BBC – Thương hiệu truyền thông hàng đầu

Hãng BBC là thương hiệu truyền thông nổi tiếng nhất thế giới chuyên cung cấp tin tức, giáo dục và giải trí cho Vương Quốc Anh.

Đài BBC kỹ thuật số ngày nay đóng vai trò chủ chốt trong đời sống ở Anh và hướng tới mục tiêu là một cơ quan sáng tạo, đáng tin cậy nhất trên thế giới cũng như làm phong phú thêm cuộc sống của con người với nhiều chương trình và dịch vụ bổ ích.

Người ta có thể xem, nghe hay truy cập nội dung của đài BBC thông qua 8 kênh truyền hình quốc gia, 10 trạm phát thanh quốc gia, 240 trang web và 40 trạm phát thanh địa phương.

THỊ TRƯỜNG

Thị trường truyền thông của Anh đang được thay đổi bằng kỹ thuật số; và cho đến năm 2012, cả nước Anh sẽ được bắt sóng truyền hình số. Đã có 75% hay gần 19 triệu hộ gia đình có TV đa kênh kỹ thuật số và dịch vụ radio từ Sky, Birgin Media và Freeview. Hiện tại khoảng 11 triệu gia đình và các doanh nghiệp nhỏ đã có kết nối băng thông rộng.

Những cơ quan truyền thông công cộng trước đây như BBC, ITV, Channel Four và Five giờ đều là những thương hiệu đa hệ, đa phương tiện phát sóng 24/24 cả 7 ngày trong tuần trên mạng Internet. Những người xem kênh kỹ thuật số chiếm trên 30% nhưng với các kênh kỹ thuật số mới của các hãng này giúp tăng số lượng người xem lên đáng kể.

Sự ra đời của những TV màn hình phẳng có thể thu lại chương trình và có độ sắc nét cao đang thu hút nhiều người tiêu dùng cũng như các dịch vụ khác như “bảy ngày xem đi xem lại”. Một loại hình mới của các hãng kênh, trong đó có BT, là dịch vụ truyền hình di động xoáy vào công nghệ 3G đang ngày càng phát triển. Thị trường phát thanh và truyền hình trên toàn nước Anh được ước tính trị giá trên dưới 12 tỷ £.

THÀNH TỰU

BBC-brandTrong năm 2006-2007, hãng BBC nhận được 235 giải thưởng cho các chương trình truyền hình, radio và phương tiện truyền thông mới. Những giải thường này gồm có 32 giải Bafta (cho Truyền hình, Thiếu nhi và Nghệ thuật), 52 giải RTS (cho chương trình truyền hình, Phóng sự, Thể thao, Giáo dục, North West, Nghệ thuật và Thiết kế), 18 giải Sony Gold cho Radio, 4 giải Webby cho dịch vụ trực tuyền cũng như 3 giải International Emmy cho truyền hình.

Hãng BBC còn nhận trách nhiệm về hợp tác bảo vệ môi trường và nỗ lực làm việc để giành quyền lấy thuế truyền thông (licence fee) qua các mối làm ăn phi thương mại trong việc cải thiện môi trường và giảm thiểu tác động xấu đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những người lập ra “Bảng tiêu chuẩn trách nhiệm hợp tác cộng đồng năm 2007” (Community Corporate Responsibility Index 2007) đã trao giải Bạch Kim cho BBC vì đã kiểm soát được những tác động đến môi trường và xã hội.

SẢN PHẨM

Hãng BBC được biết đến trước hết như một hãng sản xuất nhiều nội dung và chương trình chất lượng cao trên radio, TV hay Internet. Sản phẩm của hãng là một phức hợp với 21 thương hiệu truyền thông công cộng chính trên sóng truyền hình, truyền thanh và trực tuyến, hoàn thành lời hứa cung cấp một cái gì đó có chất lượng cho mọi người.

Những thương hiệu truyền hình, truyền thanh của BBC ngày nay, đặc biệt là BBC One, BBC Two cùng Radio 1, 2, 3, 4 và Five Live vô cùng nổi tiếng, thu hút một số lượng khán thính giả khổng lồ. Những kênh chính của hãng còn được hỗ trợ bởi những thương hiệu số mới như BBC Three và BBC Four trên truyền hình, BBC Radio Xtra, BBC Five Live Sports Extra, BBC 6 Music, BBC 7 và Asian Network trên sóng radio số. Trang web bbc.co.uk cũng là một thương hiệu hàng đầu được công nhận ở Vương Quốc Anh.

Các kênh Nations and Regions của BBC dành cho nước Anh, xứ Wales, Bắc Ailen và Scotland cũng sản xuất được nhiều chương trình, đặc biệt là tin tức dành cho những khán giả quan trọng. BBC cũng mở nhiều dàn đồng ca – hợp xướng nhằm phát triển tài năng trẻ và đóng góp các kĩ năng đào tạo và sản xuất cho ngành truyền thông, âm nhạc, kịch nghệ và phim ảnh của Anh.

Tài chính của BBC dựa vào thuế truyền thông do tất cả các hộ gia đình có TV trả. Điều này có nghĩa là hãng không phải thu lời từ quảng cáo hay những người mua cổ phần và có thể tập trung vào việc cung cấp những chương trình, dịch vụ chất lượng cao cho mọi người, nói cách khác nhiều chương trình trong số đó sẽ không cần tài trợ bởi tiền đóng góp hay quảng cáo nữa.

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

bbc-newsCuối năm 2006, BBC nhận Hiến chương 10 năm của hoàng gia, trong đó ghi rõ những gì mà người trả thuế truyền thông mong chờ ở một thế giới hoàn toàn kỹ thuật số và on-demand (tải ngay). Điều đó đã chứng minh cho những mục đích công cộng của BBC, khẳng định một vai trò duy nhất của hãng truyền thông Anh trong cả thập niên tiếp theo.

BBC Trust mới, một cơ quan đặt ra những mục tiêu cho BBC giúp bảo vệ hãng trước những áp lực chính trị – thương mại cũng như báo cáo hoạt động của hãng trong bài báo cáo hàng năm đến quốc hội và những người trả thuế truyền thông, được thành lập để giám sát mọi hoạt động của BBC.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang biến BBC từ một phòng thu đơn thuần chỉ dựa vào những chương trình phát sóng thành một “khán giả” chú trọng vào nội dung thương hiệu bất kỳ lúc nào, bất kể nơi đâu và như thế nào. BBC đang có kế hoạch khai trương Freesat – một dịch vụ xem tự do qua vệ tinh trên toàn quốc với ITV – cung cấp đến 200 kênh gồm nhiều chương trình phát sóng rõ nét. iPlayer, dịch vụ tiếp sóng Internet liên tục trong 7 ngày, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2007. Dịch vụ “nghe lại” và podcast của Đài phát thanh BBC cũng đã thu hút được hàng triệu người thường xuyên lên mạng.

Hãng BBC được khuyến khích tăng nguồn thu bổ sung từ việc khai thác các chương trình do chính phủ tài trợ. BBC Worldwide bán chương trình và thời lượng phát sóng, đồng thời đó cũng là hãng truyền thông quốc tế số một nước Anh với 18 kênh, trong đó có BBC Mỹ. Ngoài ra, Worldwide còn phát hành sách, DVD và những mặt hàng khác liên quan đến nội dung chương trình và là cổ đông của UKTV. Các hoạt động thương mại được mở rộng và lợi nhuận thu được sẽ dùng để tái đầu tư cho dịch vụ truyền thông.

KHUYẾN THỊ

Những chữ cái trong tên BBC của thương hiệu rất dễ nhận ra và dễ hiểu khi có mặt trong những chương trình và dịch vụ có chất lượng. Nó thường xuất hiện trên mọi thứ từ các kênh truyền hình cho đến các tạp chí thương mại và văn học cũng như trên các tòa cao ốc, cờ, xe cộ, các sự kiện âm nhạc hay sự kiện lớn khác, sách báo, DVD và Internet toàn cầu.

bbc-marketingLogo chính hiện nay của thương hiệu đã được thiết kế lại vào cuối những năm 90 để trông đơn giản hơn và bớt lộn xộn. Những bản sắc thương hiệu phụ của các kênh và dịch vụ thường xuyên được làm mới và nghiên cứu lại để phù hợp với những thay đổi của thị trường và công tác nghiên cứu khách hàng. BBC One và BBC Two đều ra mắt những giao diện mới trong năm nay, như vậy chúng sẽ gần gũi với khán thính giả hơn.

Các dịch vụ tiếp thị, thông tin liên lạc và nghiên cứu khách hàng của BBC nhằm mục đích mở ra nhiều chiến dịch liên lạc chung được hỗ trợ bởi các hãng hàng không, áp phích, báo chí và các sự kiện trực tiếp. Radio Times cũng đóng góp nhiều khuyến thị vô giá cho các chương trình của BBC.

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

Mục đích đưa tin, giáo dục và giải trí của cơ quan truyền thông công cộng BBC được ghi nhớ như là những giá trị cốt lõi của hãng. BBC luôn luôn chú trọng đến nhận xét của khán thính giả. Và họ phát biểu rằng: trong thời đại của kỹ thuật số, với tư cách là một hãng truyền thông BBC phải được lòng tin, được hoan nghênh, được chuẩn bị để đối đầu với những thử thách và phát triển, được nói mọi điều và kết nối mọi người. Về mặt chính trị, BBC độc lập về hiến pháp và không thiên vị trong bất kỳ bài báo hay nội dung nào.

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU BBC

 

 

 

 

  • BBC là hãng thông tấn hàng đầu thế giới với 233 triệu người trên toàn thế giới sử dụng kênh truyền hình, radio và các dịch vụ trực tuyến mỗi tuần.
  • Tính đến nay đã có hơn 15000 buổi phát sóng của seri chương trình phát thanh The Archers.
  • Hãng BBC được chính thức thành lập năm 1922 bởi các nhà sản xuất thiết bị vô tuyến với mục đích tăng doanh thu của đài radio.
  • Chương trình Blue Peter bắt đầu năm 1958 và là chương trình thiếu nhi tồn tại lâu nhất thế giới.
  • Thập niên 60: TV phát triển từ trắng đen sang màu. Đài phát thanh khai trương một loại kênh phát thanh mới gồm Radio One và tiếp theo là Two, Three và Four.
  • Thập niên 70: Thời kỳ “được mùa” của kịch truyền hình như: I Claudius, Pennies from Heaven, và Last of the Summer Wine.Hài kịch mới gồm có: Are You Being Served? , The Good Life, và Fawlty Towers. Phim tài liệu bao gồm: The Ascent of Man và The Family.
  • Thập niên 80: Năm 1985 ở Ethiopia, phóng viên Michael Buerk đã báo động cho thế giới về một nạn đói có trong những trang Kinh Thánh. Điều này đã mở ra buổi hòa nhạc Live Aid và gây quỹ được hơn 60 triệu £.
  • Cũng trong thập niên 80, hãng BBC đã bênh vực cho cuộc chiến Falklands và cuộc đình công của những người thợ mỏ, cũng như ra mắt bộ phim Eastenders.
  • Thập niên 90: BBC Radio 5, hệ thống phát thanh mới trong 23 năm qua, được thành lập năm 1990. Những vở hài kịch mới gồm có I Got News for You. Kịch cổ trang có Middlemarch và Pride and Prejudice. Các chương trình đột phá có The Human Body và Walking with Dinosaurs.
  • Những năm 2000: Những chương trình truyền hình tạo bước ngoặt gồm có: Blue Planet, Planet Earth, và Simon Schama’s A History of Britain. Hài kịch có: The Office, Little Britain và The Royle Family.

(Phương Trinh –
Theo Lantabrand/Superbrand)

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: