Kyoto

Kyoto, một trong những thành phố lớn nhất Nhật Bản, từng là thủ đô của nước Nhật trong khoảng thời gian dài. Năm 794, Kyoto (khi đó có tên là Heiankyo) trở thành thủ đô của Nhật Bản. Thành phố được xây dựng phỏng theo thủ đô Trường An của nhà Đường bên Trung Quốc.

Kyoto tạm thời bị mất vai trò là trung tâm quyền lực quốc gia trong thời Kamakura (1185-1333), nhưng trong thời Muromachi (1333-1568), một triều đại tướng quân được thành lập tại Kyoto, và thành phố này giành lại vị trí trung tâm chính trị của cả nước. Trong cuộc chiến tranh Onin (1467-1477), báo hiệu sự kết thúc của triều đại Muromachi, một phần lớn thành phố bị phá trụi.

Trong thời kỳ Edo (1603-1868), triều đại Tokugawa được thành lập vững chắc tại Edo (nay là Tokyo), và một lần nữa trung tâm chính trị của cả nước bị chuyển khỏi Kyoto. Tuy nhiên, thành phố vẫn là một trung tâm nghệ thuật, kinh tế và tôn giáo. Sau Minh Trị Duy tân (1868), Kyoto chính thức mất vai trò thủ đô. Kyoto nổi tiếng về gấm thêu và lụa in cũng như các mặt hàng gốm sứ, làm búp bê và làm quạt. Từ “Kyo” đứng trước tên mỗi sản phẩm là sự đảm bảo về chất lượng cao nhất, chẳng hạn Kyo Ningyo (búp bê Kyoto), Kyo sensu (quạt Kyoto)…

Kyoto cũng là một trung tâm giáo dục và văn hóa với 37 trường đại học và các viện đào tạo cao học. Kyoto có 24 bảo tàng – trong đó có Bảo tàng quốc gia Kyoto, 202 di sản quốc gia (chiếm 20% tổng số trong toàn quốc) và 1.684 di sản văn hóa quan trọng (15%). Cung điện hoàng gia Kyoto và Lâu đài Nijyo là những ví dụ rõ nét về kiến trúc Nhật Bản. Tại Kyoto cũng có hai đền thờ của đạo Jyodo Shinshu với lối kiến trúc Phật giáo là Nishi Honganji và Higashi Honganji, và ngôi chùa Toji 5 tầng nổi tiếng.

Ngoài ra, trong số gần 2000 đền chùa Phật giáo và Thần đạo ở Kyoto có nhiều đền nổi tiếng khác như đền Yasaka, nơi diễn ra lễ hội Gion vào tháng 7 hàng năm; đền Heian, nơi có lễ hội Jidai vào tháng 10; đền Chion’in; chùa Ginkakuji được xây dựng từ năm 1482 với khu vườn tuyệt đẹp. Phía bắc thành phố là đền Kamo, nơi tổ chức lễ hội Aoi vào tháng 5.

Kyoto là trung tâm của trà đạo, nghệ thuật cắm hoa và cũng là nơi sinh ra các loại hình nghệ thuật truyền thống như kịch No, Kyogen, Kabuki,v.v… Kyoto có diện tích 610,2km2 với dân số 1.390.607 người (thống kê năm 1994)./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: