Tết (Shogatsu)

Đón năm mới (Shogatsu) là một trong những sự kiện quan trọng và lễ nghi nhất trong các lễ hàng năm ở Nhật Bản. Mặc dù tập tục của mỗi vùng khác nhau nhưng vào thời điểm Tết, các nhà đều được trang hoàng rất đẹp, cả gia đình tề tựu đón năm mới, viếng chùa chiền hoặc đền thờ, và đi thăm người thân, bạn bè. Hiện nay, trừ một số vùng nông thôn còn ăn Tết theo âm lịch, Tết của Nhật Bản được chính thức tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3 tháng Giêng (dương lịch)
 
Người Nhật quan niệm đón Năm mới là để chào đón Toshigami, tức là vị thần năm mới. Công việc chuẩn bị được bắt đầu từ ngày 13/12, nhà cửa được quét sạch sẽ, sau đó được trang trí theo lối truyền thống như sau: một sợi dây thừng to bện bằng rơm (shimenawa), gắn thêm các băng giấy trắng cắt zíc zắc (shide) được treo trước cửa nhà để trừ ma quỷ. Cạnh cửa ra vào, theo tục lệ, người ta còn đặt kadomatsu là 3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông. 
 
Nếu Việt Nam có loại bánh chưng, bánh tét đặc trưng cho ngày Tết thì người Nhật có bánh dầy. Bàn thờ ngày Tết được để hai chiếc bánh dầy chồng lên nhau, loại bánh to có đường kính đến 40-50cm, bên trên có đặtt quả quýt và đặt một con tôm giả tượng trưng cho tuổi thọ. Trong đêm giao thừa (gọi là omisoka), nhiều người đi thăm các chùa (Phật giáo) để nghe đánh 108 tiếng chuông vào lúc nửa đêm với mục đích xua đuổi những điều xấu xa trong năm cũ.
 
Người Nhật có tục lệ trong ngày Tết đi thăm đền chùa (cả Phật giáo và Thần đạo) và chuyến viếng thăm đầu tiên trong năm như vậy được gọi là hatsumode. Trước kia người ta chỉ đi thăm đền chùa gần nhà nhưng xu hướng hiện nay là đến các đền chùa nổi tiếng, bất kể xa hay gần. 
 
Những nơi như đền Meiji ở Tokyo, đền Tsurugaoka Hachiman ở Kamakura và đền Yasaka ở Kyoto, chỉ trong vòng 3 ngày Tết có thể có vài triệu người tới thăm. Theo thống kê của Cục cảnh sát quốc gia, tổng số người đi thăm đền chùa vào dịp năm mới 1999 lên tới mức kỷ lục là hơn 88 triệu và đền Meiji vẫn là nơi thu hút đông nhất với khoảng 3 triệu 400.000 người. Đứng thứ 2 là chùa Naritasan-Shinshoji ở Narita với hơn 3 triệu người, sau đó là chùa Kawasaki Daishi ở Kawasaki với gần 3 triệu người.
 
Người Nhật có tục lệ ăn loại mì toshikoshi soba vào đêm giao thừa với hy vọng những may mắn cho gia đình sẽ kéo dài như những sợi mì. Lúc giao thừa, họ cũng uống một loại rượu gọi là amazake. Người Nhật cũng có tục “lì xì” trong ngày Tết, gọi là otoshidama

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: