Ăn gì để phòng cúm H1N1?

Hãy tích cực ăn hải sản, sữa chua, tỏi bởi những thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng trong đại dịch này.
 
Cá và các loại sò

Các loại cá nhất là cá hồi và các loại sò giúp bổ sung selenium (Se) và phòng chống độc tố, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều protein có tác dụng tăng cường miễn dịch, thanh lọc các vi khuẩn gây bệnh cúm, giúp máu sản sinh ra các tế bào chống cảm cúm, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.


Nước chè xanh

Uống trà xanh đều đặn, hàng ngày giúp cơ thể sản sinh ra nhiều chất interferon có khả năng kháng độc tố. Loại protit có tác dụng phòng chống các bệnh truyền nhiễm này cũng có tác dụng hữu hiệu trong phòng chống cảm cúm. Đồng thời trà cũng giúp giảm ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng vết thương, …

Tỏi


Trong tỏi có chứa chất kháng sinh Garlicin có khả năng giúp chống các bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn. Dung dịch nước tỏi có khả năng sát khuẩn rất tốt. Có thể dùng dung dịch nước tỏi pha loãng với nước để sát trùng đường miệng, mũi… Ăn tỏi hàng ngày làm giảm khả năng mắc cúm, phòng cúm A(H1N1).

 

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi có tác dụng bảo vệ đường ruột, ngăn ngừa sản sinh ra các loại nấm mốc có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, trong một số loại sữa chua còn chứa khuẩn sữa (vi khuẩn axit lactit) có tác dụng hữu hiệu trong quá trình tạo bạch cầu trong máu.

Các loại quả chua, giàuvitamin C

Các loại quả chua nhiều vitamin C có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể như cà chua, cam, dâu đất, xoài… 

Thực phẩm giàu Vitamin D

Nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin D sẽ tăng cường khả năng phòng nhiễm khuẩn và chống cúm. Các loại thực phẩm giàu vitamin D như gan động vật (gan lợn, bò, gà…), trứng, dầu ăn, bơ…
 
Thịt bò

Thịt bò giàu axit amin rất hiệu quả trong việc bổ sung năng lượng cho hệ cơ và tăng sức dẻo dai của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò cũng chứa nhiều kẽm và magiê. Kẽm là một chất thúc đẩy việc sản sinh protein mới, đẩy nhanh quá trình phát triển của hệ cơ, giảm ôxy hoá. Kẽm kết hợp với axit amin và vitamin B6 có tác dụng phòng chống bệnh tật.
 
Nấm

Nấm là thực phẩm giúp miễn dịch hiệu quả. Ăn nấm giúp đẩy nhanh quá trình sinh sản và hoạt động của bạch cầu, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, Đông y còn có bài thuốc trị và phòng cúm như:

Bài thuốc đông y Ngọc Bình Phong Tán


Dược vị: Bạch truật 60g, hoàng kỳ 180g, phòng phong 60g. Tất cả tán bột. Mỗi lần dùng 8-12g, ngày 2 lần. Hoặc mỗi lần dùng 12g, thêm 3 lát gừng, sắc uống.

Tác dụng: Ích khí, cố biểu, chỉ hãn. Trị khí hư mồ hôi tự ra, dễ bị cảm.

Bài thuốc này có tác dụng nâng cao lượng globulin miễn dịch trong máu và tác dụng thực bào của tế bào đơn nhân, đại thực bào, lại có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất interferon giúp tăng sức đề kháng, tăng tính miễn dịch.
 
Theo AFamily

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: