Các con phố ở Hà Nội phần 6

Phố Hàng Ðường: Không chỉ có vị ngọt của đường

(Hanoinet) Phố Hàng Ðường dài 108m, bắt đầu từ phố Ðồng Xuân, qua ngã tư Ngõ Gạch để gặp phố Hàng Ngang-Lãn Ông-Hàng Buồm, những phố cổ tiêu biểu nổi tiếng buôn bán sầm uất của Hà Nội .

Hàng Ðường xưa nguyên là phần đất của hai thôn Vĩnh Thái và Ðông Hoa Nội Tự. Dấu vết của thôn xóm cũ còn lại: Ðình Ðức Môn và chùa Ðông Môn cùng chung số nhà 36B. Ðình Ðức Môn thờ ông Ngô Văn Long, một danh tướng đời Hùng Duệ Vương thứ 18. Chùa Ðông Môn-chung sân với đình Ðức Môn, dân gian gọi là chùa Cầu Ðông. Trong chùa có 40 pho tượng có nét chạm trổ văn hoa cổ kính. Cổng chùa có gác chuông, gác chuông treo quả chuông lớn đúc từ đời Tây Sơn, với dòng chữ “Ðông Môn tự chung” (Chuông chùa Ðông Môn). Gọi là Cầu Ðông, xuất phát bởi con sông Tô Lịch từ cửa Chợ Gạo, đi dọc phố Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch cắt ngang Hàng Ðường rồi chảy xéo lên Cống chéo Hàng Lược đổ lên Bưởi.

Phố Hàng Ðường từ xa xưa, bà con ở phố chuyên bán đường cất từ Quảng Ngãi ra hoặc mua từ các cửa hiệu người Tàu bên Hàng Bồ, Hàng Buồm, thực chất là đường của bà con nông dân của ta sản xuất, người Tàu mua đóng nhãn “Tàu” thành đường Tàu. Các cửa hàng bán đường kéo dài cả dãy suốt dọc hai bên phố. Vì thế phố có tên là Hàng Ðường. Sau đó, các nghệ nhân sáng tạo các loại bánh từ đường và các nguyên liệu khác: Lạc, vừng, nếp, bí, đậu xanh, mỡ, trứng mặn, vani… Ðầu tiên là kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam “chân quê”, sau sang hơn có thêm: Bánh nướng, bánh dẻo, bánh ngọt, gatô. Mỗi năm có hai cái tết, tết Trung Thu và tết Nguyên Ðán đông khách nhất. Khách Hà Nội, khách các tỉnh xa về “cất” hàng. Nhiều cửa hàng nổi tiếng, lớp người 50-60 tuổi trở lên còn nhớ: Ngọc Anh, Ngọc Dung, Tùng Hiên…

Hàng Ðường thời “mở cửa”, do nhu cầu của cuộc sống, không chỉ còn có vị ngọt của đường, hàng hoá “pha” nhiều chủng loại đa dạng phù hợp với thị hiếu của “Thượng đế”. Hàng Ðường bây giờ, từ ngã tư Hàng Ðường- Ngõ Gạch ngược lên phố Ðồng Xuân gọi là Hàng Ðường trên, vẫn phát triển mặt hàng truyền thống: Bánh, mứt, kẹo… Nhiều loại ô mai Hàng Ðường đã thành thương hiệu riêng. Ô mai “món quà quê hương” của bà con Việt kiều xa xứ.

Hàng Ðường từ ngã tư giao với phố Ngõ Gạch xuôi về phố Hàng Ngang lại chủ yếu bán hàng phục vụ ăn mặc, làm đẹp. Bà con tiểu thương ở đây “phân công lao động” cụ thể để tránh “dẫm đạp lên nhau”, tranh giành khách. Bên số chẵn bắt đầu là mấy cửa hàng bán đồ mỹ phẩm trình bày đẹp như siêu thị, cửa kính đóng kín, có máy lạnh sang trọng, mát rượi phục vụ khách hàng Rồi đến các cửa hàng bán đồ sứ Bát Tràng, đến giày dép, cuối cùng là quần áo người lớn. Bên số lẻ bắt đầu các cửa hàng bán quần áo trẻ em, khuy, thắt lưng, ví da. Nếu nói đoạn phố Hàng Ðường này là bức tranh thương mại đa màu, bức tranh đó có nét chấm phá. Bên số chẵn vài ba năm gần đây mọc lên một khách sạn cao ngất: Majestic sang trọng. Bên số lẻ có một hiệu tân dược khá lớn và giữa phố một quầy sửa khoá phéc-mơ-tuya. Ông chủ là tổ trưởng dân phố, vừa sửa khoá ông vừa kiêm luôn trật tự viên nhắc nhở những ai còn chưa biết “sống và làm theo nếp sống văn minh đô thị”.

Phố Hàng Bông

(Hanoinet) Phố Hàng Bông có chiều dài gần 1 km, từ phố hàng Hòm đến phố Cửa Nam. Tên gọi Hàng Bông mới có cách đây khoảng 80 năm. Xưa kia, phố này gồm 4 phố: Từ phố Hàng Hòm đến ngã tư Hàng Mành, có hơn 30 số nhà, tên là phố Hàng Hài. Các cửa hàng ở đây bày bán có loại giày (hài) đế bằng gỗ vông, mũi bằng lụa thêu kim tuyến. Từ Hàng Mành đến Hàng Da có tên là phố Hàng Bông Đệm. Nhiều nhà ở đây bán chăn đệm kiêm nghề bật bông làm lại chăn cũ.

Tiếp đến là phố Hàng Bông Cửa Quyền. Cuối cùng từ ngõ Hội Vũ đến phố Cửa Nam là Hàng Bông Lờ, chuyên bán lờ, đó, dụng cụ đánh bắt cá.

Từ những năm 30 của thế kỷ trước, tại đây, một số nhà tư sản Việt Nam lập xưởng in như Trung Bắc, Mạc Đình Tư, Nghiêm Hàm ấn quán. Nhà thơ Tản Đà có Tản Đà thư quán. Nhà viết kịch Vũ Đình Long mở xưởng in Tân Dân. Nhà in Lê Văn Tân có công nghệ in mới, tiềm lực kinh doanh lớn, mang tên Lê Văn Tân. Sau này cả 2 là Nhà in Thống Nhất.

Thời trước phố Hàng Bông buôn bán đa dạng. Cửa hàng Xuân Dung chuyên bán xe của hãng Peugoet Sterling, Meteor. Cửa hàng Đa Phúc bán máy hát. Cửa hàng Phi Điệp là cửa hàng đầu tiên chuyên bán kem của Hà Nội. Nhà trồng răng Sinh Sinh, hiệu cắt tóc Phạm Hồng Phúc kiêm cả uốn tóc phi dê, hiệu gìò chả Quốc Hương của người làng Ước Lễ, có hàng trăm năm tuổi và nhiều cửa hiệu đồng hồ, kính bút, tạp hoá… rải rác trên phố.

Một thời từ sáng sớm khi trời còn mờ sương, xa xa đã thấy nhấp nháy tia lửa loé xanh trên cần tàu điện, tiếng chuông leng keng rộn rã reo vui, báo hiệu một ngày mới bắt đầu, trở thành một hình ảnh thân quen và là nét đặc trưng của Hà Nội hồi ấy.

Giờ đây phố Hàng Bông tấp nập, phong phú, đa dạng hẳn lên. Đầu phố là cửa hàng vàng bạc đá quý Kim Quy, gồm các số nhà 11, 13, 15. Tiếp đó là tiệm vàng Thanh Bình – Kim Lai, cùng nhiều cửa hàng vàng bạc khác trên phố như Bảo Tín, Hoàng Long, Tuyết Mai… tạo nên sự giàu có sang trọng của khu phố thương mại. Giữa phố, có tới gần 20 cửa hàng biển hiệu đỏ rực: Chuyên in, thêu, may, cờ, khẩu hiệu, quần áo thể thao…

Vào ngày lễ, hội, hay những giải bóng đá lớn, vỉa hè Hàng Bông bày bán đủ các loại cờ các cỡâ, băng rôn quấn đầu, quấán mũ, phục vụ cho các cổ động viên nồng nhiệt. Rải rác là những cửa hàng điện lạnh, nhiệt điện, vật liệu điện, dịch vụ sửa chữa điện của quốc doanh và tư nhân như Bể Điện, Lioa, Như Điện, Kasaki… Đây là những cửa hàng chuyên doanh điện làm phong phú thị trường.

Vào chiều tối, phố càng thể hiện hết mình về sự sầm uất của tuyến đường thương mại và du lịch. Đoàn xe xích lô Sansouci thong dong chở khách du lịch nước ngoài trên phố. Hai bên đường đèn thắp sáng trưng. Các cửa hàng thời trang thể thao như : Hoàng Tử, Thời trang nữ Lady, Thời trang nam, Thời trang trẻ em… và những cửa hàng cho thuê áo cưới Mai Châu, Bích Sinh, BạchTuyết, Ảnh viện Hồng Công… người mua sắm tấp nập.

Phố Hàng Bông bước vào thời kỳ hội nhập đã dạn dày với thử thách thương trường, chứng tỏ một tiềm năng lớn, đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu kinh tế của thành phố trong tương lai.

Phố Hoàng Quốc Việt đẹp và sầm uất

(Hanoinet) Nghĩa Ðô, tên Nôm của vùng ngoại thành phía Tây bắc Thủ đô, trước đây có con đường đá răm nhỏ cũng mang tên ấy. Ðường chạy từ dốc Bưởi đi Cổ Nhuế, xuyên qua các vạt lúa, ruộng rau muống sặc mùi bùn, tới tận đường Cầu Giấy. Nơi này khi ấy chỉ có một vài cơ quan nhà nước như Viện Khoa học Việt Nam, Tổng cục Ðo lường chất lượng thuộc Uỷ ban Khoa học VN, Học viên Kỹ thuật Quân sự, có một mé trường Ðảng cao cấp cũng áp vào đo,á tạo nên một vẻ trầm mặc uy nghi, làm cho con đường Nghĩa Ðô càng trở nên xa xôi, hẻo lánh.

Hơn chục năm lại đây, con đường này được xây dựng lại, mang tên mới: Ðường Hoàng Quốc Việt. Ðồng chí Hoàng Quốc Viêt (1902-1992), tên thật là Hạ Bá Cang, tham gia Cách mạng từ năm 1925, từng là Ủy viên Bộ Chính trị BCHTW đảng, Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN.

Khi thành đường mới, với tốc độ phát triển kinh tế như vũ bão, nơi đây đã thay đổi hẳn. Trục đường này biến đổãi nhanh đến mức kỳ diệu. Từ hai dốc đường Bưởi đổ xuống, đường Hoàng Quốc Việt chạy thẳng một mạch chừng 2 ngàn 500 mét, có hai làn đường rộng 40 mét, ở giữa là thảm cỏ xanh trông đến mát mắt. Ðoạn đầu đường là đất xã Nghiã Ðô, đoạn cuối là đất xã Cổ Nhuế, Từ Liêm trước đây. Buổi tối khi thành phố lên đèn, đường Hoàng Quốc Việt sáng bừng lên, lung linh bởi hàng trăm ngọn đèn cao áp và hàng ngàn bóng đèn đủ màu sắc từ các cửa hàng, tạo cho ta cảm giác như được ngắm nhìn một dải ngân hà giữa nền trời sâu thẳm.

Sự thay đổi này phải kể đến hàng loạt các ngân hàng, nơi khởi nguồn đầu tư cho các dự án phăt triển kinh tế, đã tụ hội về đây tạo nên sự sang trọng và rất nhộn nhịp cho đường phố. Ngân hàng quốc tế VIBANK chiếm trọn ngôi nhà 7 tầng ngay đầu phố. Ngân hàng Ngoại thương VIETCOMBANK 12 tầng ở số nhà 98. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn số nhà 99… Ðến đây du khách cũng bắt gặp những cửa hàng bán các mặt hàng trang trí nội thất, trang thiết bị nhà tắm, nhà vệ sinh bằng sứ, inox, đủ các chủng loại lớán nhỏ, từ phổ thông đến cao cấp của các hãng cóá tên tuổi như ở phố Cát Linh vậy. Cửa hàng Vigracera, Công ty Gốm sứ xây dựng Hạ Long (số 10), cửa hàng gạch ốp lát trang trí và thiết bị vệ sinh Thanh Trì, các cửa hàng chuyên bán các sản phẩm cao cấp của các hãng có tên tuổi như TôTô, bình tắm nóng Ariston, cửa hàng Vân Hà chuyên doanh gạch men ốp lát… Ngoài ra còn có nhiều cửa hàng đại lý dây cáp điện như: Nhà hàng Sơn Hà cung cấp các loại bể nước inox đủ kiểu dáng; nhà hàng gỗ ván sàn GÔGO, cửa hàng nội thất sản phẩm Hoà Phát… Rồi các cửa hàng điện tử, điện lạnh, điện thoại di động nằm tập trung ở khu vực giữa phố với nhiều mặt hàng của các hãng Sanio, Digistan, LGEO… Hoặc siêu thị Ma xi mac ở số 64 và các công ty dịch vụ bưu điện nằm rải rác trên phố. Nổi bật nhất là toà nhà hình tháp đôi 20 tầng đang trong thời gian hoàn thiên ở số 106 có quy hoach khu siêu thị và các điểm thuê văn phòng rất trang trọng sắp đưa vào sử dụng.

Ðường Hoàng Quốc Việt không chỉ là nơi các ngành kinh tế, du lịch phát triển, mà còn là nơi đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cung cấp nhân tài cho nền kinh tế nước nhà. Ðó là các trường Ðại học và cao đẳng như trường Ðại học Ðiện lực, trường Cao đẳng Du lịch, Trung tâm Ðào tạo lập trình viên quốc tế, Viện Công nghệ Thông tin. Phía dãy số lẻ là Học viện Quốc tế A. S,Trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo trung ương, Trung tâm Ðào tạo hướng nghiệp Tiền phong. Trang trọng nhất là Học viện Kỹ

Bánh xèo Hàng Bồ

(Hanoinet) Đã gần 10 năm nay, bắt đầu từ 2 giờ chiều mỗi ngày tại 22 Hàng Bồ, cô Vân lại luôn tay phục vụ thực khách tới thưởng thức món bánh xèo xuất xứ Nam bộ. Quán tuy nhỏ, chỗ ngồi hơi chật chội nhưng với cảm giác ngon miệng mà thứ quà nhẹ nhàng này đem lại đã khiến không ít thực khách trẻ tuổi vui vẻ chen vai cùng ngồi thưởng thức.

Theo cô Vân, để có được chiếc bánh ngon, phải có bí quyết chọn gạo làm nước bột, pha thêm trứng gà đánh cho tan đều. Rưới nước bột lên chiếc chảo nóng mỡ, rắc thịt bò thái mỏng, tôm nõn và giá lên trên, cuộn đôi lại. Bánh ngon phải có màu vàng đều, xốp mềm.

Để có thể phục vụ thực khách sành ăn sao cho hợp khẩu vị, thay vì dùng nước lèo truyền thống để chấm, cô Vân làm nước chấm từ loại nước mắm cực ngon pha giấm, đường, ớt. Bánh xèo tại đây thường được ăn kèm với rau xà lách, thơm, mùi.

Bắt đầu từ mùa thu, khách đông dần lên do bánh xèo hợp với khí hậu lạnh.

(Hanoinet) Phố Hàng Bồ dài 272 m, từ Hàng Bạc đến phố Bát Ðàn. Ðây nguyên là đất thôn Nhân Nội, tổng Tiên Túc, huyện Thọ Xương. Dấu tích của thôn là đền Nhân Nội thờ công chúa Lân Ngọc, hiện ở số nhà 84 B. Phố trước kia có nhiều nhà bán bồ đan bằng tre, nứa cùng các đồ gia dụng như thúng, mủng, dần, sàng nên có tên phố Hàng Bồ.

Ðầu phố Hàng Bồ trước gọi là Hàng Dép. Nhiều cửa hàng bán đủ loại guốc, giày, dép như guốc đẽo bằng gốc tre, guốc gỗ vông quai da, dép có loại quai cong, quai ngang; giầy có loại cho nam – giầy Hạ, cho nữ: giầy Cườm, giầy Mang cá…

Cuối thể kỷ 18, Hàng Bồ phần nhiều là dinh thự của các quan lại, quý tộc họ Vương, họ Tạ trên những mảnh đất rộng xây 2, 3 tầng. Thời Pháp thuộc, một số người Quảng Ðông, Trung Quốc đến định cư trên phố. Họ lập nên những xưởng sản xuất pin đèn, nến thắp, mực in hay mở cửa hàng như Dự Thái Tường số nhà 74 chuyên bán các loại mũ đắt tiền, sang trọng. Tư sản Việt Nam là những ông chủ có đầu óc kinh doanh lớn chọn nơi đây lập nghiệp như Quảng Hưng Long số nhà 79 chuyên buôn bán tôn, sắt, thép. Nhà in Lê Cường toạ lạc trên mặt bằng 3 số nhà 73,75,77 với chiều sâu gần 100 m, xưởng dệt Cư Giao nằm trên khoảng đất rộng số nhà 15…

Vào những ngày giáp Tết, dọc hè phố Hàng Bồ các ông đồ Nho hay chữ trải chiếu ngồi với những chồng giấy điều bên nghiên mực tàu nắn nót viết. Khách xúm quanh ngắm nhìn, thán phục, mua chữ mang về treo trong nhà đón mừng năm mới tốt đẹp.

Những năm 60 của thế kỷ trước, các nhà tư bản Hàng Bồ vào công ty hợp doanh. Hàng Bồ có khá nhiều cửa hàng bách hoá nằm rải rác trên phố, các số nhà 42, 52, 54, 60…

Hàng loạt hợp tác xã lớn được thành lập kinh doanh đủ nghề với hàng trăm xã viên như HTX Thịnh Tường, Tân Phương chuyên cắt xén giầy, đóng sổ sách…HTX Hồng Châu chế tác mặt hàng mỹ nghệ vàng bạc. HTX Hồng Thái chiếm một mặt bằng rộng của ngôi nhà 88. Tại đây, đặt hàng chục chiếc máy đột dập các cỡ, từ nhỏ đến lớn, sản xuất ra những sản phảm gia dụng như bếp đèn dầu các loại, cặp lồng, chậu nhôm, chảo…

Một thời gian dài Hàng Bồ là một phố cổ mang hơi thở, nhịp sống khẩn trương của ngành công nghiệp nhẹ. Ngày nay, phố Hàng Bồ là một địa bàn có nhiều cơ quan nhà nước .

Phố cổ Hàng Bồ đang dần chuyển thành phố chuyên doanh. Thoạt đầu chỉ vài ba nhà đầu phố buôn bán những cuộån chỉ, kim khâu, cúc áo, dây chun…Thế mà giờ đây, cả phố san sát những quầy hàng trưng biển hiệu hẳn hoi: Dũng Hà, Thiên Hương, Thắng Hạnh chuyên kinh doanh các phụ kiện, hàng may mặc. Không chỉ có thế, mặt hàng nhỏ nhẹ này đã tràn sang đường Lương Văn Can, mở rộng địa bàn kinh doanh đến giữa phố và lác đác vài cửa hàng cuối phố.

Việc hình thành một phố chuyên doanh như một quy luật tự nhiên. Nó phù hợp với truyền thống đất kinh kỳ- người kẻ chợ: Buôn có bạn, bán có phường. Ðiều này thêm minh chứng cho tính năng động, tương thích với sự đổi mới của cuộc sống người Tràng An.

Phố Huế: Ngày thường cũng đông vui như hội

(Hanoinet) Huế là tên một đô thị có tên chữ là Phú Xuân và Thuận Hóa, từng là Kinh đô nước ta thời nhà Nguyễn, còn phố Huế ở Hà Nội kéo dài từ Ô cầu Dền đến Ngã tư Hàm Long. Phố Huế có gì mà sao nghe tên quá quen đến vậy? Ở đó có một cái chợ, lớn lắm, phải đứng thứ 2, 3 nội thành. Nó nằm ngay đoạn giữa phố và được gắn với cái tên là “chợ Hôm”.

Gọi là ngày xưa nhưng chỉ vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đúng chỉ có một cái “chợ hôm” tức là chợ chỉ họp vào buổi chiều hôm, chủ yếu là nơi mua bán mớ rau mớ cá vặt vãnh mà thôi. Thời đó, các bà nội trợ có muốn mua sắm nhiều thứ sang trọng hơn thì phải lên chợ Cầu Đông hay lên tít tận chợ Đồng Xuân. Sang đầu thế kỷ XX, cùng với sự phát triển của thành phố, chợ Hôm lớn dần lên thành chợ họp cả ngày, đồng bào các thôn xóm lân cận thường đem gà vịt ra bày bán ở hai bên cổng chợ.

Các cụ ông cụ bà nhà ta vẫn thường kể lại rằng, có một thời đoạn phố này có tên là Hàng Gà. Và, để phân biệt với Hàng Gà-Cửa Đông người ta đã gọi là Hàng Gà-chợ Hôm hay dốc Hàng Gà. Thời đó, có một nhà thương đau mắt Hàng Gà, nay là Bệnh viện mắt Trung ương.

Không khí sầm uất thương mại đã dần lan rộng khắp cả con phố dài gần 1200 mét… Đúng là không xuể để điểm mặt hàng trăm các cửa hàng cửa hiệu trên phố. Ngợp nhất vẫn là cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy. Nhiều lắm, xấp xỉ 50% số hộ trên phố và mấy mươi năm nay họ vẫn “ăn no mặc ấm” cùng cái nghề này. Nhiều nhãn hiệu đã được biết đến nào là Yến Lan, Hương Thuỷ, Nga Hiệp,… đặc biệt là Cty TNHH sản xuất phụ tùng xe máy Mạnh Quang số 201 khá uy tín đối với nhiều bạn hàng bản địa lẫn thập phương.

Sánh với mặt hàng phụ tùng xe máy ở phố chỉ có thể là các cửa hiệu kinh doanh ôtô-xe máy. Mới, độc đáo, đa dạng… các loại xe gần như đều có mặt trong các cửa hàng trên phố. Từ đại lý xe máy Hằng Đạt số 291, Peugeot số 261, Việt-Thái Motor số 243… và nổi bật, có thể xếp hạng “top ten” trong làng kinh doanh là Kường Ngân số 62. Đặc biệt, khi đến phố bạn có thể yên tâm với cung cách phục vụ khách hàng theo tinh thần “tận tụy, chu đáo, lịch sự”.

Thời Pháp thuộc, phố này có tên là đường Huế, sau Cách mạng nó được đổi thành phố Duy Tân và mãi đến khi Hà Nội giải phóng thì cái tên phố Huế lại được khôi phục. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đường Huế, phố Duy Tân xưa hay phố Huế bây giờ vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ của Hà Nội ngày ấy. Một không gian rộng rãi, thoáng mát với những tán cây cổ thụ xanh, cao lớn lên cùng những thăng trầm của thủ đô.

Không gian ấy, bây gìơ còn lộng lẫy và rực rỡ hơn nhất là về đêm, khi các cửa hàng cửa hiệu đến giờ lên đèn. Từ thời trang Bossini, Jockey-thời trang số 1 của Mỹ, thời trang tóc Phúc Sinh, John Henry-giành cho người đàn ông sành điệu, giày Hippy đến Carolin-ảnh viện áo cưới và hoa nghệ thuật. Đến phố Huế, bạn có thể thưởng thức những món ăn từ các nhà hàng ẩm thực nổi tiếng như Hoà Bình Maria, Restaurant l™elegant (tiệm cơm thanh lịch), nhà hàng mỳ Spaghety 1 2 3… Bên cạnh đó, còn có cả những tiệm bánh nổi tiếng Hà Nội như Kinh đô Bakery, Mesa Bakery mà lúc nào cũng “đông như hội, rộn ràng như tết lễ”.

Một không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng, thanh lịch toát ra từ căn nhà triển lãm những bức tranh thêu XQ Hà Nội số 88 hay một thế giới các sản phẩm pha lê sang trọng số 52 luôn làm cho bạn cảm thấy dễ chịu mỗi khi đặt chân đến cho dù bạn là ai, dù bạn chỉ đến để ngắm nhìn, thưởng thức và thư giãn.

Phố Huế, sầm uất và sôi động đó là điều ta dễ dàng nhận thấy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: