Du lịch bằng tàu hỏa đến Hạ Long: Một sản phẩm du lịch mới

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, chuyến tàu hoả du lịch Ha Long Express khởi hành từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đến Hạ Long (Quảng Ninh) đã chính thức khai trương ngày 10/4/2009. Sự kiện này mở ra cơ hội mới cho du lịch Quảng Ninh trong việc đưa đón, thu hút khách tham quan du lịch từ Hà Nội về Hạ Long và ngược lại…

Đúng 12 giờ ngày 10/4, chuyến tàu hoả du lịch Ha Long Express đã đến ga Hạ Long trong sự chào đón náo nức của rất nhiều người. Đây là đoàn tàu khách chất lượng cao do Công ty TNHH một thành viên Vận tải đường sắt Dongrim (Hàn Quốc) đầu tư khai thác với tổng số vốn đầu tư ban đầu trên 1 triệu USD. Đoàn tàu bao gồm 6 toa xe, 100% được nhập từ Hàn Quốc với tiêu chí thân thiện với môi trường, an toàn; khoảng cách giữa các ghế và chiều rộng toa xe được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó 5 toa khách, mỗi toa có 62 ghế mềm và 1 toa cung ứng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quầy bar và xe đẩy phục vụ ăn uống. Các toa xe đều được trang bị các tiện nghi sang trọng như máy điều hoà, 2 màn hình LCD 29 inch để phục vụ du khách giải trí và cập nhật những thông tin xã hội. Riêng toa dịch vụ phục vụ khách, các nhân viên trên tàu làm việc dưới sự điều hành quản lý của người Hàn Quốc. Ông Phạm Ngọc Tùng, Trưởng tàu kiêm Giám sát nhân viên trên tàu cho biết: Mỗi ngày, tàu xuất phát vào lúc 7 giờ 5 phút tại ga Gia Lâm (Hà Nội) và đến Hạ Long lúc 12 giờ; chuyến về khởi hành lúc 15 giờ tại ga Hạ Long về đến Gia Lâm lúc 20 giờ. Trong hành trình chạy, tàu đỗ để đón và trả khách dọc đường tại 2 ga Kép và Uông Bí. Để thu hút, đem lại sự hài lòng cho du khách, nhà tàu luôn quan tâm đến chất lượng phục vụ, trong đó đặc biệt chú ý đến các dịch vụ trên tàu. Ông Nguyễn Văn Bá, một hành khách đi trên chuyến tàu đầu tiên hồ hởi nói, ông rất hài lòng với chất lượng, đội ngũ nhân viên phục vụ trên tàu, họ rất chu đáo. Ông cho biết: Tôi đã đến Hạ Long rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến Hạ Long bằng tàu hoả, cảm giác thật thú vị khi được ngồi trên một con tàu với trang thiết bị hiện đại…. Tuy nhiên, ông cũng nói, giá như rút ngắn được khoảng thời gian chạy tàu thì chắc chắn sẽ thu hút được khách hơn; đặc biệt là khách du lịch. Bởi như hiện nay, du khách phải mất 5 tiếng đồng hồ để đi một quãng đường từ Gia Lâm đến Hạ Long và ngược lại là hơi lâu. Như vậy, thời gian ngồi trên tàu sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian đi thăm thú các điểm du lịch khác. Đem vấn đề này trao đổi với anh Bùi Trung Kiên, phụ trách kỹ thuật đoàn tàu Ha Long Express, được biết, thực tế hiện nay tốc độ toa xe có thể đạt 100 km/h nhưng vì điều kiện đường sắt tuyến Gia Lâm – Hạ Long chưa đáp ứng được, nhiều cung đường xấu nên đoàn tàu chỉ có thể chạy với tốc độ trung bình 35km/h. Trong khoảng thời gian tới, khi tuyến đường sắt được nâng cấp, du khách chỉ mất chưa đầy 2 tiếng đồng hồ để đi từ Gia Lâm đến Hạ Long.

Được biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, Công ty TNHH một thành viên Vận tải đường sắt Dongrim đã liên kết với một số đơn vị lữ hành, dịch vụ du lịch như nhà hàng, khách sạn, đơn vị vận chuyển khách bằng đường bộ, tàu tham quan Vịnh Hạ Long, phối hợp đưa đón khách. Công ty có xe đưa đón khách nước ngoài với số lượng 10 người trở lên đến điểm tập kết tại phố Lê Thạch (Hà Nội) và tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long). Có mặt tại ga Hạ Long vào ngày khai trương chính thức đoàn tàu, ông Kim Yoon Hong, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải đường sắt Dongrim – người đã có kinh nghiệm 30 năm kinh doanh ngành đường sắt, cho biết, đây là dự án đường sắt đầu tiên ông đầu tư tại Việt Nam. Sắp tới Công ty ông cũng hợp tác đầu tư xây dựng một số tuyến đường khác tại Việt Nam. Còn lý do ông chọn tuyến đường này rất đơn giản bởi vẻ đẹp tuyệt vời của Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới. Ông tin rằng, sau khi tuyến đường sắt được cải thiện xây dựng xong, rút ngắn được độ dài quãng đường và khoảng thời gian chạy tàu xuống chỉ còn hơn 1,5 tiếng, khi đó giá vé đối với người Việt Nam có thể sẽ giảm hơn so với thời gian ban đầu số tuyến tàu chạy cũng sẽ tăng lên. Cùng với đó là sự đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất tại các điểm dừng của đoàn tàu chắc chắn sẽ thu hút được một lượng khách du lịch rất lớn từ Hà Nội đến Hạ Long.

Như vậy, cùng với các loại hình du lịch khác, du lịch bằng tàu hoả sẽ tạo nên một sức hấp dẫn mới cho du lịch Quảng Ninh, góp phần thu hút du khách từ Hà Nội – một trung tâm du lịch lớn của cả nước đến với Hạ Long, nhất là trong thời điểm hiện nay khi ngày khai hội du lịch Hạ Long 2009 đang đến gần.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: