Tuần Châu

Sau thương vụ thuê lại toàn bộ , “ông chủ” mới của khu du lịch Tuần Châu Hạ Long bây giờ là Công ty Topvina của Hàn Quốc, với vị tổng giám đốc rất trẻ và điển trai Lee Cheon Suk.

“Mê” vịnh Hạ Long bởi vẻ đẹp thiên phú, lại nhìn thấy tiềm năng khai thác khá hiệu quả ở nơi đây nên Lee Cheon Suk đã quyết định thuê lại khu du lịch này để đầu tư theo hướng mới của mình.

Tại sao ông lại chọn Tuần Châu chứ không phải là một địa chỉ nào khác để đầu tư?

Vịnh Hạ Long là một kỳ quan của thế giới. Tôi đã đến Việt Nam và xuống Hạ Long nhiều lần. Tôi thấy Hạ Long đẹp là vậy nhưng chưa sẵn sàng cho việc đón khách du lịch quốc tế. Dịch vụ, khách sạn… dưới Hạ Long dường như chưa đáp ứng được yêu cầu giải trí và nghỉ ngơi của khách du lịch.

Tôi đã xem nhiều tài liệu về Hạ Long, nghiên cứu cả lượng khách quốc tế đến đây thì thấy rằng, lượng khách quốc tế đến với Hạ Long ngày một tăng. Thêm nữa ở Hạ Long lại đang đầu tư xây dựng sân golf – một thú giải trí rất được người nước ngoài ưa chuộng.

Tôi thấy nơi này có thể “làm ăn” được nên muốn đầu tư ngay. Mong muốn của tôi là đẩy Tuần Châu thành khu du lịch tiện nghi và hấp dẫn nhất nhì Việt Nam.

Hợp đồng giữa ông và ông chủ cũ của Tuần Châu đã được ký thế nào vậy?

Tôi đã ký hợp đồng thuê lại khu du lịch này trong vòng 40 năm. Song, cứ 10 năm lại ký lại hợp đồng một lần, bởi rất có thể có nhiều điều kiện sẽ phải điều chỉnh cho hợp với thực tế.

Tuần Châu trong tay ông sẽ khác với Tuần Châu trước như thế nào?

Ðầu tư vào Tuần Châu gần như lại từ đầu, vì bây giờ khu du lịch này mới chỉ có một khu resort nhỏ, một sân khấu nhạc nước, khu cá voi, cá sấu không có gì đặc biệt.

Trước tiên, chúng tôi sẽ tập trung vào khu resort, các trò chơi trên biển, rồi đến sân khấu biểu diễn Âu Lạc. Chúng tôi quan tâm nhiều đến yếu tố giải trí nên dự định sẽ tổ chức những chương trình lớn mang dấu ấn đậm đà của sân khấu biểu diễn Âu Lạc.

Vì thế nên sẽ đầu tư vào diễn viên mới của Việt Nam, đào tạo họ theo công nghệ biểu diễn của Hàn Quốc để trở thành nổi tiếng. Bên cạnh đó cũng sẽ đưa các diễn viên Hàn Quốc đến sân khấu này…

Trong 3 năm đầu tiên, chúng tôi sẽ “đổ” vào đây khoảng 20 triệu USD, tất nhiên trong đó có tính cả tiền “thuê nhà”.

Khi nào thì các dự án đầu tư của ông bắt đầu?

Công việc đã bắt đầu rồi và chúng tôi đang quan tâm đặc biệt đến chuyện thu nhập của nhân viên. Các dự án đầu tiên có thể kể ra đây là khu thể thao trên biển với các môn thể thao có chút mạo hiểm như lặn, lướt ván… Bên cạnh đó là một nhà hàng hải sản cao cấp ngay trên bãi biển.

Nếu không có gì thay đổi, tôi sẽ mua lại khu khách sạn 5 sao đang xây dở và đầu tư thêm cho nó khoảng 30 triệu USD. Dự kiến đến mùa hè sang năm, các dự án sẽ đi vào hoạt động.

Ðối tượng phục vụ mà chúng tôi nhắm đến chủ yếu là khách du lịch đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước Ðông Nam Á với mục tiêu “phục vụ tốt, có nhiều chỗ để chơi”. Mô hình đầu tư theo kiểu khu vui chơi giải trí nổi tiếng thế giới Disneyland.

Thời gian đầu kinh doanh có thể tôi sẽ chịu lỗ, nhưng một thời gian nữa, nhất định cứ đầu tư là phải có hiệu quả.

Ông có nhắc đến một cách tâm đắc về sân khấu biểu diễn Âu Lạc?

Ðúng vậy đấy! Ðây cũng là góc mà tôi muốn đầu tư đặc biệt, bởi khu biểu diễn này hiện nay còn rất đơn giản. Hiện nay, một đạo diễn sân khấu của Hàn Quốc đã có mặt tại đây. Ông ấy đang làm công việc tuyển diễn viên và xây dựng những chương trình mới.

Một số công ty quản lý ca sỹ ở Hàn Quốc như là công ty quản lý Giang Don Gun, Rain – Bi… cũng đang đặc biệt quan tâm đến Việt Nam. Họ đang có nhã ý hợp tác với Công ty Topvina của chúng tôi để thực hiện những chương trình biểu diễn ở sân khấu Âu Lạc… Có thể nói là chúng tôi đang thực hiện việc mang công nghệ sân khấu của Hàn Quốc sang Âu Lạc.

Hỏi thật Lee Cheon Suk, trước khi quyết định đầu tư vào Tuần Châu, ông có biết những thông tin bên lề về nơi này?

Quả thật là tôi cũng có nghe tin đồn về chuyện nợ ngân hàng của ông chủ cũ của khu du lịch này. Tôi cũng đã kiểm tra thông tin đó. Song nói thật là tôi cũng không quan tâm lắm đến chuyện đó, việc mà tôi quan tâm nhất là Tuần Châu trong tay tôi sẽ như thế nào thôi!

Ngoài Tuần Châu, ông có kế hoạch đầu tư nào khác ở Việt Nam?

Công ty Topvina của chúng tôi chuyên về 5 ngành: nghề dịch vụ, thương mại, xây dựng, thủ công mỹ nghệ và sản xuất giấy. Ðấy cũng là 5 ngành chúng tôi dự định phát triển ở Việt Nam.

Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị những thủ tục và thiết bị cần thiết để làm một xưởng đồ gỗ cao cấp kiểu Hàn Quốc ở Việt Nam. Tháng 6 sang năm, các bạn sẽ thấy đồ gỗ của chúng tôi ở đây, nó đặc biệt phù hợp với nội thất của các căn hộ chung cư.

Theo Nhật Anh

Báo Kinh tế & Đô thị

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: