Ngày đầu tiên đến Nhật (sưu tầm phần 14)

Tuyệt đỉnh về vườn cảnh và kiến trúc chùa. Lầu lầu gác gác, tựa trên triền núi. Hành lang cong cong hết lên lại xuống, tạo những góc nhìn ngắm thiên nhiên cây cỏ đẹp tuyệt. Không còn từ nào khác ngòai “tột đỉnh của sự hòan hảo”. Trong các chùa ở Kyoto, tôi ấn tượng và có cảm tình với Eikando nhất, không hiểu tại sao. Khi đi du lịch, cũng như trong cuộc đời, có những cảm xúc mà ta chỉ thấy được một lần trong đời, khi lần đầu tiên tiếp xúc với hiện tượng hay vật thể đó. Những cảm xúc đó, thứ cảm xúc của kẻ amateur, đối với tôi là đáng quí vô cùng.

Chỉ mới một buổi sáng đạp xe, nhưng đã có thể kết luận rằng xung quanh Kyoto là vô số kể đền và chùa, cái nào cũng rộng lớn, cái nào cũng cực đẹp, cái nào cũng được bảo tồn rất rất tốt. Mê hồn. Tuyệt vời quá.

Mải mê, cả hai vợ chồng quên cả ăn trưa.

Rất xin lỗi vì đã sơ xuất. Đấy là ảnh chụp mùa thu ở Eikando.

Trong topic này, có nhiều ảnh tớ sử dụng từ nguồn khác: trên net (bạn để ý nước ảnh sẽ nhận ra ngay), và sắp tới sẽ có những ảnh do vợ tớ chụp mùa đông hồi còn học ở Nhật. Rút kinh nghiệm, tớ sẽ ghi chú mỗi khi dùng nguồn khác. Tuy vậy cũng dễ nhận ra: ảnh của tớ chụp khi bạn copy sẽ có tên IMGxxxx_resize, còn ảnh nguồn khác sẽ có tên cụ thể.

Đi qua thêm mấy ngôi chùa nữa gần đó.

Nhờ một cô Mỹ da đen chụp hộ. Dân Phương Tây chụp đẹp hơn nhiều so với dân Nhật.

Và rồi, vợ dắt chồng leo lên dốc cao, tới cái gọi là Chùa Kiyomizudera. Cả hai dựng xe ở một bãi giữ xe ngòai trời, dựng ở một chỗ khuất để không ai chú ý.

Đây là ngôi chùa nằm trên đỉnh núi cao nên đạp xe rất mệt và có chỗ phải xuống đẩy. Tới một bãi đất trống để xe bus, ôtô và xe hai bánh, cả hai lại phải xuống cất xe kín vào một góc đường, khóa lại cẩn thận do kể từ đây thì khách không được đi xe đạp. Từ đó tiếp tục leo dốc một quãng dài. Đường đi là những khu phố hẹp, kiến trúc cổ truyền thống. Hai bên đường là hàng quán và cửa hàng rất nhộn nhịp, rực rỡ với đủ thứ hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm và hàng ăn. Vô số khách du lịch nhộn nhịp trên đường tạo cảnh sôi nổi rất thú vị. Đã hơn 4h 30 chiều mà chùa sẽ đóng cửa lúc 5h nên cố rảo bước, bỏ qua nhiều hàng lưu niệm rất hấp dẫn. Hơn nữa, ở chùa Ginkakuji đã mua 4 con búp bê to nên giờ è cổ ra xách, rất khốn khổ.

Kiyomizu

Kiyomizu là một ngôi chùa cổ thuộc tông phái Hosso, một tiểu tông phái được thành lập – theo kể lại – từ năm 657 do hòa thượng Dosho tới từ Trung Hoa. Người ta kể rằng Kiyomizu-dera (Chùa Nước Thanh khiết) được thành lập năm 798 bởi hòa thượng Enchin thông qua sự bảo trợ của lãnh chúa Tamuramaro. Truyền thuyết kể rằng Enchin đã mộng thấy một dòng nước vàng chảy xuống từ đỉnh núi đổ vào sông Yodogawa. Khi ông tới để kiểm tra, ông trông thấy một cụ già ngồi trên một khúc gỗ tên là Gyoei. Cụ già bảo Enchin rằng cụ đã sống 200 năm để cầu khấn Quan Âm bồ tát (Đức Phật có 11 đầu và nghìn cánh tay). Cụ yêu cầu Enchin thế chỗ cho mình để có thể lên đường đi hành hương, chúc cho chàng trai rằng khúc gỗ cụ đang ngồi sẽ trở thành một vật liệu tốt để tạc một tượng Quan Âm. Enchin chờ đợi rất lâu nhưng ông già không hề quay lại. Hy vọng tìm lại được cụ, Enchin leo lên ngọn đồi gần đấy và tìm thấy một đôi giầy đặt trên đỉnh. Đột nhiên Enchin nhận ra rằng cụ già chính là một hiện thân của chính Quan Thế Âm – đôi giầy bỏ lại cho biết rằng “cụ già” đã quay về chốn cực lạc. Enchin vội quay lại chỗ khúc gỗ, quyết định sẽ tạc nó thành một tượng Phật như chính Đức ngài đã đề nghị.

Hai mươi năm trôi qua, nhưng Enchin vẫn chưa nghĩ ra cách tạo hình khúc gỗ. Cuối cùng lãnh chúa Saka-no-ue Tamuramaro từ trong rừng đi săn con hươu đực già để cho người vợ đang mang thai của mình (người ta tin rằng máu con hươu đực giúp sản phụ dễ sinh). Tamuramaro tới gần Enchin. Cảm động với lòng sùng kính của Enchin, ngài quyết định rằng ngài sẽ cho dỡ ngôi nhà của chính mình và ráp lạo thành một ngôi chùa bên cạnh thác nước gần đó. Với sự giúp đỡ của Tamuramaro, Enchin hòan thành bức tượng và ở lại tại ngôi chùa mới.

Lão người Tàu cầm chiếc dù màu mận caro đứng bên trái chồng. Tớ đề nghị lão đứng chờ một bên để lão chụp ảnh, lão gật đầu và đứng ngay vào chỗ mình định đứng. Dân Tàu du lịch cực kỳ thô lỗ, mất lịch sự, khác hẳn những dân tộc khác. Nếu là Nhật hoặc Hàn, họ sẽ xin lỗi nếu đi qua mặt mình, hay luồn ra phía sau lưng, hay kiên nhẫn đứng chờ chụp xong, rồi gật đầu chào và đi tiếp.

Đây là chiếc sàn gỗ nổi tiếng của chùa, nơi Shogun đã cho tổ chức thi bắn cung.

Đây là nơi đem lại tên gọi cho chùa. Mọi người thi nhau múc nước uống để trẻ ra và chữa bệnh.

Một sự kiện làm tốn bao hơi sức và lo lắng: chùa nằm trên núi cao và có đến hai đường lên. Đường lên lại ngoắt ngoéo và đông hàng quán nên lúc về cả hai bị lạc. Không tài nào tìm ra được nơi để xe đạp. Đi mãi lại ló mặt ra tận đường chính ôtô phóng ầm ầm. Mếu máo, lo lắng và mệt hết sức. Đã cuối ngày, chân cẳng đạp xe và leo núi cứ chuột rút liên tục, lại thêm hai túi xách và cái balô cồng kềnh, tình cảnh thật rất bối rối. Thế là lại phải leo ngược lên chỗ cũ, vòng vèo tìm lại chỗ bãi trống để xe.

Hai chiếc xe đạp khốn khổ.

Đây cũng là Kiyomizu do thầy tôi chụp cuối tháng 12 vừa rồi

Trời đã tối, phải về thôi. Đường về xa vô cùng, nhìn trên bản đồ chỉ một quãng mà đạp mãi chưa tới. Kỳ cạch, hết lên lại xuống. Thấy rất nhiều quảng cáo bán và cho thuê nhà, phát miễn phí đầy đường.

Tự nhiên thấy lọt vào một phố rộng buôn bán đèn đuốc nhộn nhịp. Đây là phố mua sắm nổi tiếng của Kyoto. Đã đói, cả hai quyết tâm vào một nhà hàng chén món Nhật cho đã. Lựa chọn mãi rồi cũng vào một cái khá lịch sự. Có đến 4 nhà hàng cùng nằm trong một căn nhà phố, có chung một thang máy và thang bộ. Nhìn thấy poster chụp ảnh đĩa tempưra ở ngòai đường, thèm quá.

Cô phục vụ nói giọng nhỏ nhẹ rất dễ thương, rất lịch sự. Đánh chén một bữa đói meo, đau cả ruột

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm : 23:23:57 Saturday, February 24, 2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: