Ngày đầu tiên đến Nhật (sưu tầm phần 13)


Đi dọc Imadegawa-bori để tới Ginkakuji:

Cô gái mặc kimono tưới cây, chụp trên Imadegawa-bori

Dựng tạm xe đạp ở Imadegawa-bori rồi đi bộ vào. Hai bên đường là hàng chuỗi cửa hàng bán đồ lưu niệm, hàng ăn… Các hàng bán bánh ngọt (giống bánh dẻo của mình, nhân đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ … truyền thống của Nhật) mời du khách tới nếm thử bánh với bát nước chè xanh. Bánh khá ngon. Người bán hàng vô cùng lịch sự, không bao giờ làm khách có một chút khó chịu. Dự định lát nữa về sẽ ghé lại mua búp bê, vì búp bê ở đây bán rẻ hơn nhiều so với Tokyo. Nếu ở Nhật bạn thấy có đồ lưu niệm gì hay thì nên mua ngay, vì nhiều khi đó là sản phẩm đặc trưng ở địa phương, ở các nơi khác không có (vì họ giữ bản quyền, danh hiệu, chất lượng), mua ở chỗ khác sẽ không thể có hoặc giá rất cao. Đặc biệt, không có chuyện vì là đặc sản địa phương mà giá cao hơn chỗ khác mà ngược lại, giá sẽ rẻ hơn nhiều.

Tặng bác DuGia: rặng tre trước lối vào Ginkakuji

Lối vào rất ấn tượng có hình dáng thế này từ thời trung cổ.

Chùa Ginkakuji (Ngân Các Tự – Chùa Bạc):

Nằm ở chân những ngọn đồi ở phía đông Kyoto, chùa nổi tiếng nhờ ngôi Điện Quan Âm (Kannon) hai tầng, ngôi Gác Bạc, tên gọi này có được do giai thoại rằng Shogun Ashikaga Yoshimasa – người xây ngôi chùa, có dự định phủ lên tòa gác này những lá bạc để phỏng theo cách làm ngọi Gác Vàng (Kinkakuji) do ông nội mình xây dựng. Mặc dù không có lá bạc nào được dát lên, tên gọi này vẫn tồn tại mãi.

Chùa Ginkakuji, ngôi chùa theo Thiền tông, được lập năm 1482 bởi Ashikaga Yoshimasa (1435-1490), Shogun thứ tám thời Muromachi (1338-1573). Yoshimasa, tiếp sau việc xây dựng Chùa Kinkakuji Kitayama bởi người ông của mình là Ashikaga Yoshimitsu, cho xây trai phòng Higashiyama để tu nốt quãng đời còn lại. Ginkakuji là tên gọi phổ thông, còn chính thức chùa có tên là Higashiyama Jishoji, dựa theo danh hiệu Yoshimasa được phong sau khi mất.

Trai phòng của Higashiyama là nơi nền văn hóa Higashiyama được hình thành chủ yếu do Yoshimasa khởi nguồn, và đó là sự khởi đầu lối sống hiện đại của người Nhật. Thậm chí ngày nay, sự kết hợp giữa văn hóa Higashiyama và văn hóa Thiền vẫn còn thấy rõ nơi đây.

Mặc dù thông minh thiên phú, Yoshimasa lại là một nhà cai trị kém cỏi. Triều đại của ông phải chứng kiến một trong những cuộc tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử Nhật Bản – Chiến tranh Onin (1467-1477) – cuộc chiến biến phần lớn Kyoto thành đống tro tàn. Cuộc chiến nổ ra sau khi Yoshimasa chậm trễ trong việc đưa con út của mình Yoshihisa (1465-89) lên làm Shogun không lâu sau khi đã chuyển giao quyền lực cho em trai út của mình, Yomishi. Trong cuộc chiến, nơi ở cũ của Yoshimi, chùa Jodaiji, bị thiêu rụi trong một trận đánh. Sau khi chiến tranh kết thúc, Yoshimasa, người đã về hưu thậm chí từ trước khi chiến tranh nổ ra, quyết định cho xây lại một nơi ở mới trên khu đất của chùa Jodaiji. Đó là dinh thự Higashiyama, tên gọi do nó nằm trên khu đất của những ngọn đồi ở phía đông, được dùng làm nhà ở cho Yoshimasa từ năm 1484 cho tới khi ông mất năm 1490.

Sau khi Yoshimasa qua đời, dinh thự này được chuyển thành một ngôi chùa theo ước nguyện của ông. Chùa được mang tên chính thức là Jisho-in (về sau là Jisho-ji), nhưng thực ra lại nổi tiếng với cái tên Ginkakuji.

Ginkaku-ji (Chùa có ngôi lầu bạc) là tên gọi phổ thông hơn của Jisho-ji, một ngôi chùa thuộc Phật viện Shokoku của chi nhánh Thiền Rinzai Phật giáo. Chùa được liệt vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 1994.

Ginkaku-ji nguyên gốc không phải là một ngôi chùa. Ashikaga Yoshimasa (1436-1490), vị Shogun Ashikaga thứ 8 và là cháu nội của Ashikaga Yoshimitsu Ashikaga Yoshimitsu (người xây dựng Kinkakuji, chùa có ngôi tháp vàng) bắt tay vào xây dựng năm 1460 nhưng bị hõan lại để hòan tất ngôi dinh cơ nghỉ dưỡng của mình vì lí do cuộc Chiến tranh Onin (1467-1477).

Cuộc chiến Onin là một chuỗi những trận đánh khốc liệt khiến phần lớn Kyoto bị phá hủy (do nơi đây là chiến trường chính) gây ra bởi việc tranh giành ngôi vị thừa kế tước Shogun. Do không có con trai, Yoshimasa ban đầu chọn em trai út của mình để thừa kế. Tuy nhiên, vào năm 1465 vợ ông sinh một con trai …

Phía sau lưng là ngôi gác bạc

Đi lang thang giữa những thảm thực vật đẹp mê hồn. Có hàng chục loại rêu và địa y tuyệt đẹp. Chùa hòa lẫn vào đồi núi, thiên nhiên một cách tuyệt đối hoàn hảo.

Chợt lòng phàm nổi lên, tôi bạo gan chụp nghệ thuật thử một phát.

Quay về con đường dẫn vào chùa. Ghé hàng quán để mua hàng lưu niệm.

Mua một lúc 4 con búp bê thế này. Đây sẽ là một gánh nặng đáng kể trong suốt quãng đường còn lại ở Nhật.

Daruma

Cám ơn bạn DanNgoc !

Quả thực chưa được đi Nhật nhưng qua topic này của bạn đã thấy rất nhiều điều ở nước Nhật !

Với thời gian 15 ngày mà bạn đi và biết nhiều như thế thật đáng nể !

Cám ơn bạn về những bài viết chi tiết , tỷ mỷ , những tấm hình bạn chụp mang lại cho dân đi rất nhiều ! Sự hiểu biết của bạn về các danh thắng , chùa cổ . . . cũng rất phong phú .

Dân KT có khác ! Tôi thích các góc nhìn của bạn về giữ gìn vốn văn hoá !

Nhìn người Nhật họ bảo tồn và quy hoạch thật tuyệt ! Riêng không gian sống luôn có thiên nhiên hoà đồng . Tôi mê nhất là kiến trúc vườn , những cây thông , thác nước , dòng suối nhỏ . . . hay đơn giản chỉ là mấy viên đá , bụi cỏ , khóm rêu sao mà hài hòa , gần gũi . Chỉ muốn được sống trong những khung cảnh mộc mạc đó . Sao ở ta thiên nhiên cũng rất đẹp mà mọi người cứ thích đúc tầng , nhà hộp . . . ? để chui vào những bao diêm bê tông ?

Chúc bạn đi và viết nhiều kinh ngiệm cho anh em học tập !

Xin kể cho bạn một câu chuyện:

Ông thầy vợ tôi được mời sang Nhật. Ông đề nghị với giáo sư ĐH Kyoto để được dẫn tới thăm đền Ise. Ông Nhật kia từ chối khéo léo theo kiểu Nhật (tức là không bao giờ nói thẳng những điều tế nhị, mà nói khéo lấp lửng). Lý do theo tôi Ise là ngôi đền thiêng với người Nhật, dân thường chưa chắc được tới chứ đừng nói người nước ngòai.

Nhật Bản là nước của vô vàn luật lệ, cấm kỵ bất thành văn. Nhất là những gì liên quan tới Thần đạo. Vậy theo tôi, không nên dùng cổng Torii làm cổng quán nếu muốn bán cho người Nhật. Nếu người bạn của LVH quá mê nó, xin hãy chỉ dùng nó để làm một tiểu cảnh nhỏ.

Phân biệt geisha và maiko (geisha học việc): maiko có tà kimono ngắn trên gót chân, còn geisha tà kimono dài quá gót.

Phân biệt kimono của geisha và kimono của phụ nữ lịch sự: áo của geisha sẽ để hở khỏang cổ phía sau gáy, còn người thường thì kín cổ.

Cô chủ nhà trọ mặc minijupe ngắn tối đa khiến chồng vô cùng khó xử. Nhưng cô khá kín đáo, lịch sự và tế nhị.

Kế tới là cụm chùa Eikando. Là một cụm gồm 3 chùa lớn: Eikando, Nanenji và Konchi-in. Cả hai chỉ đủ thời gian và tiền bạc đi vào Eikando.

Trước khi vào chùa, ghé vào một tiệm bán đồ lưu niệm: lại một nhân vật trong “Spirited Away”

Chùa Eikando (Chùa Zenrin-ji):

Zenrin-ji, ngôi chùa hàng đầu của vùng Jodo-shu (Đất Phật thanh khiết). Zenrin-ji được xây lần đầu năm 853 bởi Shinsho. Chùa thường được gọi là Eikando, do liên quan tới Eikan (1033-1111), vị sư chụ trì thứ bảy. Ông nổi tiếng cho tới ngày nay là do những cống hiến của mình cho Đất Phật thanh khiết.

Eikando nổi tiếng do bức tượng Mikaeri-no-Amida (Phật A Di đà ngóai nhìn qua vai). Có một câu chuyện về bức tượng này. Ngày 15 tháng Hai năm 1082, tại ngay chánh điện, Eikan đang vừa tụng kinh niệm phật, vừa dạo bước quanh ban thờ. Đột nhiên, Phật A Di đà xuất hiện từ bàn thờ và bước đi phía trước Eikan. Ông đã kinh ngạc đến tức đứng sững ngay lại, và trông thấy Phật A Di đà ngóai nhìn ông qua vai trái. Eikan nghe thấy tiếng A Di đà phán truyền “Eikan, con đang lãng phí thời gian”. Sau đó, Eikan nhờ một thợ chạm tạo một bức tượng Phật A Di đà, nó được tặng cho chùa Zenri-ji làm vật thờ chính.

Chùa Zenri-ji cũng nổi tiếng vì sự hài hòa tuyệt vời giữa các công trình và ngọn đồi Higashiyama phía sau và đặc biệt là do vẻ đẹp của hàng cây thích (cây phong-mimôji) vào mùa thu.

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm : 23:23:57 Saturday, February 24, 2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: