Hà nội – Xưa và Nay – Những cửa thành đã mất – Cửa Đông

Chính Môn Đông nằm phía Đông Hoàng Thành, dẫn vào khu cư dân sầm uất nhất kinh thành – khu phố cổ quận Hoàn Kiếm ngày nay. Cũng như Cửa Nam, Cửa Đông ngày nay chỉ còn là tên một con phố.

Charcutier ambulant

Cua Dong

Trước kia có một đường đi cũ trong thành từ cửa Đoan Môn ra đến Chính Đông Môn, qua cổng thành và dương mã thành, qua cầu bắc trên hào, để ra ngoài, tại đây con đường quặt về hướng đông nam một quãng mới toả đi các phố của khu Cửa Đông (khu phố cổ của quận Hoàn Kiếm ngày nay).

untitled

Chính Môn Đông năm 1885 với phía trong là các khu nhà trại lính Pháp. Trên bức ảnh vẫn thấy rõ dấu tích cây cầu bắc qua hào.

Cửa Đông 1885

Chính Đông Môn nhìn từ phía trại lính…

Cửa Đôngphía bên trong

…nơi trồng rất nhiều phượng vĩ.

506_001

Khi Chính Môn Đông, tường thành và con hào bị phá bỏ, người Pháp cho mở một con đường mới thẳng từ Cổng Tỉnh (chiếc cổng sắt lớn thay cho Chính Đông Môn) ra khu phố cũ, con đường mới đó được đặt tên là Rue Général Bichot, nhân dân ta cứ quen gọi là phố Cửa Đông hoặc con đường Cổng Tỉnh.

Cửa Đông

Trên bản đồ Hà nội phố Cửa Đông bắt đầu từ phía đường Nguyễn Tri Phương, nhưng trên thực tế từ thời Pháp tới nay đây là khu vực quann sự nên người dân Hà nội chỉ biết nó là một đoạn phố ngắn vài trăm mét từ cổng khu doanh trại (Cổng Tỉnh) qua Cầu Sắt (phần cầu cạn dẫn lên cầu Long Biên) chạy đến phố Hàng Gà. Phần chính cửa phố Cửa Đong ngày nay nằm trong khuôn viên Bộ Quôc Phòng.

Của Đông

BONUS:

Quân đội Pháp biến Cấm Thành thành sở chỉ huy pháo binh, còn phía Đông Hoàng Thành (khu vực giữa hai con đường Nguyễn Tri Phương và Lý Nam Đế) trở thành một trại lính khổng lồ.

click to comment

click to comment

click to comment

click to comment

click to comment

click to comment

click to comment

click to comment

click to comment

Photo Collection by ttnhan

Advertisements

2 Responses

  1. From : http://www.hanoi.gov.vn

    Cửa Đông của Hoàng Thành thời Lý Trần được đặt tên là cửa Tường Phù. Khu vực Cửa Đông về thời Lý – Trần chưa xác định được rõ rệt vì còn đương tranh luận về địa điểm thành trì Thăng Long. Nếu theo thuyết thành Thăng Long của nhà Hậu Lê vẫn ở nguyên địa điểm thành cũ Lý – Trần mà chỉ có quy mô là đổi khác thì Cửa Đông không có chuyện xê dịch nhiều.
    Cửa Đông trên bản đồ vẽ năm Minh Mạng 1831 vẫn là Cửa Đông ngày nay và có từ đời Hậu Lê, đó là điều chắc chắn. Nơi đây là một trong các khu cổ nhất của Hà Nội.

    Cửa Đông là một cửa chính của thành trì Thăng Long, nhưng không mang nhiều tính chất chính trị như Cửa Nam. Vì nó ở sát khu vực buôn bán và công nghệ sầm uất nhất của kinh kỳ nên nó mang nhiều tính chất hành chính và giao lưu kinh tế hơn những cửa khác. Quân sĩ trong Thành ra phố mua sắm hàng hoá cho các quan lại và nhà quyền quý có dinh thự ở bên trong, thợ thủ công vào làm trong các công thự, dân gánh thuế vào nộp kho, những người có trát đòi phải vào có việc trong công đường.
    Nhìn vào bản đồ cũ thành Thăng Long thời Hà Nội và thành Hà Nội thời Nguyễn, ta thấy ngoài những doanh trại chia ra đóng giữ bốn mặt của thành trì, nào kho súng kho lương dọc tường phía bắc, tàu tượng dọc tường phía nam; còn các ty, tào, dinh các quan làm việc tiếp xúc với dân thì đều đặt ở phần phía đông thành trì cả: dinh tổng đốc, dinh tuần phủ, dinh án sát, nhà ngục, tào hình, tào hộ, tào công, ra vào theo lối Cửa Đông. Trạm Hà Trung ở góc đông nam ngoài thành nằm trên trục đường giao thông, từ nam ra, theo lối Đông Môn mà vào thành.

  2. hay quá à 😀 i like thí topic 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: