Ngày đầu tiên đến Nhật (sưu tầm phần 22)Quay về khu Asakusa-Tokyo

Trụ sở công ty bia Asahi, phong cách Hậu Hiện Đại

KHU ROPPONGHI

Ăn Pizza và Spaghetti

Ropponghi chụp tháng 7/2003

Khu Shibuya – khu ăn chơi cho giới trẻ ở Tokyo.

Ngày thứ 13: 12/9/2005

Bảng quảng cáo lề đường: Dịch vụ cho ngủ miễn phí trên tàu điện 1 ngày 1 đêm. Nếu ngủ trong 2 ngày thì phải trả 1580 yên.

Ghé ngân hàng đổi USD lấy yen. Bác bảo vệ nói giọng rất lạ: “Sumimasen” và “Arigato gozaimasu” lên giọng cao ở cuối từ.

Ngày hôm nay giành để đến thăm ĐH Nữ Showa (Chiêu Hòa), nơi vợ học Master.

Rất bất ngờ khi thấy tượng Lev Tolstoi giữa sân. Về sau hỏi Giáo sư Nishikawa, giáo viên dạy tiếng Nhật cho vợ, thì được biết rằng vị sáng lập ra trường dân lập này rất say sưa với tư tưởng của Lev Tolstoi, nên bỏ tiền ra xây trường và tổ chức giáo dục theo Tolstoi. Hàng năm các thầy cô và sinh viên về miền quê để thu họach mùa màng và sống chung với nông dân. Cô Nishikawa nói cô rất vui vì đã cho tôi biết thêm một thông tin thú vị về nước Nga mà tôi yêu mến.

Bức tượng Lev giữa sân trường đại học

Các đại học Nhật hầu hết đều nằm xa trung tâm thành phố, nhằm tạo bầu không khí học tập yên tĩnh. Bên trong khuôn viên trường có đủ các công trình phục vụ học tập, nghỉ ngơi và giải trí cho sinh viên như nhà ăn, thư viện, công viên, sân thể thao trong nhà và ngòai trời, phòng nghỉ cho giáo viên và sinh viên v.v. Hệ thống ga metro rất gần với trường, thuận tiện cho sinh viên đi lại. Nhà ăn trang trí sáng sủa đẹp mắt, có 4 lọai bếp cho nhiều nhu cầu: giàu dinh dưỡng, ít dinh dưỡng, ăn nhanh, v.v. Các món ăn trong nhà ăn có giá rẻ hơn bên ngòai từ 2-3 lần, sạch sẽ và đa dạng. Các hành lang được tổ chức thành các không gian triển lãm sản phẩm nghiên cứu của sinh viên, cũng là nơi đặt các tủ chứa đồ dùng cá nhân cho sinh viên. Các giáo sư có thâm niên cao đều có phòng nghiên cứu và thư kí riêng. Trong các dịp hội họp quan trọng, sinh viên mặc đồng phục rất đẹp và lịch sự, thái độ rất nghiêm túc. Cách tổ chức này tạo nên một môi trường thuận tiện cho việc học tập nghiên cứu, cách ly với những ảnh hưởng xấu từ bên ngòai, tạo ra một không khí học tập nghiêm túc nhưng vẫn thỏai mái, tự do.

Điều bất ngờ thú vị trong chuyến đi xảy đến với tôi tại Đại học Nữ Showa, Tokyo. Ngay giữa không gian trang trọng nhất của sân trường là bức tượng Lev Tolstoi trong dáng đứng trầm tư quen thuộc. Tôi được các giáo sư ở đây cho biết rằng vị sáng lập ra trường này rất say mê tư tưởng của Lev Tôlstôi, nên đã đứng ra xây trường và tổ chức việc giáo dục theo phương pháp Tôlstôi với châm ngôn “Thắp sáng cho thế giới” nhằm trau dồi “Tình yêu thương, sự hiểu biết và hòa hợp”. Trên tường các dãy hành lang có treo chân dung các cụ Lev Tôlstôi, Đôstôievski, Lermontôv v.v. (tuy vậy tôi không tìm thấy chân dung của A. Pushkin). Hàng năm các thầy cô và sinh viên về miền quê để thu họach mùa màng và sống chung với nông dân. Năm ngóai, chắt của Lev Tolstoi đang sống ở Nga có ghé thăm trường, được tòan trường đón tiếp rất long trọng.

Hai vợ chồng ông Enkichi Hitomi và Midori Hitomi, vốn rất ngưỡng mộ triết lý phổ cập giáo dục của Lev Nhikolaiêvich Tôlstôi, đã đứng ra thành lập và điều hành một trường học miễn phí trên lãnh địa của mình. Các khuôn phép nghi lễ được duy trì ở mức độ tối thiểu, những kiến thức thực hành đời thường được nhấn mạnh giảng dạy cùng với những nỗ lực tột bực nhằm kích thích lòng ham hiểu biết của học viên. Việc giúp đỡ học viên tự khám phá bản thân và đưa họ tới mối quan hệ hài hòa gần gũi với thiên nhiên cũng là một phương châm cơ bản của trường. Những điều này có thể xem là một cuộc cách mạng vào thời kỳ đó. Bà Midori Hitomi là người đã nghĩ ra ý tưởng thành lập nên một ngôi trường theo kiểu này, dựa trên triết lý của Tôlstôi và đã cống hiến cả cuộc đời mình để phát triển nó. Còn ông Enkichi Hitomi, ngòai trách nhiệm làm hiệu trưởng trường, ông còn là một giáo sư dạy Văn học Nhật Bản trong suốt nửa thế kỷ. Ông cũng đóng vai trò rất quan trọng trọng lĩnh vực phê bình văn học và thơ ca Nhật Bản. Ông đã viết và biên sọan nhiều tác phẩm, bao gồm cả bộ sách “Nghiên cứu về Văn học Hiện đại” mà nhờ đó ông được trao tặng Giải thưởng Kikuchi Kan về văn học.

Hình ảnh những người trí thức Nhật hết lòng hết sức đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đất nước thật cảm động và đáng học tập.

Hành lang còn treo nhiều chân dung các cụ Lev Tolstoi, Dostoievski, Lermontov v.v. Tuy nhiên không thấy cụ A. Pushkin.

Sân trường Showa

Giáo sư Hiromichi Tomoda

Đi tàu ra ngọai ô để tìm ngắm núi Fuji, nhưng do trời quá nhiều mây nên không thấy.

Cùng vợ về thăm ký túc xá trước kia vợ ở. Khu ở của Nhật rất yên tĩnh, không khí trong lành và thanh bình, mặc dù ngay cạnh đấy là những khu thương mại sầm uất của Tokyo. Sau đó cả hai lang thang tới mấy hàng bán đồ cũ, mua được mấy món tầm tầm khá thú vị. Phải nói là dù là dân du lịch, hai vợ chồng vẫn đậm tính Việt, đi chơi rất thích mua quà kỷ niệm. Vác về được VN là một kỳ công không kém gì leo lên núi Misen.

Ký túc xá Showa

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm : 22:41:24 Sunday, February 25, 2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: