Năm mới ở Nhật

Khác với Việt Nam chúng ta, Người nhật đón năm mới theo lịch dương, thông thường người Nhật làm việc đến ngày 28 tháng 12. Ngày đó các công sở thường tổ chức các bữa tiệc để tiễn năm cũ, các nhà hàng thường đông nghẹt khách vào các đêm trước cuối năm khoảng một tuần, sau đó ai về nhà nấy, người thì đi du lịch nước ngoài, người thì cùng gia đình về thăm gia đình ở quê, người khác thì đón năm mới ở nhà, vì thế phố xá trở nên vắng vẻ lạ thường.
Đón Năm Mới, người Nhật thường có tục lệ gọi là Susuharai – lau rửa nhà cửa cả trong lẫn ngoài để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ đi, làm nhà cửa sạch sẽ, mới mẻ để đón năm mới. Sau đó họ trang trí hai bên cửa ngõ bằng cây thông để đón may mắn vào nhà. Tục lệ này có tên là Kadomatsu. Có nhà thêm cả cây tre và cành mai. Dưới vòm cửa ra vào không thể thiếu Shimenawa – một loại trang trí bắt nguồn từ đạo Shinto, hình cái nùn rơm có cuốn băng giấy chữ chi – để ngăn không cho quỷ lai vãng vào địa phận nhà, tương tự như phong tục cắm cây nêu ngày Tết của ta vậy. Gửi thiếp chúc mừng Năm Mới – gọi là Nengajo- cho bạn bè, người quen v.v là phong tục ai cũng làm ở Nhật. Nengajo giống như bưu thiếp và có số sổ xố ở trên, Đầu Năm mới Nhà nước quay sổ xố và những ai nhận được nhiều Nengajo thì có cơ may trúng thưởng nhiều hơn. Bưu điện Nhật thường quy định ngày gửi Nengajo, những Nengajo bỏ đúng thời gian quy định sẽ được đưa đến cho người nhận đúng ngày 1 tháng 1 bất kể người đó ở nơi nào trên nước Nhật. 

Kadomatsu – trang trí cửa ra vào dịp Năm Mới

Vào dịp Năm Mới các kênh TV của Nhật có nhiều chương trình ca nhạc, hài, v.v. Đêm 31 tháng 12 rất nhiều người Nhật ngồi trước TV xem chương trình “Đỏ – Trắng”. Chương trình này mời các ca sỹ nổi tiếng trong năm như BoA, Hamazaki Ayumi, Mikawa Ken-ichi, nhóm Morning Musume, nhóm Kinki Kids, nghệ sỹ dân ca tham gia… Các nghệ sỹ được chia làm hai phe đỏ và trắng để khán giả cho điểm, chương trình kéo dài 5 tiếng đồng hồ từ 7 giờ tối đến giao thừa. Đầu Năm Mới TV thường chơi giao hưởng số 9 – Ode to Joy của Beethoven và phát chương trình hoà nhạc Năm mới của Nhà hát Wienna, Giao hưởng số 9 của Beethoven được người Nhật rất ưa thích vì nó kết nối nước Nhật với châu Âu theo một cách rất đặc biệt. Trong Đại chiến thế giới I các tù binh người Đức bị giam ở nhà tù tỉnh Tokushima đã lập một giàn nhạc nghiệp dư của những người tù.Mùa xuân năm 1918 dàn nhạc của tù binh Đức này đã cùng với các quản giáo người Nhật trình diễn giao hưởng số 9 của Beethoven, từ đó giao hưởng này trở nên rất nổi tiếng ở Nhật.

Đúng vào lúc giao thừa các chuông lớn ở tất cả các chùa trên toàn nước Nhật thi nhau cất tiếng, người ta đẩy một cây gỗ lớn treo trước cái chuông húc vào chuông làm vang lên âm thanh nghe như tiếng cồng. Chùa Chion-in ở Kyoto có một cái chuông như vậy nặng tới 74 tấn, tiếng chuông vang lên 108 lần có ý nghĩa để rửa sạch 108 tội lỗi của con người, theo như đạo Phật dạy. Lúc này nhiều gia đình kéo nhau ra chùa để lễ, đốt bùa cầu may…Chùa lớn nhất Tokyo là Meiji đêm 31 tháng 12 thường đông nghẹt tới cả triệu người.

Đồ ăn osechi

 

Để giải phóng các bà nội trợ khỏi nấu nướng vì đã quá bận trong những ngày Năm Mới, người Nhật có tục lệ chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội gọi là Osechi trong một cái hộp lớn để cả nhà cùng ăn, các siêu thị đều có bán các hộp Osechi như vậy, vị của các món Osechi khá đặc biệt vì lẫn cả mặn lẫn ngọt và thông thường là lạnh, nên người không quen lúc đầu thấy khó ăn, thường thì đại gia đình tụ tập ăn uống, một số gia đình ở Tokyo mà gia đình các con cái anh chị em sống rải rác thì không đến nhà bố mẹ như xưa mà tất cả họp mặt tại các nhà hàng vào ngày đầu Năm Mới. Khách đến chơi nhà chủ dịp Năm Mới thường mừng tuổi cho trẻ con chủ nhà, tùy theo quan hệ giữa chủ và khách tiền mừng tuổi cho trẻ con có thể từ vài nghìn đến vài chục nghìn yên (tức từ vài chục đến vài trăm USD), cũng có người thay tiền bằng tặng phiếu mua quà, các phiếu này do các cửa hiệu bán, người được tặng phiếu có thể dùng phiếu như tiền để mua hàng tại các cửa hiệu nói trên, làm như vậy người lớn hướng được trẻ con dùng tiền vào những việc mà họ nghĩ là có ích cho trẻ con, ví dụ phiếu mua sách chỉ dùng để mua sách mà không mua được các thứ khác. “Khách” ở đây là người gia đình, họ hàng, bạn bè đồng nghiệp, nhân viên không đến chơi nhà nhau, trừ phi rất hãn hữu được mời hẹn ngày giờ rõ ràng. Người ngoại quốc mới đến Nhật thường rất ngạc nhiên vì người Nhật rất hiếm khi mời khách đến nhà chơi, vì thế khi ai đã được mời thì đều coi đó là một sự ưu ái đặc biệt và không bao giờ từ chối.

Tạm biệt nhau tại lần gặp cuối cùng của ngày cuối năm cũ người Nhật thường nói: [Doumo, yoiotoshiwo omukaikudasai hoặc nói ngắn ngọn lại yoiotoshiwo] có nghĩa là Chúc đón năm mới tốt lành. Cách nói ngắn ngọn ở đây là dùng nói với người thân, bạn bè, hoặc người cấp dưới và dưới tuổi mình, cách nói đầy đủ là cách nói lịch sự, nói với người cấp trên hoặc người không quen…

Còn khi gặp lại nhau trong năm mới người Nhật thường nói :[Shinnen omedetougozaimasu hoặc nói đầy đủ hơn Shinnen akemashite omedetougozaimasu] có nghĩa là chúc mừng năm mới.

nguồn: http://rarfaxp.riken.go.jp/~dang/NoelNamMoi.htm   
Chỉnh sửa HanazawaRui    
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: