VÌ SAO ISLAM CHO PHÉP ĐÀN ÔNG CÓ ĐẾN 4 VỢ ?

Như chúng ta được biết, trong một số trường hợp đa thê có thể được xem là phương cách khả thi mang lại quân bình cho xã hội. Chính vì thế việc này được thấy thể hiện trong các nền văn hóa lâu đời và ngay cả trong những tôn giáo trước thời Islam. Tuy nhiên vào thời ấy, không có luật ràng buộc vấn đề này trong một giới hạn nào cả, người ta có thể lấy hàng chục, hàng trăm người vợ. Và khi Islam đến, Thiên kinh Qur’an chỉ cho phép hành xử sự việc này ở một mức giới hạn thật rõ ràng với con số hạn định tối đa là 4. Ngày nay, trên thực tế chỉ có 2% người đàn ông Muslim lập gia đình trong khuôn khổ của sự cho phép ấy mà thôi.

Islam cho phép nhưng không khuyến khích nam giới phải lấy 4 vợ. Qur’an còn nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đàn ông trong việc tạo dựng một gia đình êm thắm, tạo một sự công bằng đối với vợ hoặc các người vợ, bảo đảm một cuộc sống đầy đủ cho tất cả cùng với việc giáo dục nghiêm túc những đứa con của họ. Nếu không thực hiện được như trên Qur’an quy định rằng chỉ nên một vợ là tốt hơn cả.

Cho nên đa thê thực sự là một gánh nặng cho người đàn ông, nó không phải là hành trình hưởng thụ đam mê lạc thú như người ta đã nghĩ và thậm chí có nhiều ý tưởng phát xuất từ những đầu óc bệnh hoạn tưởng tượng đến những cuộc giao hoan tập thể giữa người đàn ông với các bà vợ của anh ta ! Xin nhắc lại, xã hội Muslim không chấp nhận chế độ nhân tình vụng trộm, không chấp nhận cuộc sống buông thả trụy lạc, những hành động luyến ái đi ngược lại luân thường đạo lý thì cái tư tưởng bệnh hoạn kể trên là một điều nghiêm cấm triệt để trong Islam.

Trong quyển Islam : The straight path, nơi trang 97 John Esposito có giải thích rằng : « Mặc dầu sự đa thê vẫn được tìm thấy trong các văn hóa và tôn giáo khác nhưng phải công nhận rằng nó được Islam nói đến và phân định rõ rệt hơn cả. Điều này chứng tỏ Qur’an và luật của tôn giáo này nắm vững, ổn định được chuyện vợ chồng, hơn là để cho nó bộc phát một cách bừa bãi vô luật pháp. Qur’an còn giới hạn cho người đàn ông ở con số 4 vợ, trong một xã hội mà vấn đề này được xem là có truyền thống vô giới hạn. Lại còn áp đặt trách nhiệm và nêu cách cư xử công bằng của người chồng đối với các bà vợ thì đây mới quả là điều không tưởng. Người Muslim xem chỉ đạo này của Qur’an như là việc đề cao nhân phẩm người phụ nữ, một sự bảo đảm cho họ tránh được những sa ngã trước các cạm bẫy trong đời sống… »

Nữ tác giả Karen Amstrong cũng có một lối nhìn như trên, bà nói : « Chúng ta thử nhìn luật lệ đa thê trong bối cảnh xã hội Ả rập vào thế kỷ thứ 7, người đàn ông có quyền chọn không biết bao nhiêu vợ mà họ muốn, khi ra lệnh giới hạn 4 vợ thì việc này đối với họ được xem như là điều áp bức…. Bà viết tiếp : Quả là điều đáng tiếc khi giới truyền thông Phương tây tạo những ấn tượng sai lầm về tất cả những gì Islam nêu lên. Những phim ảnh thông thường như HAREM cố tình dàn dựng các hình ảnh lố bịch rẻ tiền, gọi là tiết lộ về cuộc sống tình dục của người Muslim với sự tưởng tượng quái dị mà họ không ngần ngại thổi phồng và gán cho đó là sự thật ! » (Muhammad :A Western Attempt to Understand Islam, trang 190 và 191).

Ira Zepp, trong quyển sách của ông ở trang 181 đã bình luận như sau : « Ðể tìm giải pháp quân bình trước hiện tượng nhân số phụ nữ ngày một dư thừa ở các nước châu Phi, giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã đang trực diện với các sự việc khó xử tại đây. Vấn đề xã hội và kinh tế là những nguyên nhân chính thúc đẩy Nhà Thờ phải xem sự đa thê như là giải pháp chọn lựa cho giáo dân. » ( Theo Polygamy Reconsidered , của Eugene Hillman, New York, Orbit Press, 1973).

Tóm lại Qur’an luôn nêu lên những vấn đề thiết thực, thích hợp với tự nhiên, đáp ứng được các uẩn khúc phức tạp nhất của xã hội và của nhân tánh. Tìm hiểu chế độ đa thê trong Qur’an thiết nghĩ cần phải đặt vấn đề một cách đứng đắn và nên đối chiếu trong khuôn khổ các sự kiện xã hội, lịch sử. Hiện nay tuyệt đại đa số người Muslim đều là một vợ một chồng, chỉ một thiểu số đã tạo ra trường hợp ngoại lệ. Hơn nữa tỷ lệ đa thê ở các nước phương Đông nào có vượt quá tỷ lệ này ở các nước phương Tây, nơi mà hành vi ấy cũng có một cách thường nhưng diễn ra trong lén lút và bất hợp pháp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: