Sushi và cách làm Sushi

SushiNếu biết rằng sushi khởi nguồn là món ăn đơn giản của người nghèo thì ắt ai cũng phải hỏi tại sao nó đắt đến thế. Người Nhật tự hào vì sushi có khi còn hơn cái cách họ vẫn tự hào về những người vợ nổi tiếng khéo chiều chồng của họ.

Bốn bề giáp biển nên nước Nhật nhiều cá hơn rau. Khi người Đông Nam Á bắt đầu biết cách dự trữ rau bằng phương pháp muối dưa chua thì người Nhật muối cá, rồi gói cá bằng cơm gạo dấm (là hỗn hợp trộn giữa gạo, muối, đường, dấm có vị chua ngọt). Chính với phương pháp này, 1.300 năm trước người Nhật đã cho ra đời món Nare- Sushi đầu tiên.

Bây giờ thì họ hàng nhà Sushi đã có đến cả trăm loại. Tokyo nổi tiếng với Nigiri Sushi giàu hải sản. Người Osaka lại tôn thờ một thương nhân buôn gạo đã phát minh ra Oshi Sushi nén bằng khuôn độc đáo có chữ xứ mình…

Dưới đây là một cách làm Sushi Nhật Bản:

Chuẩn bị:

– Gạo nấu cơm Sushi (nên mua gạo của Nhật)
– Xì dầu Nhật (shoshoyu)
– Dấm gạo Nhật
– Mù tạt Nhật (wasabi)
– Gừng muối ngâm dấm đỏ của Nhật
– Củ cải ngâm dấm Nhật
– Lá nori ( rong biển sấy khô)
– Cá tươi các loại: cá hồi (salmon), cá ngừ (tuna), lươn hun khói (nếu có), trứng cá (caviar) …
– Quả bơ (avocado)
– Dưa chuột
– Mành tre ( loại dùng để cuốn sushi)
– Nếu cầu kỳ, có thể mua bát đĩa, gác đũa dùng để ăn sushi, cốc chén, hũ đựng rượu sake …
 
Cách làm:

Chuẩn bị cơm: Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường. Khi cơm chín thì đánh tới rồi tưới dấm gạo pha đường, muối lên trên. Đảo đều, mở vung, để nguội.

1. Loại sushi cuốn

Cá thái chỉ dày, dưa chuột bỏ ruột thái dọc. Quả bơ bỏ vỏ và hột, thái miếng giống dưa chuột. Đặt lá nori lên trên mành tre (loại để cuốn sushi), trải một lớp cơm mỏng đều lên 1 nửa lá nori rồi cho các loại nhân mà mình thích (nếu làm loại rau không thì chỉ cho rau thôi) cuộn lại rồi cắt thành nhiều khúc đều nhau.

2. Loại cơm vắt

Lấy thìa, múc một nắm cơm cho vào tay (nhớ đeo bao tay plastic hoặc nhúng ướt tay bằng nước sạch trước khi làm cho khỏi dính), nắm một nắm vừa miệng rồi đặt cá ngừ, cá hồi, cá hun khói, hoặc lươn hun khói lên trên. Nếu muốn, bạn có thể dùng lá nori cuộn một vòng nhỏ ở giữa để trang điểm và cho có vị rong biển, cuốn cũng được mà không cuốn cũng không sao.

Sau đó là bầy biện, trang trí sao cho đẹp mắt.

Pha nước chấm bằng xì dầu, cho thêm ít nước và đường, wasabi, gừng muối ngâm dấm đỏ.

Đun rượu sake cho gần sôi rồi bỏ vào hũ.

Thế là xong! Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng của những người nghèo Nhật Bản.

Hình ảnh về một số loại Sushi:

 
Shiromi
Shiromi sushi
 
Torro sushi></address></td> 			</tr> 			<tr align=
 
   
Toro sushi
 
Amaebi
 
Amaebi sushi
 
Tobiku sushi
 
Tobiku sushi
 
Sake sushi
 
Sake sushi
 
Ikura sushi
 
Ikura sushi
 
Saba sushi
 
Saba sushi
 
California Roll
 
Califonia Roll
 
Tekka maki
 
Tekka Maki
 
Boston roll
 
Boston Roll
 
Negittoro maki
 
Negitoro Maki
 
Sake maki và maki trái bơ
 
Sake Maki & Avocado Maki
 
California handroll
 
Califonia Hand Roll

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: