Hàng Mã – phố trang trí của người Hà Nội

Nhộn nhịp từ sáng sớm đến đêm khuya, đủ cả 365 ngày trong năm, Hàng Mã được coi là con phố tấp nập và màu sắc nhất cho tất cả các ngày lễ trong năm tại Hà Nội

Cần mua đồ cho những ngày lễ hay trang trí cho gia đình, chẳng đâu bằng phố Hàng Mã. Khắp các mặt hàng cho ngày vui đều có mặt trên con đường vẻn vẹn vài trăm mét chiều dài này.

 

Đôi bạn trẻ chuẩn bị đám cưới: nào chữ Hỉ to, chữ Hỉ nhỏ, nào bóng các màu sắc và kiểu dáng, nào hộp trái tim đựng tiền mừng, nào phong bao lì xì, nào hoa cho xe cô dâu, cho phòng cưới, nào phông và đồ trang trí cho phông màn, xốp cắm hoa đều có hết.

Cô bạn chuẩn bị quà sinh nhật cũng lên với hàng Mã: những chiếc hộp đủ kích cỡ, giấy bọc các màu sắc, hình dáng, thiệp mừng cả trăm loại, ruy băng to nhỏ các cỡ các màu có đủ.

Một đám ma vừa tổ chức: cần ngựa giấy, vàng mã, đến đây có cả.

Ấy đấy là những mặt hàng quanh năm ngày tháng có sẵn ở Hàng Mã, còn vào các dịp ngày lễ khác, Hàng Mã cũng có đủ các loại sẵn sàng cho các dịp này.

Tết Trung thu nào đèn ông sao, nào mặt nạ, nào đèn cù, đèn kéo quân, nào các loại đồ chơi, nào mũ công chúa, cánh bướm xinh…thôi thì đủ cả các loại cho người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Lễ Giáng Sinh: từ ông già Noel, cây thông, quả trang trí trên cây cho đến ruy băng kim tuyến có mặt.

Tết âm lịch, phố rực một màu đỏ của đèn lồng, của các loại dây trang trí đủ màu.

 
 
 

Có thể nói Hàng Mã là một trong những con phố sầm uất và nhộn nhịp nhất Hà Nội. Ngày nào con phố này cũng đông đúc người qua lại, buôn bán vào ra và khi người Hà thành có ý định mua sắm hay đi dạo, người ta nhớ ngay đến con phố này.

Hàng Mã giáp gần chợ Đồng Xuân, nối 1 đầu với phố Hàng Đường nổi tiếng với món ô mai và chạy dài đến tận đường Phùng Hưng. Vào dịp Tết, con phố này đông nghẹt người, số người qua lại hàng Mã đã đông, thêm một đám đông khác dừng lại phố hàng Đường và phía bên kia được quây kín bởi chợ hoa hàng Lược, chưa kể chợ Đồng Xuân sát gần đó. Cả khu vực tạo thành một khu mua sắm liên hoàn. Người ta gửi xe từ chợ, rồi mua sắm hoa đào ở Hàng Lược, tạt qua Hàng Mã mua đồ trang trí và dừng lại ở Hàng Đường để mua quà ăn Tết.

 
 
 
 

Phố Hàng Mã còn nổi tiếng với kiến trúc đặc sắc là nhà hình ống và nhà chồng diêm. Nhà hình ống với chiều dài, bề rộng có hạn, nhưng người dân ở khu phố cổ này đã sáng tạo nên không gian ở, thờ phụng, nghỉ ngơi, sản xuất và buôn bán hợp lý, vẫn có cả khoảng không để đưa thiên nhiên vào trong nhà.

Nhà chồng diêm là loại nhà hai tầng không hoàn toàn với gác xép có cửa giả hoặc cửa cỡ nhỏ, hoặc cửa tròn mở ra phố. Loại nhà này ngoài mái ngói nghiêng xuống mặt phố còn có mái tranh vẩy thêm ra hè.
Dân ở phố Hàng Mã chủ yếu là người làng Tân Khai xưa đến mở cửa hàng bán giấy và đồ hàng mã nhỏ, đồ hàng giấy để trang trí như hoa giấy, đèn giấy các kiểu… và đồ mã để cúng lễ như mũ Thổ thần, mũ ông Táo, vàng giấy…Dần dần, những món hàng trang trí khác đổ bộ về đây. Để con phố này trong chục năm trở lại thành con phố của cả hạnh phúc và tang gia.

 
 

Xuân về, Tết đến. Phố Hàng Mã lại đông nghẹt những người và sắc đỏ lại tưng bừng khắp phố. Mùa xuân hiện rõ trên con phố và những khuôn mặt hây hây hồng vì nắng và màu giấy đỏ trên phố.

Nguồn: Lam Linh

Hàng mã ông Táo thời kinh tế khó khăn

Vắng bóng nhà lầu, xe hơi, thị trường hàng mã tiễn ông Táo chầu trời năm nay kém nhộn nhịp, đồ lễ bán chậm hơn mọi năm.Hình ảnh tại phố Hàng Mã


Hai ngày trước Tết ông Táo, phố Hàng Mã tràn ngập hàng.


Ngoài các mặt hàng chính là đồ trang trí Tết, nhiều cửa hàng cũng tranh thủ bán thêm những bộ đồ cúng Táo quân, vàng mã, hương…


Tuy nhiên, theo những người bán hàng, đồ mã năm nay bán chậm hơn mọi năm và vắng bóng nhà lầu xe hơi… Chiều 21 tháng Chạp, cửa hàng này vẫn khá vắng khách.


Do giá nguyên liệu tăng cao nên năm nay giá mỗi bộ đồ cúng như thế này thường được bán giá 40.000 – 50.000 đồng, đắt hơn trước chừng 10.000 – 20.000 đồng.


Tại góc phố Hàng Mã, cụ già ngồi nép bên gốc cây bán trầu cau.


Sắm lễ xong, nhiều cụ già không quên mua thêm quả cau, lá trầu về bày trên bàn thờ ngày Tết.


Những chiếc xe chở đồ lễ trên phố.


Người mua đồ lễ thần bếp không chỉ là phụ nữ mà còn là các đấng mày râu.


Quẩy gánh hàng mã rong ruổi trên các con phố Hà Thành kiếm thêm chút tiền về quê ăn Tết.

Theo vnexpress

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: