Sa Pa mùa đào ‘rọ’

Vào mùa này, trên hành trình dọc quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai vào Sa Pa, du khách sẽ ngay lập tức bị cuốn hút bởi những giỏ đào chín vàng được những người Mông, Dao bày bán ngập ven đường mà thoạt nhìn cứ ngỡ đó là những giỏ đựng gà vịt của người miền xuôi.
Với đặc trưng khí hậu ôn đới, từ lâu Sa Pa (Lào Cai) đã nổi tiếng là mảnh đất của nhiều thứ hoa trái trong đó có đào, cây đào Sa Pa vừa cho hoa đẹp vừa cho quả. Ở Sa Pa, cây đào có nhiều giống khác nhau như: Đào Hmông, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam nhưng tất cả chúng được người dân và du khách quen gọi bằng cái tên rất Sa Pa “đào rọ” hay “đào núi”.
Vào mùa, những trái đào lúc lỉu chín cũng là lúc Sa Pa đón chào nhiều nhất những du khách thập phương đến chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Những giỏ đào theo chân đồng bào Mông, Dao xuống chợ

Đào không chỉ được người dân Sa Pa trồng làm cảnh trong vườn nhà mà còn mọc bạt ngàn trên những sườn núi đá hay chốn rừng sâu. Một năm có hai lần loại cây ăn quả này được nhắc đến nhiều nhất, đó là mùa hoa trong dịp xuân về và mùa trái đào chín khi hè sang.

Trong xu thế hội nhập và trao đổi hàng hóa, Lào Cai cũng như Sa Pa có nhiều loại đào được nhập từ nước bạn Trung Quốc với đặc điểm trái to nhìn bắt mắt nhưng với những du khách thập phương đến với vùng núi bốn mùa mây phủ này chỉ tìm đến những giỏ đào của người Mông, người Dao được bày bán tại những gốc cây xung quanh thị trấn hay dọc đường từ sa Pa về Lào Cai.

Đào “sạch” trong những chiếc giỏ tre mộc mạc mang đến thiện cảm cho du khách

Đào ở đây có đặc điểm là trái chỉ nhỏ như chén uống nước chè, có mùi vị thơm giòn hơi chua và ngoài vỏ có lớp lông tơ mềm như nhung. Bên cạnh đó, đào Sa Pa được chia thành hai loại là “hột rời” và “hột dính”, phụ thuộc vào việc hột có dính với cùi thịt hay không; cả hai loại này đều có cùi thịt trắng hay vàng. Quả đào với cùi thịt trắng thông thường có vị rất ngọt và ít vị chua, trong khi loại có cùi thịt màu vàng thông thường có vị chua kèm theo vị ngọt. Cầm trái đào Sa Pa mới hái, ít người có thể cầm lòng không thử ngay. Vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu sẽ khiến cảm giác như đất trời Sa Pa hòa quyện trong từng trái đào.

Đào ‘rọ’ là món quà được nhiêu du khách lựa chọn khi du lịch ở Sa Pa

Không giống với những hoa trái khác của Lào Cai như mận Tam Hoa hay thảo quả …được trồng chuyên canh với số lượng lớn, đào Sa Pa mọc tự nhiên và nếu có được trồng thì chủ yếu cũng để lấy hoa do đó vào mùa đào chín những người dân bản địa cũng chỉ có dăm ba chục cân mang bán.

Sau khi thu hái về, những trái đào Sa Pa được người dân cho vào những chiếc giỏ đan bằng những cây tre, cây vầu vì thế người ta mới quen gọi là đào “rọ”. Cách bán này cũng tạo nên sự thú vị cho du khách. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: