Ôi, Việt Nam !

“Ôi Việt Nam” chỉ là một câu tán thán có ba từ nhưng có thể hiểu theo nhiều nghĩa trái ngược !

Hôm qua, nhân lúc rảnh rỗi, mỗ “tám chuyện” với anh chàng HDV Xanh-ga-po. Anh ta bảo người Việt Nam khi mà làm việc chung từ trên hai người, thường sẽ có một người muốn “lên gân”, chứng tỏ ta đây là thủ lĩnh … Nhìn ở khía cạnh tích cực, thì cũng OK nhỉ ! Nhưng nhìn sâu, nhìn kỹ hơn có thể thấy chả tích cực tí nào; một người (Việt Nam) khi đã muốn vậy thì cách anh ta muốn chứng tỏ thường là bằng việc nâng cao mình lên quá bản chất thực và hạ thấp người khác !

Nhìn rộng ra, có lẽ ở bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng thường xuyên có những chuyện than van, người này bị “đá”, bị “chơi”, bị “xỏ lá”, bị “đâm thọt”, … lắm lúc nạn nhân có thể mất luôn cả chén cơm chỉ vì có một người muốn “lên gân”. Ôi, ác độc thay ! (Mỗ nghĩ, có lẽ dùng từ “ác độc” là chính xác nhất !). Nhưng nếu chỉ nhìn riêng trong giới hành nghề hướng dẫn du lịch, thì hình như khía cạnh tiêu cực của việc này càng sâu sắc, mất nhân tính hơn rất nhiều lần nếu so với những giới làm công ăn lương khác.

Người trong nghề thường giải nghĩa chữ du lịch là “tay du côn ăn bận lịch sự” quả không sai !

Ôi Việt Nam !

Advertisements

4 Responses

  1. anh ơi, cái này thì phải “ở trong chăn mới biết chăn có rận”,ai nhìn vào thì cũng tưởng sung sướng lắm,thế nọ thế kia , nào biết “ngẫm đời mà ngán cho đời”, nhỉ

  2. mụi hoàn toàn đồng ý với đại huynh. chính mụi cũng bị lao đao khi bị thọc gậy bánh xa như thế, mất việc lúc tết nhất phải vất vả lắm mới kiếm kế sinh nhai mới được, huhuuhu, người ta nói hồng nhan bạc phận, mụi khong fair hồng nhan cũng bạc phận luôn!

  3. em thiet nghi o noi dau cung vay anh ah,va entry cua anh cung lam e dang do suy nghi,vi con it thang nua thoi la em da ra truong va luc nay em se buoc chan vao nghe,em hy vong e se dung vung va thay doi moi thu.mong anh ung ho em

  4. anh j` oi……em dang hoc ve` tam ly’ du khach’.lam` bai` thuyet trinh ve du khach Phap’ ma` em ko bjt la`m j` het. anh co’ the chi? cho em cach lam` dc ko ??

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: