Ngày đầu tiên đến Nhật (sưu tầm phần 20)

Nikko vẫn được xem là nơi có kiến trúc Baroque Nhật Bản.


Thùng rượu whisky cúng chùa.

Bên trong một gian chùa tụ tập đông người. Mọi người đều phải bỏ giầy dép trước khi bước vào. Trên trần vẽ một hình rồng rất đẹp, rất dũng mãnh, xung quanh là tượng thần 12 con giáp và 4 tượng thần tượng trưng cho 4 mùa. Người tu sĩ Thần đạo kể chuyện về lịch sử gian đền này với một giọng sang sảng, hùng dũng. Kể xong, ông bảo mọi người cúi mặt nhìn xuống sàn, rồi cầm hai cây dùi gỗ, quật mạnh vào nhau. Tiếng động tạo ra âm vang, khuếch đại nhờ khỏang cách hợp lý giữa sàn và trần, nghe rất khó tả, vừa lạ, vừa thú vị. Nếu đứng gần thì dội vào ngực rất mạnh.

Đám cưới Nhật thường tổ chức tại các ngôi chùa hay đền Thần đạo

Cạnh đấy là hai cây đôi, nơi dành cho các cặp vợ chồng mới cưới đến cầu hạnh phúc

Vợ chồng và đứa bé.

Ban Danngoc : không sợ topic này dài quá đâu ! Bạn cứ tiếp tục đi , khi nào hết làm cái mục lục ở trang 1 cho mọi người dễ theo dõi , ai cần thì vào xem cũng tiện .

Phải công nhận topic của bạn làm rất tỷ mỷ và quy củ , có kèm theo lời dẫn sinh động. Nếu ai đi Nhật tôi nghĩ đọc topic này cũng không phải bỡ ngỡ lắm !

Với quỹ thời gian 15 ngày mà bạn đi nhiều như thế cũng đáng nể rồi ! Cám ơn bạn đã chia sẻ những khoảnh khắc , những cảm xúc với dân lượt phượt . Và những hình bạn pot lên về những khu vườn thật tuyệt !

Thực là rất khó tả thành lời những cảm xúc vừa con người, vừa thần thánh tôi cảm nhận khi đứng giữa núi, rừng cổ thụ, giữa thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và thần thánh, giữa những kiến trúc cổ lộng lẫy, là công sức, sáng tạo và đam mê của bao nhiêu thế hệ, mà so với họ, tôi thấy mọi sân si lo toan đời thường thật sự là tầm thường, thô bỉ, không đáng để ta quan tâm. Những cảm xúc ấy, ai có một lần trải qua, sẽ khó có thể quên được. Trong cuộc đời, đôi khi ta gặp một con người, xem một đọan phim, đọc một cuốn sách, có được một tình yêu… làm thay đổi hẳn cuồi đời mình. Những cảm xúc giữa thiên nhiên thanh khiết, hùng tráng, thơ mộng, vĩ đại, cũng biến đổi con người như vậy đấy. Cho nên, khi trẻ thơ sinh ra và lớn lên, nếu thiếu một thiên nhiên vĩ đại bên cạnh để dẫn dắt và nâng đỡ, rất khó khăn để trở thành con người tốt sau này. Mà chuyện này ngày nay, thật đáng buồn, đang trở thành chuyện bình thường. Chắc gì tất cả trẻ em đều từng nhìn tận mắt con dế, con chim sâu, con se sẻ, con ác là, con cò, bụi cây tre …. Tài năng và kiến thức tôi thật hạn hẹp, nhưng do đã trải qua, tôi thấy có nghĩa vụ phải viết lên những dòng văn mà tôi nghĩ là rất tầm thường này.

Cám ơn bác DuGia đã cho ý kiến. Tớ cũng mong các bác cho ý kiến cụ thể về nội dung, tức là nhận xét, đánh giá, bình phẩm về Nhật Bản, cũng như những kinh nghiệm bản thân để Dan và mọi người cùng học tập. Vậy xin viết tiếp:

Đang lang thang, cả bọn tự nhiên lạc vào một khu rừng, bên ngòai có hàng rào ngăn lại. Mặc đã có bảng cấm, tất cả đều chui qua, kể cả cô bé Nhật Bản. Đây là một khe nước rất đẹp, nằm giữa thảm thực vật xanh rờn. Người ta nói, cũng như Malaysia, Nhật là nước có khí hậu nóng ẩm nên thực vật rất xanh tốt. Trong khi đó Miền Nam Việt Nam lại nóng khô nên thực vật mau bạc màu. Nhất là rêu xanh.

Ảnh chụp gần khe nước.

Hết khu đền thờ, cả bọn chui ra. Bây giờ Eri Saito đã đói lắm rồi. Cô đề nghị mọi người đi tới một quán ăn, mà tối qua cô đã chọn trên net. Quán nhìn ra chiếc Thần kiều rất đẹp. (Đây là một đặc tính của dân Nhật: làm mọi việc đều lên kế họach cẩn thận và chi tiết). Tuy nhiên, đi tìm mãi mà vẫn chưa thấy quán ăn nọ. Ồ, thú vị thật.

Và rồi, thật tuyệt, chiếc cầu xuất hiện, lộng lẫy ngòai mong đợi của tôi (xin nhắc lại rằng do đã quá thừa thãi no đủ với kiến trúc cổ của Himeji, Nara, Miyajima và Kyoto, tôi đối xử không đúng mực và công bằng lắm với Nikko, ít nhất là cho tới thời điểm này)

Shinkyo (Thần kiều-chiếc cầu thần), được coi là đã bắc ngang qua dòng sông Daiya River kể từ thời kỳ Muromachi (dựa trên những thư tịch cổ) dù năm xây dựng chính xác thì hiện vẫn chưa rõ.Cầu có hình dáng như ngày nay kể từ năm 1636, với những nhịp cầu gỗ sơn màu đỏ chói bắc trên những trụ đá khổng lồ. Dù đã từng bị phá hủy trong một trận lụt năm 1902, cầu đã được trùng tu lại theo nguyên mẫu thế kỷ 17 vào năm 1904. Đến năm 2003, cầu lại được trùng tu lần nữa: gia cố lại kết cấu, sơn lại mặt cầu.

Dòng nước xanh ngăn ngắt, màu xanh vừa trong, vừa rực rỡ mà ảnh chụp không tài nào tả lại hết được. Trông rõ từng hòn đá dưới đáy nước. Dòng nước mạnh nên tạo ra những ngọn xóay nước trắng xóa, đầy sức mạnh và sôi động. Đối ngược với tốc độ của dòng nước là chiếc cầu đỏ như một điểm nhấn không gian, định khung cho tầm mắt, nhấn vào điểm nhìn đẹp nhất của khung cảnh. Tất cả được sắp xếp trên một nền thực vật xanh mướt, hùng vĩ, những ngọn núi mờ xám xa xa và bầu trời cũng xanh trong không kém.

Bữa ăn trưa thật ngon miệng, khi mà không khí trên núi mát mẻ trong lành, chuyến đi dã ngọai đốt rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, xin dặn các bạn đừng nên gọi món Curry Nhật Bản: một đĩa cơm rưới nước cà ri và chấm hết, không có một chút thịt hay rau nào. Ra uống nước vòi công cộng. TRong lúc chờ bus để lên núi (suốt gần 1 h đồng hồ), tất cả được ngắm chán chê Thần kiều.

Đi bus leo lên đỉnh núi. Đường rất dốc, đi qua liên tiếp những cua gấp. Mọi người ngủ gần hết, chồng cũng thế. Chợt tỉnh giấc, thấy một cảnh thật độc đáo. Sương mù bay là là, bao quanh buồng xe. Lần đầu tiên trong đời thấy sương bay gần mình như vậy nên cảm giác là lạ khó tả. Sương bay qua đỉnh núi, bao quanh xe, nên cảm giác như trôi đi, bay qua trong sương, qua núi và cây cối. Sướng quá.

Tiếc cho mọi người không thấy được cảnh lúc nãy.

Khỉ hoang trên núi xuống đòi khách cho bánh. Khỉ thì nguy hiểm hơn nhiều so với hươu.

Thác Kegon. Thác cao hơn 120m. Trời ơi, còn biết bao điều tuyệt vời trên đời này mà mình còn chưa được nếm trải?!

Mua vé đi thang máy xuống sâu 105m. Thang máy chứa khỏang 30-40 người một lượt.

Không thể bình luận gì hơn

Bụi nước bay tung tóe, ướt hết cả quần áo.

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm : 22:41:24 Sunday, February 25, 2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: