Michael Bloomberg – Tỉ phú kinh doanh tri thức

(DNOL) – Michael Bloomberg đắc cử Thị trưởng thành phố New York, Mỹ vào năm 2001. Khi đó giới chuyên môn bình luận ông là chính trị gia không chuyên. 

Tuy nhiên đến nay Bloomberg đảm nhiệm vị trí này ở nhiệm kỳ thứ ba. Tuy là chính khách, nhưng thực tế Bloomberg là người đứng đầu hãng thông tấn chuyên đưa tin về kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào năm 2008, tạp chí Forbes đánh giá tài sản của Bloomberg là 20 tỉ USD và ông là người giàu thứ 8 nước Mỹ. Năm 2009, do khủng hoảng kinh tế – tài chính, tài sản của ông “teo” lại còn 16 tỉ USD, nhưng vị trí thứ 8 trong top người giàu nhất nước Mỹ vẫn thuộc về Bloomberg.

Vào năm 2001, đang ở trên đỉnh cao tiền bạc, Bloomberg lại ra tranh cử chức Thị trưởng New York. Giải thích cho hành động “không bình thường” này, ông nói: “Thị trưởng New York là vị trí danh dự đứng hàng thứ tư thế giới, chỉ sau Tổng thống Mỹ, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Giám đốc Ngân hàng Thế giới”.

Kẻ thất nghiệp giàu có

“Người danh giá thứ tư thế giới” sinh năm 1942, tại Boston, Mỹ, trong một gia đình Do Thái di cư, có người bố là kế toán và mẹ làm nghề thư ký. Các bạn thuở thiếu thời đều nói Michael là người siêng năng và có ý chí. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Bloomberg nhập học tại Đại học tổng hợp Johns Hopkins, chuyên nghiên cứu về vật lý và ngành kỹ sư công trình. Các kiến thức về kinh tế chàng trai trẻ thu nhận sau đó, khi lấy bằng quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard vào năm 1964. 

Công việc đầu tiên khi bước vào kinh doanh của Michael khá khiêm tốn: Thư ký trong hãng đầu tư Salomon Brothers với mức lương 9.500 USD/năm. Sự cần mẫn trong lao động của Michael được các ông chủ ghi nhận. Sau vài năm, viên thư ký cần mẫn được thăng làm lãnh đạo Ban tiền tệ và trở thành một trong số 75 cổ đông, đồng sở hữu Salomon Brothers. Vào năm 1979, Michael được giao nhiệm vụ hoàn toàn mới là thành lập và phát triển hệ thống thông tin của hãng. 

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của nhà tỉ phú tương lai đều trở thành công dã tràng. Hai năm sau đó, vào năm 1981, ngay sau khi Salomon Brothers sát nhập với Tập đoàn Phibro, cho dù phần lớn nhân viên được mời ở lại tiếp tục làm việc, nhưng Michael lại không được nhớ đến. Người ta đồn rằng, Michael bị sa thải bởi lãnh đạo mới cảm thấy sợ người đứng đầu bộ phận thông tin của hãng. Toàn bộ cổ phiếu của mình tại Salomon Brothers, Michael bán được 10 triệu USD. Việc đầu tiên là ông mua cho vợ chiếc áo bành tô. Sau đó quyết định thành lập hãng riêng để không ai có thể sa thải được mình. 

“Ông Terminal”

Ngay từ khi được giao thành lập và phát triển hệ thống thông tin của hãng Salomon Brothers, Michael đã nghĩ tới thành lập một hệ thống thông tin thống nhất dành cho những người chuyên nghiệp tại thị trường chứng khoán. Michael thuê một văn phòng khiêm tốn tại Manhattan, New York và nhận được sự đảm bảo của tập đoàn tài chính lớn – Merrill Lunch, sẽ mua sản phẩm tương lai do hãng của ông làm ra. Michael hăng hái lao vào công việc và chỉ nửa năm sau những bộ terminal (thiết bị vi tính đầu – cuối) gắn mác “Bloomberg” của máy vi tính đã ra đời .

Các bộ terminal “Bloomberg” tương tự như thiết bị trò chơi điện tử. Nó có một bàn phím khá đặc biệt với những phím màu vàng (ngoài các phím đề chữ cái, còn có phím để phân biệt các loại cổ phiếu, tín phiếu…). Khi ấn các phím này, trên màn hình máy vi tính sẽ hiển thị những thông tin cần thiết.

Chẳng hạn thông tin về tình trạng cổ phiếu của hãng này hay hãng khác vào bất cứ ngày nào trong năm. Hoặc thông tin về bất kỳ hãng nào từ địa chỉ văn phòng cho đến việc mua bán cổ phiếu. Thành công quả là ấn tượng.

Hãng của Michael liên tục mở ra nhiều kênh thông tin mới. Vào năm 1990, ông thành lập Trung tâm thông tin thương mại và đến năm 1992 ông mua lại một đài phát thanh ở New York với giá 13,5 triệu USD.

Kinh doanh phát đạt, vào những năm đầu của thế kỷ 21, giá thuê bao terminal là hơn 1.500 USD/tháng và hãng Bloomberg không thiếu khách hàng thuê thiết bị này. Tại nhiều quốc gia khi đó có hơn 160 ngàn terminal và số lượng người sử dụng tăng bình quân từ 15 – 20% năm.

Giờ đây khách hàng không chỉ là các tập đoàn, các hãng lớn trên thế giới, ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia mà cả các cơ quan chính phủ nữa. Thậm chí thiết bị “Bloomberg” còn được lắp đặt tại Vatican. Dịch vụ này giờ đây có thể kết nối với máy tính cá nhân thông thường nhờ có một phần mềm chuyên dụng. Hiện Tập đoàn Bloomberg LP có chi nhánh tại khoảng 130 quốc gia với đội ngũ nhân viên gần 10 ngàn người.

Trong hơn 20 năm qua, Michael Bloomberg đã trở thành huyền thoại sống, là một trong những biểu tượng kinh doanh của New York. Cũng chính vì điều đó, mà khi ra tranh cử chức thị trưởng của thành phố này, Michael đã dễ dàng đánh bại các đối thủ.

Rời bỏ chiếc ghế quyền lực của Tập đoàn Bloomberg, Michael đảm nhiệm chức Thị trưởng New York từ năm 2002. Đáng nói là trong khi phó thị trưởng nhận mức lương 200 ngàn USD/năm thì theo nguyện vọng của Michael, người ta chỉ phát lương cho ông 1 USD/năm.

Thành phố New York sau sự kiện 11.9.2001, nhanh chóng hồi phục dưới sự lãnh đạo tài tình của Michael, giữ vững vị thế trung tâm kinh tế lớn của thế giới. Chẳng thế mà trong 2 nhiệm kỳ sau đó (2005 và 2009) ông vẫn tiếp tục được tín nhiệm và tiếp tục giữ cương vị “Người danh giá thứ tư thế giới”.

Thành đạt cả trong kinh doanh lẫn trong chính trị. Giàu có và đầy quyền lực, nhưng Michael Bloomberg có lối sống giản dị. Ông không sống ở biệt thự dành cho ngài thị trưởng mà vẫn ở tại ngôi nhà cũ của mình ở Manhattan.

Hằng ngày, ông vẫn sử dụng tàu điện ngầm để đến nơi làm việc và vẫn thường xuyên chi ra những khoản tiền lớn hàng trăm triệu USD để làm từ thiện trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, nghệ thuật. Trong đà thăng tiến hiện nay, có lẽ Michael Bloomberg sẽ còn đạt được nhiều thành công hơn nữa trong ngành truyền thông.

Vài nét về Tập đoàn Bloomberg LP 
 
Bloomberg LP được thành lập vào năm 1981. Thành công đầu tiên của Bloomberg LP là thiết lập hệ thống máy tính có thể thu nhập, tổng hợp và phân tích các nguồn thông tin khác nhau từ trong quá khứ đến hiện tại để cung cấp cho người sử dụng. Không chỉ cập nhật, phân tích các chỉ số chứng khoán, trang web: www.bloomberg.com là mạng thông tin tài chính đa chiều và cực kỳ linh hoạt. 

Sau đó, vào năm 1990, Bloomberg News được thành lập, trở thành kênh cung cấp thông tin kinh tế hàng đầu với 1.500 phóng viên và biên tập viên tại 87 cơ quan đại diện trên toàn cầu.

Bloomberg News cung cấp 4.000 tin tức/ngày cho các khách hàng bức tranh toàn cảnh về thị trường, thông tin chính trị, tập đoàn kinh tế, thể thao, giải trí… từ việc thu thập và phân tích dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng. Hiện Bloomberg News đóng vai trò hạt nhân của nhà cung cấp thông tin chủ lực cho toàn bộ mạng thông tin trong Bloomberg LP. Hiện có khoảng 370 tờ báo, tạp chí hàng đầu thế giới xem Bloomberg News là nguồn cung cấp thông tin kinh tế chính cho bản tin của họ.

Ngoài ra, Michael còn thành lập đài truyền hình mang tên Bloomberg – đây là mạng truyền hình vệ tinh phát liên tục 24/24 giờ về thông tin kinh tế với 7 ngôn ngữ khác nhau. Với hơn 700 chi nhánh trên khắp hành tinh, Đài phát thanh Bloomberg cũng là một nghiệp đoàn đa quốc gia phát triển vững mạnh đưa tin 24/24 giờ các thông tin kinh tế, thời sự quốc tế. Hiện phần lớn các phi vụ giao dịch tài chính trên thế giới đều được bắt đầu từ những phân tích của Bloomberg LP.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: