Ngày đầu tiên đến Nhật (sưu tầm phần 9)Các thanh gươm quí của samurai

LEo dần lên tầng cao nhất. Ngắm tòan cảnh thành phố dưới làn mưa.

Lưỡng lự giữa việc nghỉ trưa chờ mưa tạnh và tiếp tục đi. Cuối cùng quyết định đi tiếp.

Đi ra bằng cổng chính lâu đài

Đối diện lâu đài là một loạt các công trình văn hóa như thư viện và bảo tàng. Cả hai đi theo đường ngầm để sang bên kia đường. Các công trình ở đây nằm trong một công viên rộng.

Hai vợ chồng rút ruột bỏ tiền mua vé vào xem Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Hiroshima. (Giá vé 1200 yen 1 người, khỏang 180.000 VND/người).

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Hiroshima.

Thật may mắn, đang dịp ở đây trưng bày bộ sưu tập tranh của Bảo tàng Quốc gia Serbia & Montenegro. Rất nhiều người bỏ thêm 1000 yen để thuê một máy hướng dẫn có tai nghe, hướng dẫn khi đi ngang qua các bức tranh. Cả hai được một dịp nhớ đời khi cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm Ấn tượng kinh điển của Monet, Cezanne, Van Gogh, Lautrec, Fontanesi, Serat, Signac, anh em Maris, Manet, Edgar Degas, Gauguin, Sisley, Renoir, Pissarro, Cassatt, Cailebotte, Bazille, Chase, .. và một loạt tên tuổi khác mà chồng không thể nhớ hết. Đặc biệt còn có thêm một số bức của Picasso thời kỳ Xanh, một bức tượng của Rodin, và một số bức cổ điển. Các bức phác thảo bằng than, chì màu, sáp, phấn … thật tuyệt vời. Đối diện với những tuyệt tác như vậy, ta cảm thấy thế giới vĩ đại quá, con người và lịch sử lòai người vĩ đại quá, bất giác xúc động đến trào lệ. Khác biệt giữa ảnh chụp và tác phẩm thật thật là một trời một vực. Số phận thật ưu ái cho hai kẻ lang thang vô gia cư, hai tên Việt nghèo khó, dốt nát, lêu lổng. Chưa bao giờ chồng lại dám nghĩ mình sẽ có lần được đứng gần đến nỗi hít thở sát mũi những bức tranh nổi tiếng dường ấy. Những phác thảo tuyệt vời, những suy nghĩ điên rồ, những lý luận thay đổi số phận nhân lọai.

Nội thất đại sảnh bảo tàng.

Ra khỏi bảo tàng dưới trời mưa tầm tã. Chạy thục mạng để tìm chỗ núp, cả hai lạc vào cao ốc Pacela.

Dưới underground

Trời mưa rất lạnh. Lang thang, tình cờ bắt gặp quán cafe Viet của Ms Hoa. Nhưng chẳng thấy Viet đâu, chỉ toàn người Nhật. Tới lúc này chồng đã mong gặp người Việt lắm rồi.

Mưa bay lọt cả vào trong, các ghế chẳng ai dám ngồi. Vợ luôn miệng nhắc chồng che ống kính.

Chờ mãi mà mưa chỉ bớt chút ít. Lại chạy ngược về qua một sân vận động, vừa lúc kết thúc một trận bóng chày. Thấy có cái ô trong còn mới rứt ở đống rác, lén nhặt lấy mà dùng. Ô còn khá tốt chỉ bị dính kẹo cao su.

Thật thê thảm, chẳng biết đi đâu vì bản đồ cũng chẳng rõ ràng. Mưa càng nặng hạt. Lại lạc sang một nhà thi đấu khác. Lủi thủi.

Trời tạnh dần. Nhất định phải tìm ra Công viên Hòa bình ở đâu đây.

Và rồi cũng tới nơi.

Bộ khung ngôi nhà thờ, kiến trúc duy nhất còn lại sau đòn nguyên tử của quốc gia văn minh nhất thế giới, giáng lên một trong những quốc gia văn minh nhất Châu Á.

Chiếc ô năm xu

Công viên nhiều người lui tới. Có một băng nhạc ra gầm cầu dưới công viên để tập luyện. Họ thấy chồng lại gần chụp ảnh thì lập tức dừng chơi, mặc dù không phản đối gì.

Cám ơn zal đã động viên. Thực ra trong giới balô, tụi mình chỉ là tay mơ. Không thể dẻo dai và chuyên nghiệp bằng các cao thủ ở đây, tụi mình chỉ được cái đi hai vợ chồng, nên các khó khăn trên đường dễ chia xẻ hơn. Đi quá 15 ngày là nhớ VN lắm. Vả lại công việc cũng không cho phép lang thang quá lâu.

Về chuyện thông tin tiếng Anh ở Nhật thì bạn đừng quá lo. Bất cứ đâu người Nhật cảm thấy cần có thông tin tiếng Anh, bạn sẽ tìm thấy chúng. Các tuyến xe tàu, các góc đường, các bản đồ, ở đâu bạn cũng dễ dàng tìm thấy. Cố gắng theo dõi bởi bắt đầu từ đọan này mới là câu chuyện chính, thú vị hơn cả.

Lại tiếp tục lang thang. Cả hai đi tìm một góc vắng vẻ để ăn cơm. Hồi nãy đã mua cơm đóng hộp ở siêu thị. Vợ lấy nước sôi trong phích, đun từ hồi ở Osaka đêm qua để chần món canh chua ăn liền đem từ nhà sang. Ăn vội vàng mà trên đầu không mái che, mưa rơi thỏa thích. Ăn mà phải nhìn trước sau sợ người Nhật thấy thì xấu hổ chết. Cảm giác thực sự thê thảm như một kẻ vô gia cư. Trong lòng thấy vô định và cám cảnh lắm. May mà còn có vợ ở đây.

Đi ra cổng công viên. Tại đây bắt gặp một hàng cột chiếu đèn sáng rực, trên có ghi chữ “Hòa Bình” bằng mọi thứ tiếng trên thế giới. Cố tìm ra được chữ Việt.

Xin chú ý chữ “hòa bình” bằng tiếng VIệt

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm : 22:57:35 Saturday, February 24, 2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: