Na Hang – Một miền cổ tích

 

(VH)- Na Hang là một huyện vùng cao phía Bắc của tỉnh Tuyên Quang, với trên 80% diện tích tự nhiên là rừng. 

Thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho mảnh đất này những cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Mỗi đỉnh núi, dòng sông, con suối nơi đây đều gắn với những câu chuyện huyền thoại mang đậm tính nhân văn.

Mặc dù chỉ cách thị xã Tuyên Quang hơn 100 km, nhưng những năm trước đây muốn đến được với Na Hang, bạn phải mất cả ngày trời. Hơn chục năm trở lại đây, con đường  lên huyện miền núi này đã được trải nhựa, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi đầu tiên để Na Hang phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Niềm mong mỏi của người dân ở đây càng có cơ sở khi Tỉnh uỷ Tuyên Quang  đã có Nghị quyết về phát triển Du lịch tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2006-2010. 
Theo đó, phạm vi của khu du lịch sinh thái Na Hang đã được quy hoạch rộng 150 nghìn ha, trong đó diện tích lòng hồ là 8 nghìn ha. Tại thị trấn sơn cước nhỏ bé xinh đẹp này,  một nhà máy thuỷ điện có công suất 342 MW, lớn thứ 3 trong toàn quốc đã đi vào hoạt động. Hằng năm, nhà máy thuỷ điện này đóng góp vào lưới điện Quốc gia gần 1 tỷ 300 triệu KWh. Thủy điện Tuyên Quang sẽ luôn gắn với vùng du lịch Na Hang huyền bí và thơ mộng.                  

Na Hang, mảnh đất của những sự tích về “ Nàng tiên chú khách” hay ước mơ về một đàn phượng hoàng với đủ 100 con bay về thung lũng Thượng Lâm, còn nữa đó là một thác Pác Ban đẹp đến nao lòng đã được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ VH,TT&DL) công nhận là danh thắng  quốc gia.   Những con thuyền ngược xuôi lòng hồ thuỷ điện sẽ đưa  du khách ngắm cảnh rừng đại ngàn giữa vùng “Hạ Long trên cạn”. Nơi đây, giữa một miền trời nước, nắng ngàn gió núi, với một không gian yên tĩnh và trong lành sẽ là nơi thư giãn lý tưởng với mọi người.

Ngoài những thế mạnh đã được thiên nhiên ban tặng, lại sớm có sự giao thoa văn hoá giữa các vùng, miền, nên văn hoá Na Hang đa dạng và phong phú. Những lễ hội rực rỡ màu sắc của các dân tộc khi mùa xuân đến, hay những làn điệu Then, Sli, Páo Dung ngọt ngào đã và đang là những điểm nhấn đầy ấn tượng đối với du khách khi tới Na Hang. Hiện nay, toàn huyện có trên 200 đội văn nghệ quần chúng. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan, công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc được quan tâm, các phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp, các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ, trang phục các dân tộc được nghiên cứu sưu tầm bảo tồn và phát huy.

Trong thời gian qua, Na Hang đã ghi tên mình lên bản đồ khảo cổ học Việt Nam bằng những điểm mốc khá ấn tượng. Trong quá trình khai quật các khu di chỉ khảo cổ học tại Túc Lương xã Trùng Khánh, hang Phia Vài thuộc xã Xuân Tân (cũ) và hang Phia Muồn bản Nà Lạ xã Sơn Phú, các cán bộ của Bảo tàng Tuyên Quang và Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tìm thấy được nhiều hiện vật quý.

Những hiện vật này chủ yếu là công cụ lao động làm bằng đá được ghè, đẽo một cách thô sơ. Đặc biệt là đã phát hiện được 2 di tích mộ táng, di tích bếp lửa. Trong đó có một di tích mộ táng thuộc thời kỳ đồ đá có niên đại trên 10 nghìn năm và có cách khâm liệm độc đáo, lần đầu tiên thấy tại Đông Nam Á.

Đặc biệt, các hoạt động trong Tuần Văn hoá – Du lịch được tổ chức từ năm 2006 đến nay, cũng như việc khôi phục các lễ hội mang tính truyền thống đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa.  Huyện Na Hang xác định muốn nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch thì phải phát triển nguồn nhân lực, trước hết phải đào tạo, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho những người làm du lịch.  Huyện đã phối hợp với Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Na Hang mở lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức du lịch cho trên 70 học viên là những người trực tiếp làm dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Hiện nay, Na Hang có 8 cơ sở lưu trú với  113 phòng và 213 giường. Cùng với việc đầu tư vào xây dựng các cơ sở lưu trú để phục vụ khách du lịch, các công ty du lịch đã đóng được 74 chiếc thuyền vừa phục vụ du khách, vừa làm phương tiện vận chuyển người và hàng hoá trong khu vực lòng hồ. Có thể nói nhận thức về du lịch của người dân cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn đã có sự thay đổi rõ rệt. Thay vì bán những gì sẵn có, họ đã tìm hiểu và phục vụ những gì du khách cần.

Hoàng Phương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: