Ngày đầu tiên đến Nhật (sưu tầm phần 16)

Chùa Ninna-ji

Chùa Ninnaji được lập bởi Hòang đế thứ 59, Uda, vào năm thứ tư triều Ninna (888). Trước đấy nó có tên là Cố cung Hòang gia của Omuro do nó vốn là nơi ở của vị cựu hòang đế. Chùa hiện là trụ sở của Học viện Omuro thuộc Phật tông Shingon. Trụ sở của Trường dạy Nghệ thuật Cắm hoa Omuro nổi tiếng tòan quốc cũng nằm trong khuôn viên ngôi chùa này.

Trong vô số những gian chùa cũng như những phòng trà đạo nổi tiếng của chùa, hầu hết chúng đều đã được công nhận là Di sản Quốc gia hay Kho báu Văn hóa Quốc gia, thì điện Kondo và Miedo là những công trình đã được dời từ Cung điện Hòang gia Kyoto về xây lại ở đây.

Chùa Ninnaji tự hào về bộ sưu tập bảo vật tráng lệ của mình, bao gồm hơn 600 món. Kho báu này bao gồm tượng, tranh, thư pháp, đồ sơn mài và đồ gốm sứ, ta có thể chiêm ngưỡng chúng tại điện Reiho-kan mỗi năm hai lần: dịp tháng Tư-tháng Năm và dịp tháng Mười-Mười Một. Những cây anh đào có cành xà thấp xuống đất, được mệnh danh là cây Anh đào Omuro, cũng là một kho báu khác của chùa và trang hòang thêm cho cảnh vật mùa xuân nơi đây.

Năm 1994, Chùa Ninnaji đã được công nhận là địa danh Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO.

Lại đi tiếp. Chợt phóng xe băng qua một khu rừng tre bạt ngàn, xanh mát mắt

Hai vợ chồng đạp xe tung tăng, hứng chí rẽ vào một xóm nhỏ có những mảnh vườn phía trước cửa nhà rất đẹp.

Đang đi trên con đường rợp bóng mát, chợt mở ra một cái hồ tuyệt vời. Ghé dừng lại, định bước vào, thì gặp bảo vệ ngăn lại rất lịch sự. Thì ra đây là một quán trà đạo nổi tiếng của tư nhân.

Vừa thấy cổng tre dẫn vào con đường có hàng tre tuyệt đẹp, chồng vội xuống xe để xin vào chụp ảnh. Chú bảo vệ ngăn lại, nói rằng đây là quán trà đạo tư nhân (chắc là khách thật sang, phải đăng ký trước) nên không vào được. Nhưng chú lại dẫn ra ven hồ, chỉ vào cảnh đẹp, chỉ vào bụi lau um tùm và nói: quán trà ở đó, nhìn không rõ nhưng cảnh đẹp lắm, chụp đi. Cám ơn chú bảo vệ.

Lại đi tiếp. Nghỉ chân ở một nhà chờ xe bus ven đường bằng gỗ rất đẹp. Lôi trước và bánh ra chén. Vỉa hè được sửa lại thành một vườn hoa nhỏ tuyệt diệu.

Chùa Daikakuji

Chùa Daikakuji vốn nguồn gốc là một dinh thự của Hòang đế Saga. Năm 876 ông đã ra lệnh chuyển dinh thự này thành một ngôi chùa theo tông phái Shingon (Tịnh độ chân tông? – LTD) như là một biểu hiện của lòng thành tâm sùng kính của mình với những lời giảng Shingon và đối với người sáng lập tông phái, thần sư Kobo Daishi. Ta sẽ tìm thấy nơi đây rất nhiều bức tranh nổi tiếng theo phong cách Fusuma thuộc thời kỳ Momoyama (Đào Sơn).

Điện Shinden: Khỏang 400 năm trước Điện Shinden của Hòang Cung Kyoto được dời về khuôn viên của Chùa Daikakuji trong cung Saga. Phía trước điện Shinden là một khu vườn theo kiểu truyền thống của Vườn cảnh Hòang gia vớpi những cây cam dại trồng bên phải và cây mận trồng bên trái.

Những bức tranh trên tấm cửa trượt là do Sanraku Kano vẽ mô tả cây mẫu đơn cùng cành mận nở hoa trắng và hồng.

Điện Shingyoden: Khỏang 1200 năm trước vương quốc phải chịu một trận dịch khủng khiếp. Theo lời khuyên của Kobo Dashi, Hòang đế Saga bắt tay vào sao chép bản kinh Hannya Shingyo làm bản kinh nhật tụng. Người ta kể rằng sau đó vương quốc đã mau chóng hồi sinh sau cơn dịch bệnh. Bản kinh sao lại do Hòang đế Saga nay được giữ trong điện Shingyoden.

Điện Shoshinden: Nơi đây cũng được công nhận là một di sản văn hóa hết sức quan trọng. Căn phòng xa nhất ở cánh nhà phía đông có tên là Okanmurino-ma. Bức tranh Shohekiga trong phòng này được vẽ bởi Sanraku Kano và Shiko Watanabe. Con diều hâu trên tranh, được vẽ bằng mực Ấn Độ, như thôi miên người xem bởi sự độc đáo của nó.

Ikebana

Bên cạnh chùa có một hồ nước mênh mông xanh ngắt, phản chiếu bầu trời quang đãng và những hàng phong momiji hai bên. Một cô nhân viên trong chùa tới hỏi hai vợ chồng và đề nghị chụp giúp một tấm ảnh kỷ niệm cho hai người. Cô hỏi hai người có phải Philippines không? No, Bêtônamư (Việt Nam)! Khi được hỏi, cô cho biết hồ nước kia không phải là hồ tự nhiên, mà là nhân tạo. Thật đáng nể. Cô vui vẻ cúi chào tạm biệt.

Hồ Osawa: Khỏang 1200 năm trước, khi Hòang đế Saga cho xây chùa Daikakuji để làm dinh thự nghỉ dưỡng của mình, ngài đã cho đào một chiếc hồ cảnh theo như nguyên mẫu của hồ Động Đình bên Trung Quốc. Hồ được đặt tên là Osawa, được coi là cái nôi của nghệ thuật Ikebana Saga (nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản).

Một nhân viên mang thức ăn ra hồ rắc xuống. Hàng mấy chục con cá chép nổi lên, to bằng bắp đùi chồng, quẫy sùng sục. Thò tay xuống chạm cả vào mình cá.

Rất nhiều chim hoang dã sống ven hồ. Một trong những cây phong momiji đầu tiên đỏ lá.

Cây cổ thụ có 5 nhánh

Hào nước bao bên ngòai chùa

Tiếp tục lên đường. Lần này phố xá chuyển sang mang hơi hướng Châu Âu.

Gặp một nhà hàng, trước sân có một chú hề vui tính, tay quay chiếc máy nhạc, làm điệu bộ rất khôi hài. Chú hề rất có duyên và nhạc thì rất hay. Thấy hai khách du lịch dừng xe đạp, chú vẫy tay chào rất điệu đà.

Đi tiếp vào một cụm chùa vô cùng lớn. Đã 4h30, sắp đóng cửa.

Đó là chùa Tenryuji.

Tenryuji là một Chùa Thiền tông thuộc khu Arashiyama của thành phố Kyoto. Chùa được xếp hàng đầu trong số “Ngũ Đại Thiền tự” của Kyoto.

Chùa này được thành lập năm 1339, và cũng như nhiều chùa khác, cũng từng bị thiêu rụi nhiều lần trong lịch sử. Các công trình như hiện nay có niên đại từ thời Minh Trị. Muso Soseki, tu viện chụ trì chùa này và khu vườn nổi tiếng nhất, không như các công trình khác, còn nguyên vẹn sau các vụ cháy và được xem là một trong những công trình lâu đời nhất cùng lọai.

Tenryuji được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới của UNESCO năm 1995.

Chùa là một quần thể rất lớn. Đường đi bộ vào có phía trước là một hồ sen, hai bên là nhiều khu nhỏ, mỗi khu đều có một chùa nhỏ đẹp tuyệt. Chùa chính có nhiều vườn cảnh rất đẹp. Tuy nhiên, vì tiếc tiền nên hai vợ chồng không mua vé vào xem vườn, chỉ đứng ngòai ngắm.

Ngay sau khi rời Chùa Tenryuji, cả hai đến được bờ sông. Quang cảnh tuyệt vời đến bất ngờ.

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm : 23:23:57 Saturday, February 24, 2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: