Ngày Lễ Tình Yêu Valentine’Day

Trái đất nầy nếu không có tình yêu sẽ khô cằn sỏi đá hơn. Chúng ta phải bon chen, chạy đua theo nhu cầu đời sống đi cày trả nợ áo cơm, nhưng tình yêu luôn nhắc đến để sưởi ấm lòng người. Mỗi năm vào ngày 14.2 Valentine’s Day 14.2, là ngày tình yêu, tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình vợ chồng con cái và tình yêu hướng về Thiên Chúa .
Valentine’ s day bắt nguồn từ đức tin tôn giáo. Người đã để lại cho thế gian ngày tình yêu là một nhà tu Thiên Chúa giáo thánh thiện, có tên là Thánh Valentine (St. Valentine). Valentine được mừng vào ngày 14 tháng 02 hàng năm, chính vị Thánh Valentine đã cho nhân loại món qùa Valentine’s Day chứa chan tình yêu thương nhân ái.
Thánh Valentine sinh sống và hành đạo tại Roma trong khoảng năm 270 sau Thiên Chúa. Sự xung đột giữa niềm tin Giáo quyền La Mã và Thượng Ðế của Công giáo. Vua của đế quốc La Mã hùng mạnh trong thời gian này là Claudius II, rất nghiêm khắc, cấm truyền bá đạo Thiên Chúa, cả người giảng đạo lẫn theo đạo đều sẽ bị bắt cầm tù.
Chính quyền La Mã đã giết chết nhiều Tông đồ của Chúa Jesus trên thập tự giá, thậm chí có vị bị treo ngược đầu. Ðế quốc La Mã với bản chất hiếu chiến luôn luôn cần một đạo quân đông và mạnh.
Trong thời Claudius II, ông rất buồn bực vì nhận thấy một khi người lính Ý lập gia đình, thì an phận lo cho tình yêu gia đình. Vì vậy nhà vua ra lệnh thật kỳ quái không cho binh sĩ La Mã lấy vợ trong thời gian tại ngũ, cấm các Linh Mục, Giáo sĩ Thiên Chúa giáo làm phép hôn phối cho ai còn đang phục trong quân đội La Mã, trái lệnh trên đều bị bắt đem ra pháp trường chém đầu.!!
Thánh Valentine kiên quyết không chấp nhận cái lệnh vô luân lý và khắc nghiệt đó. Ngài đã đem tính mạng của mình ra thách đố với bạo lực, bằng cách vẫn bí mật làm phép chủ hôn cho những đôi trai gái yêu nhau nên vợ chồng, điều đó trong Kinh Thánh không cấm, khuyến khích con người được tự do yêu nhau, lập gia đình tạo thành xã hội lành mạnh và đạo đức ở thế gian.
Thánh Valentine trái luật đã ban hành của vua Claudius II nên ngài bị bắt ở tù. Khi ngài được dẫn đến trước vua Claudius II, nhà Vua ra điều kiện nếu ngài chịu bỏ đạo và tôn thờ những thần thánh La Mã thì ngài sẽ được tha chết .Thánh Valentine không chịu bỏ Chúa còn nhắc lại đoạn Kinh Thánh hay nhất để cải hóa con người. Nhưng Claudius nổi trận lôi đình truyền quân dẫn Thánh Valentine vào ngục tối chờ ngày ra pháp trường chém đầu, để bảo vệ luật đã ban hành
Theo lịch sử Thánh Valentine bị giam trong ngục, có cô bé mù con người cai ngục, nghe tiếng ngài ngoài đời là một ông già nhân từ, rất yêu thương trẻ con và thường hay hái hoa đẹp trong vườn của ngài tặng cho các em, nên cô cũng thường đem hoa đến ném qua khung cử sắt để tặng ngài và cho biết một vài tin tức bên ngoài. Cô tin tưởng rằng một nhà Tu Thánh Thiện như ngài, sẽ có quyền năng cầu xin Chúa cho cô được nhìn thấy được ánh sáng, màu sắc xinh tươi huy hoàng của hoa lá.
Thánh Valentine nhận lời cầu xin của cô bé, ngài bắt đầu cầu nguyện hàng ngày. Thật huyền diệu, Chúa Cha đã đem ánh sáng tình thương xuống trần thế cứu giúp cho những con người đau khổ. Trong đó có cô bé đáng yêu kia được sáng mắt trong những giây phút cuối cùng, để chỉ kịp nhỏ những giọt nước mắt ràn rụa nhìn Thánh Valentine là một ông già râu tóc bạc phơ phải bước lên giàn gỗ pháp trường. Đau buồn đau nhất vào ngày 14.2. trước khi bị tử hình, ngài đã gửi một bức thư từ giã cô bé „Valentine của cháu“ (From your Valentine).
Ðể tri ân và vinh danh Thánh Valentine, từ đó mỗi năm cứ vào ngày 14.2 người ta tặng cho nhau những đóa hoa hồng, hay loại hoa Violet tím gửi cho nhau những lời yêu thương hay thân ái. Những người trẻ đang yêu nhau viết trên những thiệp “Anh yêu em’’.
Tình yêu xưa và nay luôn được quý trọng bởi vì con người sống không thể thiếu tình yêu, cái thiệp cổ lâu đời nhất viết vào năm 1415 còn giữ trong viện bảo tàng Anh Quốc của một người Pháp có tên là Charles bị quân Anh bắt làm tù binh đã viết cho vợ những vần thơ tình có nhắc đến tên Thánh Valentine.
Đến 1800 người Anh mới bắt đầu dùng thiệp Valentine, từ năm 1925, với sự ra đời của công ty Sir Adolph Tuck, rồi phát triển với nhiều kiểu cách đa dạng cho mãi đến ngày nay. Cũng như ảnh hưởng bối cảnh lịch sử khi quân đội La Mã đổ bộ lên Anh Quốc mang theo những tập tục lễ hội truyền thống của người Ý, và người Anh đã ảnh hưởng từ đó.

Ở Bắc Mỹ trong những thế kỷ đầu khi người Âu châu là những di dân đầu tiên đến lập nghiệp, vì mãi bận rộn khai phá, chiến đấu với những khắc nghiệt của hoang dã khó khăn nên người di dân không quan tâm mấy đến ngày Valentine. Đến thế kỷ thứ 18 cuộc sống ổn định, người ta bắt đầu đón nhận ngày Valentine. Người trẻ gửi thiệp Valentine cho nhau lúc đó dùng những tờ giấy cắt thành những thiệp đơn giản có hình trái tim, biểu tượng của tình yêu viết những hàng chữ như My heart is filled with my love, My love is endless you can see, v.v..

Lịch sử thiệp Valentine ở Hoa kỳ bắt nguồn từ một cô nữ sinh Esther Howland ở Massachusstts. Năm 1847 cô ta nghĩ cách tự sản xuất thiệp cho ngày Valentine khỏi nhập cảng. Cô cùng người em trai làm ra những cái thiệp đầu tiên được nhiều người mua, và từ đó cô là người cho sản xuất đầu loại thiệp nầy ở Hoa Kỳ. Có tài liệu cho rằng cô Esther là người đầu tiên nghĩ ra cách sản xuất theo kiểu dây chuyền (assembby line) trước ông vua xe hơi Herry Ford

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: