Pachinko: trò giải trí đầy ma lực [P.2]

Một trong những biểu tượng văn hóa tại Nhật Bản được cả thế giới biết đến

Phương thức chơi

Pachinko hiện đại có rất nhiều loại máy khác nhau nhưng chúng đều được chơi giống nhau. Có hai loại máy chính là máy Pinball (máy Pachinko thông thường) và máy Slot. Để bắt đầu người chơi cần mua những viên bi nhỏ với giá 4 yên/viên hoặc đổi lấy những đồng xu để chơi cho phù hợp với từng loại máy.

Những viên bi dùng trong những chiếc máy Pachinko.

Cách chơi đơn giản chính là một trong những điểm thu hút người chơi của Pachinko. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để học cách chơi cho những người lần đầu tiên mới bước chân vào tiệm Pachinko. Tuy nhiên chơi Pachinko để giành được phần thưởng không phải là dễ dàng.

Với máy Pinball, người chơi đổ những viên bi vào một chiếc khay nhỏ và nhấn nút khởi động để đẩy bóng vào trong máy. Âm nhạc nổi lên và sẽ được duy trì trong suốt quá trình chơi, những viên bi sẽ liên tục chạy vào trong máy. Người chơi phải điều chỉnh để bi được rơi vào ô “may mắn” giúp họ có được những viên bi “thưởng”.

Máy Solt lại hoạt động với những đồng xu. Người chơi cho vào máy 3 đồng xu rồi nhấn nút start để bắt đầu trò chơi. Ngay lập tức hình ba hình ảnh đứng liền nhau trên màn hình (thường là ba số 7) sẽ quay với vận tốc rất nhanh. Người chơi cần ấn lần lượt ba nút cạnh nút start để đừng hình, nếu người chơi dừng được ba hình giống nhau thì họ sẽ nhận được phần thưởng tối đa. Đây thực sự là việc rất khó nhưng đồng thời nó cũng giúp kích thích mọi người tham gia vào trò chơi Pachinko.

Những viên bi thưởng, tiền xu sẽ được rơi xuống một cái khay, cuối cuộc chơi người chơi có thể đem đổi chúng lấy những hiện vật có giá trị tương ứng. Những vật được dùng làm giải thưởng của Pachinko thường là kẹo, thuốc lá, xà phòng, bàn chải đánh răng, tất, mĩ phẩm, túi xách, mp3, đầu DVD…Tất cả đều có giá trị không vượt quá 10000 yên. Người chơi phải mua mỗi viên bi với giá 4 yên/trái nhưng khi đổi thưởng họ chỉ được đổi với giá 3 hoặc 2 yên mỗi viên.

Pachinko chiếu một đoạn phim “7 võ sĩ samurai”

Hiện nay một sỗ máy Pachinko còn được kết hợp với video, anime, đây là một sự kết hợp thú vị. Máy sẽ được trang bị một màn hình nhỏ, mọi người có thể vừa chơi vừa được ngắm nhìn hình ảnh những nhân vật anime dễ thương, thêm vào đó là âm thanh sống của những đoạn anime ngắn chắc chắn sẽ giúp người chơi giải trí một cách tốt nhất.

Nhìn vào số liệu thống kê doanh thu hàng năm của ngành Pachinko bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên. Vì chỉ tính riêng năm 2006 ngành Pachinko kiếm được 27,45 ngàn tỉ yên nhiều hơndoanh thu 19,7 ngàn tỉ yên của ngành sản xuất xe hơi. Trong khi lượng người chơi Pachinko năm 2006 chỉ đạt 16 triệu người, thấp nhất trong vòng 10 năm và chỉ bằng ½ lượng người chơi năm 1982. Pachinko đã trở thành ngành công nghiệp quan trọng của Nhật Bản. Tuy thế ngành công nghiệp hái ra tiền nay cũng có một số tồn tại, đó chính là tính chất cờ bạc của Pachinko.

Pachinko, trò chơi mang tính chất cờ bạc

Tuy Pachinko có nguồn gốc từ trò chơi của trẻ con nhưng ngày nay Pachinko lại nghiêm cấm trẻ em dưới 18 tuổi. Lý do? Bởi Pachinko hiện nay không chỉ là trò giải trí thông thường như trước đây mà là một trò giải trí mang tính chất của một trò cờ bạc.

Luật kinh doanh giải trí dành cho người trưởng thành tại Nhật quy định Pachinko không được phép dùng tiền mặt làm giải thưởng. Nhưng người chơi hoàn toàn có thể đổi phần thưởng lấy tiền mặt tại các điểm quy đổi tiền đặt gần các tiệm Pachinko, chỉ cần các điểm quy đổi này được điều hành riêng biệt với tiệm Pachinko, và hầu hết tất cả người chơi đều muốn đổi phần thưởng của mình lấy tiền mặt. Sau đó những phần thưởng này lại được quay vòng sử dụng trong các tiệm chơi Pachinko.

Việc có thể đổi phần thưởng lấy tiền mặt khiến một số người nghĩ rằng họ hoàn toàn có thể kiếm ra tiền bằng cách chơi Panchinko, họ nghiễm nhiên trở thành những con nghiện Pachinko.Mặc dù những trái banh sử dụng để chơi trong các máy Pachinko rất rẻ, chỉ khoảng 4 yên/trái, nhưng trung bình một người khi tham gia trò chơi này thường sẽ tiêu tốn khoảng 28000 yên (4 triệu VND). Nhiều con nghiện Pachinko còn phải đi vay nợ để chơi dẫn đến vỡ nợ khi họ không có khả năng thanh toán.

Mặt khác do nguyên tắc chơi của Pachinko phụ thuộc nhiều vào sự may rủi mà không cần sự tính toán nhiều do máy đã được cài đặt sẵn các ô thưởng, vận mệnh của người chơi hoàn toàn phụ thuộc vào những đường đi của những trái banh và vòng quay của máy khiến gây ra nhiều tranh rằng thực chất Pachinko là một loại hình cờ bạc.

Trước tình hình này năm 2004 chính phủ Nhật Bản đã thắt chặt quản lý nhằm làm giảm bớt yếu tố cờ bạc.Việc này đã làm số lượng người chơi giảm xuống đáng kể. Hiện nay các tiệm Pachinko đang tích cực đổi mới, xây dựng hình ảnh một trò vui chơi giải trí lành mạnh, thú vị hấp đẫn để thu hút các khách hàng mới đặc biệt là giới trẻ.

Dù là một trò giải trí gây tranh cãi nhiều tranh cãi nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của Pachinko trong ngành giải trí. Pachinko đã góp phần giúp người chơi giải tỏa sau những giờ làm việc căng thẳng nhờ những giây phút hồi hộp theo dõi kết quả và cảm giác vui sướng khi cầm trên tay phần thưởng mình đã đạt được. Pachinko đã trở thành một hiện tượng văn hóa tại Nhật bản giống như Manga, karaoke, anime. Nhiều sách báo, tạp chí cấp những lời khuyên về cách kiếm tiền từ việc chơi Pachinko lần lượt được xuất bản do nắm bắt được nhu cầu của số đông về Pachinko. Nhiều chiếc máy Pachinko đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới theo nhu cầu của những nhà sưu tập hoặc sử dụng để chơi cho vui chứ không vì mục đích thương mại.

Ngày nay, Pachinko đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân Nhật Bản, và là một trong những biểu tượng văn hóa tại Nhật Bản được cả thế giới biết đến.

Theo: ichinews.acc.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: