Ngành du lịch lao đao vì cúm H1N1

Công ty du lịch Vietran tour đã bị hơn 10 đoàn khách Nga hủy tour, Vietravel có 2 đoàn lùi thời điểm tham quan vì dịch cúm. Không chỉ khách quốc tế, du khách Việt cũng e ngại khi dịch H1N1 đang lan nhanh.

Lượng khách quốc tế đến VN đang giảm mạnh, riêng tháng 7 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Các công ty du lịch lớn ở Hà Nội như Vietnam Tourism, Hanoi Tourist, Vietran tour… lượng khách quốc tế giảm 20-30%.

Bà Đinh Nguyệt Ánh, Giám đốc Vietran tour cho biết, từ tháng 7 đến nay, các đoàn khách quốc tế liên tục hủy tour mặc dù đã đăng ký dịch vụ, vé máy bay đến Việt Nam. Trong nước, các tuyến du lịch phía Nam cũng giảm sút mạnh bởi các ổ dịch cúm bùng phát tại đây.

“Thông tin dịch bệnh tràn lan trên mạng, hình ảnh người bệnh bị cách ly, hải quan đeo khẩu trang từ sân bay, các ổ dịch tại trường học… khiến du lịch quốc tế rất e ngại. Trong khi đó, Tổng cục Du lịch VN chưa có biện pháp trấn an khách”, bà Ánh nhận xét.

Theo bà Nguyệt Ánh, đơn vị lữ hành đang đối mặt nhiều khó khăn khi tổ chức tour, như một nhóm du khách ra sân bay Nội Bài chuẩn bị xuất cảnh thì một người có thân nhiệt cao đã bị hải quan giữ lại, thế là cả nhóm du khách không tiếp tục đi nữa. Vé máy bay, tất cả dịch vụ cho nhóm khách này đã được đặt tại nước bạn nên khi hủy tour, đơn vị lữ hành thiệt hại rất nhiều.

Du khách vui đùa trên bãi biển Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Hà.

Bà Lê Thu Hằng, Phòng thị trường, Công ty Du lịch VN, cho biết, đầu tuần này một đoàn du khách đến Cần Thơ cũng đã hủy tour vì e ngại dịch cúm. Khách quốc tế 6 tháng đã giảm tới 30% và có thể đến cuối năm còn giảm nhiều hơn. Các chương trình đến TP HCM đều giảm lượng khách đăng ký mới, nhiều nhóm khách lẻ xin hủy tour. Theo bà Hằng, mặc dù vẫn là mùa hè song du khách nội đăng ký du lịch tháng 8 chỉ bằng 60-70% so với các tháng trước.

Ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty Du lịch Hanoi tourist thừa nhận, tổ chức du lịch nước ngoài thời điểm này khá mạo hiểm. Nếu vài du khách có thân nhiệt cao sẽ phải cách ly ở bệnh viện nước ngoài chục ngày, chi phí cao và phát sinh nhiều phiền hà cho du khách và cả đơn vị lữ hành. “Trong khi đó, Tổng cục Du lịch mới khuyến cáo chứ chưa cấm đưa khách đến vùng dịch, nên lữ hành phải chịu trách nhiệm về tính mạng của khách”, ông Kế nói.

Để bảo vệ du khách, các đơn vị lữ hành đều phát khẩu trang, cung cấp thông tin các vùng dịch, hướng dẫn du khách cách phòng chống, nhận diện dấu hiệu của dịch cúm. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hợp tác. Bà Đinh Nguyệt Ánh cho biết, chỉ khoảng 20% du khách sử dụng khẩu trang và họ thường dùng ở các sân bay, nơi đông người, chứ khi đến điểm du lịch thì không mấy ai sử dụng.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Trung tâm lữ hành Hanoi Redtour cho biết, đơn vị du lịch phát khẩu trang song rất ít khách sử dụng vì họ thấy không thoải mái. Khuyến cáo không đến siêu thị, điểm vui chơi song nhiều khách vẫn đến vì họ muốn vui chơi, có nhu cầu mua sắm. “Đơn vị lữ hành không thể bắt buộc du khách đeo khẩu trang, mà chỉ nâng cao ý thức phòng tránh cho họ”, ông Hoan bày tỏ.

Để du khách an tâm, hầu hết đơn vị lữ hành đều mua bảo hiểm, như Công ty Du lịch Vietravel đưa ra gói bảo hiểm cao nhất dành cho du khách đi châu Âu là 75.000 USD cho mỗi người. Các tour du lịch nước ngoài còn lại có mức bảo hiểm là 10.000 USD. Bên cạnh đó, các tour trong nước đều có chế độ bảo hiểm cúm A dành cho du khách, với mức bảo hiểm tối đa 5.000 USD một người.

Saigontourist tặng phí bảo hiểm với mức bồi thường tối đa cho du khách tuyến châu Âu là 50.000 USD và các tuyến còn lại là 10.000 USD.

Mặc dù đã lên chương trình đi miền Tây nam bộ trong hè này, song gia đình chị Hà Hương, chủ một cửa hàng trên đường Giải Phóng, đã hủy tour khi nghe tin dịch bùng phát khu vực này. Chị Hương cho biết, gia đình chị sẽ lùi lại ngày du lịch đến khi dịch cúm lắng xuống. Bởi đi du lịch thời điểm này là khá mạo hiểm, báo đài suốt ngày nói dịch cúm phát tán nhanh, không nên đến các điểm vui chơi, nên gia đình chị phải ở nhà cho an toàn.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN, cho biết, tuần tới cơ quan du lịch VN sẽ có họp báo về tình hình dịch bệnh và đưa ra các khuyến cáo du khách.

Đoàn Loan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: