TẠI SAO PHỤ NỮ MUSLIM CHOÀNG KHĂN ĐẦU?

Người phụ nữ Muslim choàng khăn đầu là để tỏ lòng tuân phục vào Ðấng Thượng Ðế vì trong Thiên Kinh Qur’an, Ngài đã đề cập một cách cụ thể về việc này cho riêng họ (xem Qur’an chương 24, dòng 31).

Sự hướng dẫn quý giá của Thượng Ðế về khía cạnh ngoại hình đã bao quát một phạm vi rộng lớn là để bảo vệ từ ý tưởng đến hành động của cả hai giới, nam cũng như nữ cho luôn được thanh khiết và cao thượng.

Nam nữ thọ thọ bất thân.Giáo luật Islam rất chặt chẽ và nghiêm khắc trong các vấn đề liên hệ, sự tiếp xúc của nam, nữ trưởng thành và cảnh báo cho họ là phải biết đo lường, thận trọng để tránh khỏi rơi vào những cạm bẫy của tội lỗi. Mỗi đo lường là một quy định, có tính cách bắt buộc cho cả nam lẫn nữ, để họ cảnh giác, tránh càng nhiều càng tốt việc gần gũi, chung chạ trong cuộc sống. Vì thế trong việc dâng lễ nguyện, các thánh đường đều có những nơi riêng dành cho nam phái và nữ phái.

Mặt khác, đàn ông và đàn bà đều phải ý thức trong việc ăn mặc, che đậy kín đáo thân thể để tránh sự khuấy động khêu gợi dục tính (xem Qur’an chương 7, dòng 26 ; chương 33, dòng 59). Thiên Kinh này còn khuyên họ phải biết kiềm chế, hạ thấp tầm nhìn, tránh đối diện với những phô bày lộ liễu ( Xem Qur’an chương 24, dòng 31).

Quan niệm cho rằng phụ nữ Muslim choàng khăn che đầu là vì cam chịu với thân phận hẩm hiu của người đàn bà, điều này quả là vô căn cứ và không ai tìm thấy một lời nào như thế trong Qur’an cả. Trớ trêu thay, tư tưởng ấy lại được đề cập đến trong các sách của những tôn giáo khác, điều mà ngay cả Islam cũng chẳng bao giờ chấp nhận được. Các sách ấy cho rằng phụ nữ nên có một dấu hiệu làm tin, như che đầu của họ lại, vì đàn ông không được tạo ra từ đàn bà mà ngược lại đàn bà là từ đàn ông mà có. Cũng những sách ấy cho rằng đàn ông không cần phải che đầu vì họ là hình ảnh và là niềm vinh quang của Thượng Ðế, còn phụ nữ thì phải che kín đầu lại vì họ chỉ là người thừa hưởng sự vinh quang của đàn ông. Thiên Kinh Qur’an không thể nào đồng cảm với những ý tưởng thô thiển như thế, choàng khăn đầu là một quy lệnh của Thượng Ðế phán trong Qur’an. Nó chẳng phải là biểu hiện của lòng cam phận hay thụ động chấp nhận bị khuất phục trước người đàn ông một cách vô tội vạ như thế.

Người ta thường diễn giải một cách mập mờ ý nghĩa các quy luật trong Islam để cố tình đưa những ý tưởng cợt nhã của họ vào phỉ báng tôn giáo này. Cho nên khi thấy một phụ nữ Muslim choàng khăn che đầu, ăn mặc kín đáo là họ vội vàng kết luận theo cùng với những lý lẽ đã được đề cập trong sách của các tôn giáo khác. Chỉ trừ những người thật tâm, tìm hiểu, so sánh và đối chiếu những quy luật ấy trong khuôn khổ Islam thì mới lĩnh hội được thế nào là Mệnh Lệnh của Thượng Ðế.

Thậm chí khăn choàng đầu của phụ nữ còn bị quàng vào các lầm lẫn tai hại khác. Chẳng hạn như Qur’an có nói đến câu chuyện của ông Adam và bà Eva, thế là người ta chẳng ngần ngại mà phê chuẩn là Qur’an cũng đồng tình cho rằng chính bà Eva chịu trách nhiệm về sự sa ngã của loài người, nên phụ nữ phải chịu khuất phục trước người đàn ông, vì đó là lời nguyền của Thượng Ðế ! Ngược lại, theo Qur’an, Adam và Eva cả hai đều cùng vướng vào sự gạ gẫm của sa-tăng, cả hai đều có lỗi, không phải sa-tăng xúi giục Adam xuyên qua Eva. Chính vì thế mà Adam mới bị khiển trách (xem Qur’an chương 20, dòng 121). Ở dòng khác thì cả hai đều bị khiển trách, nhưng chẳng thấy có một chương nào hay dòng nào, Ðấng Từ Bi Ðộ Lượng lên án riêng bà Eva.

Có lẽ người ta đã lầm lẫn khi kết hợp các quy luật của Islam với những ý tưởng xuất phát từ bên ngoài tôn giáo này. Trong Islam, phái nữ được xem có khả năng và tài giỏi như phái nam và trước Thượng Ðế tất cả mọi người đều bình đẳng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: