Nhật Bản phần 3

Thuế tại Nhật Bản,Hệ thống cảnh sát và tội phạm tại Nhật Bản,Hệ thống phòng vệ Nhật Bản,Dân số Nhật Bản và gia đình,Đặc tính của người Nhật,Giáo dục tại Nhật Bản 

Thuế tại Nhật

: Người Nhật phải đóng những loại thuế nào?
Q: So với thế giới, thuế ở Nhật có cao hay không?

Q: Người Nhật phải đóng những loại thuế nào?

Có hai loại thuế: thuế trực tiếp đánh vào thu nhập cá nhân và thuế gián tiếp đánh vào việc tiêu thụ. Thuế trực tiếp bao gồm thuế thu nhập, thuế công ty, thuế thừa kế, thuế biếu tặng. Thuế thu nhập phải nộp cho nhà nước và cho chính quyền địa phương. Thuế gián tiếp là 5% giá trị hàng hoá khi mua hàng. Gọi là thuế gián tiếp vì người dân phải trả 5% đó cho nhà nước thông qua nhà kinh doanh. Ở Nhật thuế trực tiếp chiếm 68,1%, thuế gián tiếp chiếm 31,9% (1994). Ở Nhật và ở Mỹ thì tỷ lệ thuế trực tiếp là cao còn ở Anh, Pháp, Đức thì thuế gián tiếp chiếm tỷ lệ cao, lên tới 50%. Nếu không tăng thuế gián tiếp, Nhật Bản không thể duy trì được hệ thống bảo hiểm xã hội của một xã hội già trong thế kỷ 21.
Q: So với thế giới, thuế ở Nhật có cao hay không?

Thuế thu nhập (bao gồm cả thuế đóng cho nhà nước và cho chính quyền địa phương) năm 1994 của người Nhật là 24,1%, nếu tính ra tiền thì khoảng 718 nghìn 112 yên một năm, giảm 4% so với năm 1990. Anh là nước có tỷ lệ đóng thuế cao nhất thế giới với trên 40%. Tiếp đó là đến Italia (33%), Pháp (35%). Nói chung các nước châu Âu có tỷ lệ phải đóng thuế cao hơn Nhật Bản trong đó thuế gián tiếp chiếm khoảng một nửa. Ở Nhật có cảm giác rằng thuế quá cao nhưng thực ra đó là thuế thu nhập tức là thuế nhìn thấy. Nếu tính tổng cộng ra thì vẫn thấp hơn các nước châu Âu.

 

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm 06:42 07/08/2005

 

Cảnh sát và tội phạm

Q: Cảnh sát Nhật cũng có tổ chức giống FBI chứ?
Q: Ở Nhật, loại tội phạm nào nhiều nhất?

Q: Cảnh sát Nhật cũng có tổ chức giống FBI chứ?

Cảnh sát Nhật Bản do từng tỉnh thành quản lý, không có tổ chức cảnh sát nào điều khiển hay hoạt động trên phạm vi toàn quốc cả. Lấy ví dụ về Keishicho, tức là cục cảnh sát thủ đô, được trao nhiệm vụ điều hành cơ bản khu vực thành phố mà họ phụ thuộc, trong trường hợp này là thành phố Tokyo. Các cảnh sát cũng được yêu cầu chỉ làm việc trong khu vực thành phố mà họ trực thuộc. Có một số người cho rằng Nhật cần một tổ chức điều khiển toàn bộ hệ thống cảnh sát như là FBI để đề phòng trường hợp bọn tội phạm liên hệ với nhau thành hệ thống trên phạm vi các tỉnh thành, như là vụ khí độc mà giáo phái Aum gây ra. Mặc dù vậy thì cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật, là một bộ phận của hội đồng bảo an xã hội Nhật Bản, cũng không hề tham gia vào bất kỳ hành động điều tra cụ thể nào. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo ngân sách cho ngành cảnh sát, điều hành các hoạt động chính để bảm bảo an ninh xã hội, quản lý điều hành giao thông trên các trục đường chính trên khắp đất nước, v.v… . Tổ chức duy nhất có thể tổ chức điều tra trên phạm vi toàn quốc như là một thực thể độc lập là cơ quan an ninh điều tra công cộng, một cơ quan chuyên về việc đối phó với những thành phần qua khích. Tuy nhiên thì sức mạnh của cảnh sát Nhật chính là ở chỗ họ có thể điều khiển một cách có hiệu quả việc điều tra trên phạm vi toàn quốc khi mà sở tổng chỉ huy cảnh sát các tỉnh thành liên kết lại với nhau.

Q: Ở Nhật, loại tội phạm nào nhiều nhất?

Theo thống kê về những vụ phạm tội được phát hiện ở Nhật thì vào năm 1994 có cả thảy 1.784.434 vụ, có xu hướng giảm so với năm 1993. Tỷ lệ phá án thành công là 43%. Đối với những loại tội phạm như giết người, tội cố ý gây hoả hoạn, và tội cướp đoạt tài sản công dân có vũ trang thì tỷ lệ phá án khá cao, lên tới 89,1%. Tỷ lệ tội phạm ở Nhật năm 1994 được phân chia như sau:

Trộm cắp 87,3%
Xâm phạm, phá hoại tài sản 6,3%
Lừa đảo, tham ô, hối lộ 3,6 %
Bạo lực, gây thương tích cho người khác 2,0%
Các loại tội phạm khác 0,8%

Đặc điểm của tội phạm ở Nhật trong thập kỷ 90 là sự tăng lên của các vụ phạm tội có dùng súng, mặc dù ở Nhật súng bị cấm. Các vụ tội phạm có sử dụng súng bởi những người thường chứ không phải là bởi bọn găng tơ vào các vụ giết người, cướp của ngày càng tăng.

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm 06:42 07/08/2005

 

Hệ thống phòng vệ

Q: Cho đến nay, Nhật đã gây chiến với những nước nào?
Q: Tự vệ đoàn có phải là quân đội hay không?
Q: Nếu so với quân đội các nước khác, tự vệ đoàn mạnh như thế nào?

Q: Cho đến nay, Nhật đã gây chiến với những nước nào?

Cuộc chiến tranh đầu tiên với nước ngoài trong lịch sử của Nhật là cuộc chiến tranh của Hakusukinoe vào năm 663, trong đó Nhật đánh nhau với liên minh của Trung Quốc và Triều Tiên. Tiếp đến là 2 trận chiến với quân Mông Cổ vào năm 1274 và 1281. Vào năm 1592 và 1596 thì Toyotomi Hideyoshi đã cố gắng chinh phục bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên vào năm 1598 thì quân của ông ta đã phải rút lui vì cái chết của tướng quân. Trong suốt thời kỳ Edo (Giang Tô), chính quyền Nhật Bản thực hiện chính sách bế quan toả cảng và cắt đứt mọi mối quan hệ với nước ngoài. Tuy nhiên sau khi chế độ Thiên hoàng được khôi phục lại thì tham vọng xâm lược bán đảo Triều Tiên của người Nhật lại bắt đầu nhen lên, tạo nên mối đe doạ lớn đối với Trung Quốc. Vào năm 1894, triều Minh (Trung Quốc) gửi quân tới bán đảo và bắt đầu cuộc chiến tranh Trung-Nhật. Chiến thắng của quân Nhật vào năm tiếp đó đã đưa đến kết quả là sự độc lập của Triều Tiên và sự nhượng lại bán đảo Liêu đông, Đài Loan và đảo P’eng-hu cho Nhật. Tuy nhiên, Nga, Đức và Pháp đã phản đối kịch liệt việc này và người Nga đã bắt đầu tiến hành chiến lược mở rộng xuống phía nam bằng việc chiếm đóng Mãn Châu. Chiến tranh Nga- Nhật xảy ra vào năm 1904. Và người Nhật lại tiếp tục chiến thắng vào năm tiếp sau đó và tăng cường sức mạnh của mình ở bán đảo Triều Tiên và thu thêm được cả phía nam của Sakhalin. Trong cố gắng mở rộng ảnh hưởng ở Trung Quốc, Nhật bị suy yếu khi dốc toàn lực vào cuộc chiến tranh với Trung Quốc và tiến tới chiến tranh Thái Bình Dương vào năm 1941 chống lại quân đồng minh bao gồm Mỹ, Anh và Hà Lan. Nhật Bản thất trận vào tháng 8 năm 1945. Ta có thể nhận thấy con số các cuộc chiến tranh tăng lên nhanh chóng chỉ trong vòng 100 năm kể từ khi Nhật phát triển thành một quốc gia hiện đại.
Q: Tự vệ đoàn có phải là quân đội hay không?

Không. Hiến pháp của Nhật tuyên bố vĩnh viễn không chấp nhận chiến tranh trong điều 9 chương 2. Trong thời kỳ hậu chiến thì điều này có thể dịch là Nhật Bản sẽ không bao giờ phát động chiến tranh hay dùng vũ lực quân sự như là phương sách giải quyết xung đột quốc tế. Người ta lí luận rằng những điều ghi trong hiến pháp chỉ là cấm phát động chiến tranh hay dùng vũ lực đe doạ các nước khác chứ không cấm quyền tự vệ khi có ngoại xâm. Với lí do đó, Nhật Bản quyết định thành lập tự vệ đoàn. Năm 1950, tự vệ đoàn ra đời với cái tên “Đội cảnh sát dự bị”. Năm 1952 đổi tên thành “Đội Bảo An”. Năm 1954, bộ luật về tự vệ đoàn ra đời. Mặc dù không phải là quân đội nhưng tự vệ đoàn Nhật Bản có đủ hải – lục – không quân, có máy bay chiến đấu, có xe tăng, có tên lửa đất đối không.

Q: Nếu so với quân đội các nước khác, tự vệ đoàn mạnh như thế nào?

Theo như số liệu năm 1993 thì ngân sách cho tự vệ đoàn của Nhật đứng vào hàng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Nga, trên cả Pháp, Đức, Anh và Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu đem so sánh với tổng sản lượng quốc dân cực cao của Nhật thì ngân sách đó quá thấp, chỉ chiếm có 1.6% GDP. Trong khi đó con số này là 4.7% cho Mỹ, 4.2% cho Hàn Quốc, 25.2% cho Bắc Triều Tiên.

 

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm 06:42 07/08/2005

 

Dân số

Q: Ở Nhật có bao nhiêu người đang sinh sống?
Q: Dân số Nhật tăng hay giảm?
Q: Tuổi thọ trung bình của người Nhật là bao nhiêu?
Q: Trung bình trong gia đình người Nhật có bao nhiêu thành viên?
Q: Gia đình Nhật thời xưa và nay có gì khác nhau?

Q: Ở Nhật có bao nhiêu người đang sinh sống?

Theo điều tra tháng 11 năm 2001 thì dân số Nhật bản là 127.270.000 người. Dân số Nhật Bản cao thứ 7 trên thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nga, Inđônêxia, Braxin. Tuy nhiên do diện tích bé nên mật độ dân số ở Nhật là 335 người/km2 trong khi mật độ dân số ở Mỹ là 27 người/ km2

Q: Dân số Nhật tăng hay giảm?

Từ tháng 10 năm 1993 đến tháng 10 năm 1994 dân số Nhật tăng 270.000 người. Tuy nhiên từ sau “phong trào sinh con thứ hai” năm 1973 thì tỷ lệ gia tăng dân số giảm dần. Theo dự doán của viện nghiên cứu dân số Bộ Sức khoẻ và Phúc lợi thì năm 2000 dân số Nhật sẽ tăng lên 127 triệu người, giảm xuống 126 triệu người vào năm 2025 và 112 triệu người vào năm 2050. Theo thống kê năm 1994 của liên hợp quốc thì cứ thế giới tăng 1000 người thì trong dó có 2,9 người Nhật, 2,6 người Anh, 3,1 người Pháp, 15 người Trung Quốc và 30,2 người Ấn Độ.
Q: Tuổi thọ trung bình của người Nhật là bao nhiêu?

Theo thống kê của bộ Sức khoẻ và Phúc lợi năm 2000 thì tuổi thọ của nam giới là 77,64, nữ giới là 84,62. Ðây là tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Thế nhưng năm 1935 thì con số này là 46,92 đối với nam giới và 49,63 đối với nữ giới. Như vậy trong vòng 60 năm tuổi thọ trung bình của cả nam và nữ đều tăng 30 tuổi. Tuổi thọ của người dân cao tập trung ở các nước Bắc Âu ví dụ như Thuỵ Điển, Na Uy, Ai len. Việc Nhật Bản có thể sánh vai với các nước này chứng tỏ sự trưởng thành về kinh tế cũng như xã hội của Nhật Bản.

Q: Trung bình trong gia đình người Nhật có bao nhiêu thành viên?

Theo điều tra về hộ gia đình năm 1994 thì trung bình một hộ gia đình Nhật có 3,63 người. Theo kết quả điều tra năm 1955 thì trung bình một hộ gia đình có 5 người. Nguyên nhân của việc giảm số thành viên trong gia đình là do tỷ lệ sinh giảm và sự chuyển từ đại gia đình sang gia đình hạt nhân. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng dân số ở Nhật là do sự tăng tuổi thọ, tuy nhiên dân số Nhật giảm dần từ năm 2000.

Q: Gia đình Nhật thời xưa và nay có gì khác nhau?

Thời Minh Trị pháp luật quy định con trai trưởng có quyền thừa kế toàn bộ tài sản. Tuy nhiên sau chiến tranh thế giới lần thứ hai thì chế độ này đã bị bãi bỏ. Cùng với sự biến đổi của xã hội và sản xuất, nhiều người đã rời bỏ vùng quê nơi vẫn còn bị ảnh hưởng nặng của chế độ cũ và chuyển lên thành phố. Việc hôn nhân cũng chuyển từ hôn nhân do sự sắp xếp của cha mẹ sang hôn nhân do tình yêu. Trong gia đình hạt nhân vợ chồng đóng vai trò trung tâm.

 

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm 06:42 07/08/2005

 

Đặc tính của người Nhật

Q: Tại sao lại hay nói người Nhật hành động mang tính chất tập đoàn?
Q: Có phải người Nhật phân chia ý nghĩ thật (Honne) và lời nói bên ngoài (Tatemae) hay không?
Q: Tư tưởng nào làm ảnh hưởng đến tinh thần của người Nhật?
Q: Những điểm đặc sắc trong tính cách của người Nhật là gì?

Q: Tại sao lại hay nói người Nhật hành động mang tính chất tập đoàn?

Người Nhật gọi đơn vị cơ bản của xã hội là “Ie” (Ie là chữ “gia”). “Ie” không chỉ có nghĩa là “ngôi nhà” mà còn mang ý nghĩa là “tập đoàn” trong xã hội, trường học, tôn giáo … Mặc dù chế độ gia tộc và chế độ đồ đệ thời phong kiến không còn nữa nhưng khác với châu Âu, trong xã hội Nhật Bản “tập đoàn” vẫn được ưu tiên hơn là cá nhân. Chế độ tuyển dụng suốt đời vẫn phổ biến ở Nhật, nghệ thuật pha trà (shado, trà đạo) và nghệ thuật cắm hoa “Ikebana” vẫn mang tính gia truyền. Trong một xã hội như thế này, các thành viên luôn tự coi mình là một phần gắn liền với tập đoàn. Đối với nhiều người nước ngoài thì việc này được xem như là thiếu những hành động mang tính độc lập và thiếu trách nhiệm cá nhân. Tuy nhiên nếu tập đoàn không còn hoạt động thì sự tồn tại của các thành viên cũng biến mất. Có thể nói người Nhật rất khéo léo trong việc giữ thăng bằng giữa “cá nhân” và “tập đoàn”.

Q: Có phải người Nhật phân chia ý nghĩ thật (Honne) và lời nói bên ngoài (Tatemae) hay không?

Nhiều người nước ngoài chỉ trích rằng người Nhật không nói rõ ý kiến của mình. Tuy nhiên trong một xã hội mà trật tự được duy trì bằng sự ưu tiên tập thể hơn là cá nhân thì việc không biểu hiện rõ ý kiến của mình là một điều cần thiết. Việc không nói thật ý nghĩ của mình là một phương pháp để giải quyết công việc một cách hiệu quả và tránh làm tổn hại đối phương. Đồng thời đó cũng là cách để tránh việc nói dùng từ quá cứng rắn.

Q: Tư tưởng nào làm ảnh hưởng đến tinh thần của người Nhật?

Phật giáo và Nho giáo có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành tư tưởng của người Nhật. Phật giáo đưa ra quan niệm về sinh và tử, ngoài ra nó dạy con người rằng việc niệm phật sẽ giúp cho người ta đạt đến một trạng thái không có lo âu và phiền muộn. Nho giáo được hình thành bởi Khổng Tử (552-479 TCN), đây là một hệ thống tư tưởng chứ không phải là một tôn giáo. Trung tâm của hệ thống tư tưởng này là chữ “nhân”. “Nhân” có nghĩa là yêu người nhưng không phải là tinh thần bác ái như đạo Phật và đạo Thiên Chúa mà là yêu người thân và anh em. Đầu tiên là lấy chữ “nhân” để trị gia và sau rộng ra là trị nước. Trong xã hội phong kiến Nhật Bản, việc tôn trọng cha mẹ, người bề trên, và các quan lại là điều rất có lợi cho giai cấp thống trị. Tư tưởng này đã góp phần tạo nên sự thống trị của các võ sĩ đạo (samurai) và cho đến thời Minh Trị thì sự kết hợp của tư tưởng Nho giáo và đạo đức hiện đại của châu Âu đã đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành đạo đức của người Nhật cận đại.

Q: Những điểm đặc sắc trong tính cách của người Nhật là gì?

Trong cuốn sách [Người Nhật trong cái hộp] của nhà kinh tế học Robert March có viết: “Ở Nhật tất cả các nhóm, công ty, quốc gia đều nằm trong những cái hộp, và có thể lý giải dễ dàng hành động của người Nhật”. Điều này có nghĩa là do tất cả đều nằm trong những cái hộp nên có thể dễ dàng hiểu được cách suy nghĩ của người khác và do vậy không ai muốn có một cuộc thảo luận một cách triệt để như ở phương Tây. Nếu nghĩ như thế này thì có thể hiểu được là lý do tại sao người nước ngoài lại nói người Nhật là “Không trả lời có hoặc không một cách rõ ràng” hay “luôn hỏi ý kiến của cấp trên”. Nhưng qua đó ta cũng có thể hiểu được tại sao nước Nhật lại trở thành một cường quốc về kinh tế và là một nước an toàn, ít có tội phạm.

 

 

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm 06:42 07/08/2005

 

Hệ thống giáo dục

Q: Chế độ giáo dục hiện nay ở Nhật bản được bắt đầu từ khi nào?
Q: Ở Nhật có những loại trường học nào?
Q: Tỷ lệ vào học cấp 3 và đại học ở Nhật là bao nhiêu phần trăm?
Q: Trường học ở Nhật và Mỹ khác nhau ở điểm nào?
Q: Tại sao ở Nhật có nhiều trung tâm dạy thêm và trường dự bị đại học như vậy?

Q: Chế độ giáo dục hiện nay ở Nhật bản được bắt đầu từ khi nào?

Nguồn gốc của chế độ hiện nay được hình thành từ năm 1872. Cho đến thời Edo thì người dân vẫn học trong những ngôi chùa. Đầu tiên thì trên pháp luật quy định thời hạn giáo dục bắt buộc là 4 năm, không phân biệt thân phận, giới tính, giàu nghèo. Nhưng đồng thời luật pháp cũng quy định học sinh phải đảm nhiệm tất cả kinh phí dành cho học tập. Dần dần giáo dục trở thành tập quyền, năm 1903 Nhật Bản có bộ sách giáo khoa đầu tiên. Năm 1907 thời hạn giáo dục bắt buộc được chuyển thành 6 năm. Sau cuộc chiến Thái Bình Dương, chính sách giáo dục mang tính chất quốc gia. Nam và nữ không học chung 1 lớp. Năm 1947 ban hành luật mới về trường học, đây là nền tảng cho nền giáo dục hiện nay của Nhật với 6 năm cấp 1 và 3 năm cấp 2. Tiếp theo là 3 năm cấp 3 và 4 năm đại học, nhưng giáo dục từ cấp 3 trở lên là không bắt buộc.

Q: Ở Nhật có những loại trường học nào?

Sau đây là tên các loại trường hiện đang có ở Nhật. Phần trong ngoặc thời gian học.
1. Mẫu giáo (1-3 năm)
2. Tiểu học (6 năm, từ 6 đến 12 tuổi)
3. Trung học cơ sở (3 năm, từ 13 đến 15 tuổi)
4. Trung học phổ thông (3 năm)
5. Cao đẳng kỹ thuật (5 năm rưỡi đối với ngành Hàng hải và 5 năm đối với các ngành còn lại)
6. Đại học ngắn hạn (2 năm)
7. Đại học chính quy (4 năm)
8. Trường dạy nghề (1 năm trở lên)
9. Trường trung cấp (1 năm trở lên)
10. Trường đặc biệt

Trong này thì tiểu học và trung học cơ sở là giáo dục bắt buộc, trường cao đẳng kỹ thuật là trường dạy các kỹ năng và kiến thức về công nghiệp và hàng hải, chỉ cần tốt nghiệp 9 năm giáo dục bắt buộc là có thể thi vào các trường này. Học sinh tốt nghiệp cấp 3 tại Nhật có thể thi vào năm thứ 4 của trường và tốt nghiệp cấp 3 tại các nước khác có thể thi vào năm thứ 3 của trường cao đẳng kỹ thuật Trường dạy nghề dạy về nấu ăn, may vá, thủ thư, thiết kế… Hệ thống này có 2 chương trình dành riêng cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 và học sinh tốt nghiệp cấp 3. Trường đặc biệt là những trường dành cho học sinh bị khuyết tật.

Q: Tỷ lệ vào học cấp 3 và đại học ở Nhật là bao nhiêu phần trăm?

Theo thống kê năm 2001 thì tỷ lệ vào đại học là 48,6%. Năm 1960 tỷ lệ này là 10,3%. Tỷ lệ học cấp 3 là gần 100% (chính xác là 96.9%) do vậy nhiều người có chủ trương đưa giáo dục cấp 3 thành giáo dục bắt buộc. Hiện nay tỷ lệ học sinh học đại học cao nhất là Mỹ với 50%, cao thứ 2 là Nhật, tiếp theo là Pháp, Đức, Anh.

Q: Trường học ở Nhật và Mỹ khác nhau ở điểm nào?

Nhìn chung thì hệ thống giáo dục của hai nước là giống nhau, điểm khác nhau duy nhất trong hệ thống giáo dục là ở Mỹ thì ngành Y, Luật và Thương mại thì chia riêng trường đại học và trường đào tạo sau đại học. Ngoài ra có những sự khác nhau khác về giáo dục:
1. Ở Mỹ không có sự chỉ đạo theo một khuôn mẫu bắt buộc như ở Nhật, và ở Mỹ chú trọng nhiều vào thực hành.
2. Ở Mỹ không có sách giáo khoa thống nhất do chính phủ đưa ra và cũng không có sự cạnh tranh khốc liệt để vào trường đại học như ở Nhật. Ở Nhật mặc dù thi vào Đại học rất khó nhưng đã vào thì hầu như là chắc chắn sẽ tốt nghiệp.

Q: Tại sao ở Nhật có nhiều trung tâm dạy thêm và trường dự bị đại học như vậy?

Có lẽ trên thế giới không nước nào có tình trạng hỗn loạn về trung tâm dạy thi và trường dự bị đại học nhiều như ở Nhật. Ngay cả ở Anh và Pháp là những nước có tuyển chọn chặt chẽ học sinh thi vào những trường đại học danh tiếng nhưng cũng không có chế độ thi tuyển vào những trường mẫu giáo nổi tiếng như ở Nhật. Ở Nhật nhiều phụ huynh vẫn quan niệm rằng nếu cho con học những trường mẫu giáo nổi tiếng thì con mình sẽ duy trì tốc độ đó và vào được những trường đại học nổi tiếng. Hầu hết những học sinh từ tiểu học cho đến những học sinh cấp 3 đều đi học thêm để sau này có thể thi vào những trường đại học nổi tiếng. Lý do việc đi học thêm này cũng giống như ở nước ta. Nếu chỉ học những kiến thức trong nhà trường thì không thể giải đề thi đại học được. Tất cả những việc này đều là để sau này có thể xin việc làm vào một công ty lớn có việc làm ổn định. Đây là hậu quả của việc quá coi trọng bằng cấp ở Nhật. 

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm 06:42 07/08/2005

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: