Đi Du Lịch Mùa Cúm H1N1

Những lời khuyên của TS Lý Ngọc Kính, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, về việc đi du lịch trong mùa cúm và những cách để giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức đề kháng với cúm A/H1N1.

– Đang là mùa hè, mùa du lịch, nhưng dịch cúm A/H1N1 lại lây lan rất nhanh qua tiếp xúc khiến nhiều người ngại đi lại trong nước chứ chưa nói đến đi nước ngoài. Thật ra không nên hạn chế chuyện du lịch dịp hè mà quan trọng là phải biết cách. Nếu có hiểu biết thì không ngại bị lây nhiễm A/H1N1.

A/H1N1 lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần, trong vòng bán kính dưới 1m. Khi đi du lịch, các bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc, nhất là tiếp xúc gần trong bán kính 1m, với người có biểu hiện bệnh đường hô hấp như hắt hơi, ho, sổ mũi.

Trong đồ dùng mang theo nên chuẩn bị khẩu trang, tốt nhất là loại khẩu trang ngoại khoa ba lớp, nước súc miệng, thuốc nhỏ mũi, dầu gió, một vài loại thuốc bổ như vitamin B1, vitamin C… để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không nên mua và mang thuốc điều trị cúm như Tamiflu theo người vì vừa đắt vừa không biết cách sử dụng, nếu dùng tràn lan dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc bổ như viên vitamin C sủi, vitamin B1 (có người còn muốn uống hằng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể) cần tham vấn ý kiến bác sĩ về liều lượng, thời gian dùng cho từng đối tượng cụ thể, vì dù là thuốc bổ nhưng lại không phải uống nhiều là tốt! Vitamin có rất nhiều trong thức ăn, vì thế nên tăng cường sử dụng các loại rau xanh, trái cây tươi, thức ăn bổ dưỡng… cũng rất tốt trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể trước virus cúm A/H1N1.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy sử dụng nước tỏi nhỏ mũi cũng rất có hiệu quả trong phòng ngừa bệnh cúm. Tuy nhiên y học chỉ mới nhận thấy hiệu quả của nước tỏi trong phòng ngừa cúm thông thường, còn A/H1N1 là loại bệnh quá mới nên chúng tôi chưa có điều kiện kiểm chứng. Nhưng cũng có thể ăn tỏi hằng ngày, không hại gì, chỉ có vấn đề là sau ăn phải đánh răng kỹ nếu không muốn người cùng đi với bạn e ngại mùi tỏi hơi quá “nồng nàn” phát ra từ phía bạn!

Theo Tuoitreonline – Du lich

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: