần

Canh giữ 4 phương với sức mạnh vô song…

Thần thoại Nhật Bản và Trung Quốc về bốn vị thần dẫn lối là một trong số những thần thoại cần lưu ý. Chúng ta thường quen thuộc với bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc. Một sự thật thú vị về Bốn vị thần là họ canh giữ 7 chòm sao, tương đương 28 vì tinh tú trong chiêm tinh Trung Quốc. Số 7 dường như là con số rất quan trọng ở nhiều nơi, ngay cả trong cuốn kinh thánh về Đấng Sáng Thế. Số 7 cũng ứng dụng cho 7 tội lỗi chết người hay 7 niềm tin thánh thiện. Số 7 dường như bắt nguồn từ bốn vị thần trong bốn phương của trời đất, hai điểm giữa của viên kim cương và điểm chính giữa cơ bản.

Ở Trung Quốc, người ta thường quan tâm đến: bốn vị thần, Ying và Yang (Ác và Thiện), và Vị thần tối trọng ở chính giữa. Ying và Yang tượng trưng cho bóng tối và ánh sáng. Ying là nơi tối tăm, phía bắc, bờ nam của con sông, cho mây đen, u ám. Yang là nơi nắng đẹp, là phía nam, bờ bắc của con sông, là ánh sáng. Theo đó, Ying là phần tối và Yang là phần sáng của vòng tròn Bát quái, chúng tạo ra sự cân bằng khi cái này không thể tồn tại nếu thiếu cái kia.

Thuật ngữ Ying và Yang, ánh sáng và bóng tối cũng được áp dụng vào hầu hết mọi điều trong cuộc sống. Giống trường hợp 7 tội lỗi chết người và 7 niềm tin thánh thiện, cũng được được cắt nghĩa như những giá trị triết học Hy Lạp.

Cái tên phù hợp cho trường hợp này là Liang yi (tiếng Trung Quốc) có nghĩa là “hai mặt đối lập có quan hệ tương ứng”. Tương tự trong phát âm tiếng Nhật là cụm từ “yinyang” và “heaven and earth” (thiên đàng và mặt đất). Kiểu thần thoại này được nhìn nhận một cách trực tiếp với một số nhân vật anime và nhân vật trong các game, bao gồm: Fushigi Yuugi, X và series Tales.

Tư tưởng về bốn vị thần rất được coi trọng trong anime/manga Fushigi Yuugi (Cuốn sách kỳ bí) khi một cô gái du hành tới 1 cuốn sách mang tên “Tứ thần thiên địa thư”, nơi mỗi vị thần bảo vệ một đất nước theo thứ tự những phương mà họ canh giữ mà trung tâm là đất nước Trung Hoa. Mỗi vị thần cai quản 1 chòm sao, có tất cả 28 vì sao và câu chuyện nói về 28 vì sao ấy.

Ý niệm về liangyi/yinyang còn được nhìn nhận phổ biến hơn trong anime/manga X, khi một người có khả năng vừa bảo vệ vừa phá hủy thế giới. Tên của cậu bé là Kamui, lấy tên từ các nhân vật “Chúa trời” hay “Đấng quyền năng” trong tiếng Nhật, cũng như yinyang với nhưng chỉ với 1 khía cạnh. Ngôi sao sinh đôi của cậu là Fuuma. Giống như việc có một người anh em sinh đôi, bất cứ con đường nào mà cậu ta chọn, người còn lại sẽ chọn một con đường khác, đó là “Bảy con rồng của thiên đàng” và “Bảy con hải cẩu của mặt đất”. Như yinyang ám chỉ “thiên đàng và mặt đất”, nó cũng trực tiếp nói tới “thiên đàng và địa ngục”. Ở khía cạnh này, bảy con hải cẩu của mặt đất là những con vật có khả năng phá hủy thế giới và bảy con rồng của thiên đàng được thức tỉnh để bảo vệ thế giới. Trong ví dụ này, “thế giới” ám chỉ trái đất hay điểm chính giữa – điểm luôn cần giữ sự cân bằng.

Huyền Vũ: vị chiến binh màu đen của phương Bắc hay Thần Rùa.

Thật thú vị khi biết rằng sức mạnh tự nhiên của ngài là Nước và ngài tượng trưng cho Sao Thủy, một hành tinh có liên hệ với nước/băng đá trong anime Thủy Thủ Mặt Trăng. Thần Rùa cũng tượng trưng cho mùa đông. Như trong truyện ngụ ngôn về rùa và thỏ, con rùa là biểu tượng cho sự thông thái và tài năng, sao Thủy cũng là hiện thân của sự thông thái. Nó còn là sự ổn định và trường thọ.

Chu Tước: Con chim đỏ màu của phương Nam, hay được biết tới là Chim Lửa, Chim Phượng Hoàng.

Không thể nghi ngờ rằng sức mạnh tự nhiên của vị thần này là lửa và hành tinh mà ngài tượng trưng là Sao Hỏa. Nếu bạn ko thể đoán ra mùa của ngài thì bạn cần phải xem lại bốn mùa. Đó chính là mùa Hạ.

Lửa có sức mạnh tự nhiên rất ghê gớm và chắc chắn nó đưa tâm trí ta nhớ tới Vua của những loài chim, Phượng Hoàng. Huyền thoại nói rằng chim phượng hoàng là loài chim bất tử, được sinh ra từ lửa và lớn lên trong bão lửa. Sao Hỏa cũng như vậy, tượng trưng cho sức mạnh, tình yêu, đam mê và xung đột. Khá kì lạ, mặc dù phượng hoàng thường được gọi là chim lửa, giống Moltres trong Pokemon là loài chim của lửa, màu lông của phượng hoàng lại giống cầu vồng với đủ màu đen, trắng, đổ, xanh lá và vàng – và vì vậy nó khiến người ta liên tưởng tới Chim Thần Lugia trong anime cùng tên.

Với loài chim quyền lực này, nó gợi nhắc chúng ta tới quyền lực của hoàng đế trong thần thoại Trung Hoa. Giống như con sư tử trong thần thoại và truyền thuyết của phương Tây. Ở đảo Caballa, khu vực rất xa về phía nam là sự kết hợp của bãi biển “Thiên đường” và cánh đồng mục nát “Azteca”. Cả hai địa điểm này đều chứa đựng những thông tin riêng biệt về đế chế Alteo, nền văn minh vĩ đại một thời đã từng tồn tại trên hòn đảo.

Trong tiếng Nhật, chim phượng hoàng được gọi là “Suzaku” và là một trong 12 vị thầnh canh gác của Tsuzuki Asato từ Yami no Matsuei. Do những khám phá của tôi còn chưa rõ ràng, những người canh giữ Tsuzuki dường như có liên quan tới những người nằm trong cung hoàng đạo của Mặt Trăng và Mặt Trời.

Thanh Long: con rồng Xanh ở phương Đông.

Sức mạnh tự nhiên của long thần là gỗ và ngài tượng trưng cho Sao Mộc. Vĩ đại và hùng mạnh, con rồng tỏa ra một sức mạnh đáng sợ và bất bại, luôn được yểm trợ bằng những đám mây và sương mù. Ngài tượng trưng cho mùa Xuân.

Sao Mộc trong Thủy Thủ Mặt Trăng là vị thần mang màu xanh lá, có khả năng tạo ra sớm chớp dữ dội và có sức mạnh thể lực lớn lao. Vì thế, chiến binh Sao Mộc trong truyện này hội đủ những yếu tố đó. Cô ấy là hiện thân của sự cao quý, tâm hồn cao thượng, giống như con rồng là biểu tượng của quyền năng và tầng lớp thượng lưu.

Trong anime Bảy viên ngọc rồng, Rồng thần cai quản 7 viên ngọc rồng để bảo toàn 1 điều ước, mang chiếc sừng gỗ. Trước khi ngài xuất hiện, trời đất chuyển thành bão tố sấm sét và chân trời chuyển màu tối tăm, cùng với những tiếng gió rít kinh sợ. Tên ngài là Shenron/Shinron, có thể bắt nguồn từ một từ tiếng Nhật “seiryuu” có nghĩa là Rồng. Không giống với những suy nghĩ ban đầu, Shenron được giao trọng trách bảo vệ một điều ước có từ hàng trăm ngàn năm nhưng nhờ có Goku và các bạn của cậu, rất nhiều điều ước đã được thực hiện. Khi những quả cầu vốn dùng để đánh thức rồng thần bị vỡ, ngài không muốn thực hiện điều ước nào cho tới khi ngài hồi phục. Để ngăn cho việc rất nhiều người muốn điều ước của mình được thực hiện, ngài phân tán mình thành 7 con rồng nhỏ hơn. Một con rồng khác có hình hài và sức mạnh tương tự là Dragonair trong Pokemon.

Ở đảo Caballa, khu vực xa phía đông có một Bờ Biển San Hô, một khu vực luôn ấm áp và ẩm ướt như khí hậu mùa xuân. Vườn Hồng luôn nằm ở phía Đông của hòn đảo, và mùa xuân cũng vậy mặc dù những hang động giữa Ngục Băng và Lâu đài Ma cà rồng đã bị sập vào giữa mùa Đông.

Bạch Hổ: Con hổ trắng ở phía Tây, còn được gọi là Kirin (Thần Hổ)

Con hổ và Kirin cũng giống nhau, đều có sức mạnh và khao khát nghênh chiến mọi thách thức. Có thể bởi vì hành tinh tượng trưng của nó là Sao Kim và sức mạnh tự nhiên có từ Kim Loại, rất cứng cáp và lâu bền. Thần Hổ còn gắn liền với khát vọng chiến thắng và mùa nở hoa, vì thế ngài tượng trưng cho Mùa Thu. Con hổ gắn liền với chiến tranh và những binh lính chiến đấu đến tận cùng, vì nghĩa cử đối với đất nước.

Thần Kirin, thường xuất hiện trong vóc dáng một con hổ trong những tác phẩm nghệ thuật, là một sinh vật khác hoàn toàn với hổ trắng. Thần Kirin có thân hươu, đuôi bò đực, móng ngựa, mình có vây cá và chỉ có 1 sừng. Được cho rằng sinh sống ở thiên đàng, Kirin là tượng trưng cho những gì tốt đẹp, trong sáng, bình yên và có thể sống tới 1000 năm tuổi.

Mặc dù thần hổ có màu trắng, sao Kim thường đem tới sự định hướng trên các mặt trận, giống Thủy thủ sao Kim trong anime Thủy thủ Mặt trăng, ngươi luôn đem theo sức mạnh dưới hình hài tình thương hay sự bảo bọc thay vì chiến tranh, có thể những đặc điểm này là của thần Kirin chứ không phải hổ trắng.

Trên đảo Caballa, khu vực phía Tây là cánh đồng trũng và rộng lớn. Cánh đồng đó là Nơi ở của những bóng ma và Bến cảng của sự tiếc nuối. Cánh đồng được đặt tên theo địa danh nơi đó. Ở Nơi ở của những bóng ma, một số học sinh muốn tập trung tinh thần và đôi khi cả bi kịch, tất cả sẽ bị đảo lộn và rối tung. Bến cảng của sự tiếc nuối cũng cuốn đi những điều tương tự, chỉ còn lại những bóng ma. Cánh đồng dường như bị đóng băng khi tới thời điểm nhất đinh, giống như vở kịch đột ngột kết thúc và mọi thứ dừng lại. Điều kì lạ này giống chi tiết Biển Chết trong Chrono Cross, nói về một địa danh bị đóng băng, không phải từ quá khứ, không phải từ tương lai.

Hổ trắng là một trong 12 vị thần canh gác Tsuzuki Asato từ Yami no Matsuei. Thần Kirin là người dẫn đầu của 7 vị thần may mắn của nghệ thuật đối kháng trong Một nửa Ranma, ngài là vị thần bảo bọc và vững chãi. Thần Kirin cũng tương tự như Ba vị khuyển thần xuất hiện trong Pokemon.

Theo: ichinews.acc.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: