Chuẩn bị vài món ăn đón Tết nào

Liệt kê danh sách những thứ cần mua:

1) Gà ta: 1 con (luộc cúng giao thừa, sau đó có thể làm thịt đông hoặc nấu phở gà, lòng mề nấu miến)

2) Bánh chưng: 2cái

3) Bắp bò: 0.5kg (làm món bắp bò ngâm mắm); riềm thăn bò: 3 lạng (nấu canh dưa), thịt thăn bò: 2 lạng để xào.

4) Thịt thăn lợn: 0.5kg (làm ruốc); 1 bắp chân giò (để ngâm mắm hoặc nấu thịt đông): 0.5kg, 1 cái lưỡi lợn 0.5kg (làm thịt đông hoặc món phá lấu), 1 tai lợn; xườn thăn (1kg)

5) Cua xay: 0.5 kg (để nấu bánh đa cua), đậu phụ (rán sẵn), rau sống, hành hoa

6) Cá: 1kg (nấu bún cá hoặc đầu đuôi nấu dấm, thân để kho)

7) Tôm: 1kg (làm ruốc một nửa, 1/2 còn lại làm món nem cuốn).

8) Giò: 0.5kg

9) Rau củ quả: rau muống, rau cần, hành hoa, rau xà lách, mùi, thơm, tía tô, cần tỏi, xu hào, cà rốt, đậu hà lan, xúp lơ xanh/trắng, củ đậu (1kg), dưa cải (1kg)

10) Đồ khô: mọc nhĩ, nấm hương, gia vị, ngũ vị hương, tương, dấm ớt, tỏi, hành khô, miến, bánh đa, bún, lạp xườn, xúc xích, dưa chuột bao tử ngầm dấm, ngô ngọt hạt (1 hộp), dầu ăn,nước mắm, đường, măng khô (0.3kg)…(kiểm tra lại những gì còn khỏi phải mua thêm).

11) Hoa quả: bầy mâm ngũ quả, 2 cây mía, 1 quả gấc, hoa tươi, bánh kẹo, rượu bia, mứt, … (mỗi thứ một ít)

Lên dây cót là làm ít để còn thời gian chơi nhưng không sắm lại sợ thiếu. Năm sau con lớn hơn chút lên kế hoạch đi lu lịch có khi cũng chỉ tốn hơn tiền mua sắm tết.

23 Tết và tất niên (sáng VC con cái đến nhà OBNgoại ăn, chiều tối về nhà OBNội ăn).

23 Tết: chuẩn bị mâm hoa quả vàng mã, cá chép để cúng ông táo.

Tối 30 Tết: luộc gà, chuẩn bị mâm cúng giao thừa.

Mồng 1: Làm cơm cúng mồng 1

Hoá vàng: chưa biết ngày nào.

Các ngày khác ăn như ngày thường hoặc làm món bún, phở, miến cho nhanh. Tranh thủ lúc rỗi thì làm 1 vài món ăn sẵn, đi chơi về chỉ việc mang từ trong tủ lạnh ra ăn.

1) Thịt đông:

Nguyên liệu: Lưỡi lợn (1 cái), tai lợn (có thể thêm ít thịt chân giò), mọc nhĩ, nấm hương, gia vị.

Cách làm: Ngâm mọc nhĩ và nấm hương (riêng ra 2 bát khác nhau) bằng nước ấm. Trước khi ngâm mọc nhĩ nên rửa qua mọc nhĩ bằng nước lã. Nước ngâm ngọc nhĩ dùng để nấu. Mọc nhĩ ngâm nở rửa sạch lại bằng nước lã cắt bỏ chân, thái mọc nhĩ 1,5 x 1,5cm.

Đặt lên bếp đun nước sôi thả lưỡi vào rồi vớt ra cạo sạch lớp màng trên lưỡi, rồi lấy dấm tẩy sạch và rửa lại bằng nước lã. Tai lợn cũng cạo và rửa sạch.

Cho nồi lên bếp luộc chín lưỡi và tai. Khi chín vớt ra cho vào bát nước nguội. Khi nguội, thái lưỡi và tai lợn (bỏ nước luộc).

Cho nồi áp suất lên bếp, cho thịt và tai đã thái vào xào cũng chút dầu ăn và gia vị và nấm hương. Cho thêm 2 bát nước lã và nước ngâm nấm vào. Đậy chặt vung nồi áp suất ninh. Khi sôi lên chờ đến lúc mở được nồi áp suất cho mọc nhĩ vào cho lên bếp đun sôi lại (không cần đậy vung nồi). Tắt bếp múc ra bầy vào các bát đủ dùng cho từng bữa. Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm: Chín mềm, đặc, có nhiều nước, có thể xắn thành khoanh. Lưu ý: cho vừa gia vị (nhạt) thì chóng đông hơn. ăn kèm với dưa chua hoặc hành kiệu.

2) Nộm:

2.1. Nộm sứa: nguyên liêu: xu hoà nạo chỉ, sứa mua sẵn gói.

2.2. Nộm củ đậu: củ đậu mua để càng lâu củ đậu xuống nước ăn càng ngọt. Gọt vỏ rửa sạch thái chỉ.

Hai loại nộm trên thêm cà rốt thái chỉ, rau mùi, thơm trộn cùng với nước chấm (pha đường, nước lọc, mắm, dấm, chanh).

2.3 Nộm rau cần+ruốc: Món này nhanh, dễ làm.

Cần rửa sạch, cắt khúc dài 5-7cm, trần nhanh qua nước sôi nóng già. Pha nước chấm chanh ớt đổ lên trên. Bày ra đĩa rắc thêm ruốc lên trên cùng.

3) Bắp bò ngâm mắm:

Bắp bò (hoặc cả bắp chân giò): rửa sạch, luộc chín cùng với gừng đập gập và chút nước mắm (hoặc gia vị). Luộc trong nồi áp suất cho nhanh. Vớt ra để nguội hoàn toàn, nước dùng có thể làm vào việc khác.

Cách làm nước ngâm thịt bò: Nước dùng vừa luộc thịt, mắm, dấm, đường pha theo tỷ lệ: 1/1/1/1. Đun hỗn hợp này lên, sau đó để nguội hoàn toàn.

Chuẩn bị một cái âu thuỷ tinh (hoặc nhựa) có nắp: cho thịt vào đổ nước chấm vào (lưu ý là cả 2 đều nguội hoàn toàn) đập thêm củ gừng vào, cuối cùng đậy nắp lại cho vào ngâm trong vòng 3-5 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh). Lúc ăn vớt ra thái mỏng. Thịt ăn có vị chua mặn ngọt rất ngon. Nếu làm nhiều thì vớt ra cho vào hộp trữ ngăn mát. Không để ngâm lâu thịt sẽ ngấm mặn ăn không ngon. Ngâm 1 tuần là cùng.

4) Phá lấu: món này lạ miệng ăn khai vị rất ngon.

Nguyên liệu: 1 cái lưỡi và 1 cái dạ dày lợn mỗi thứ 0.5kg (không nên chọn to hơn không ngon), 1 trái dưa (chỉ lấy nước thôi- mua luôn nước dừa bán ngoài chợ), gia vị, nước tương (magi), tiêu, ngũ vị hương, quế chi, thảo quả, hoa hồi, hạt điều (mỗi thứ 1 ít).

Cách làm: Dùng nước sôi cạo sạch luỡi, làm sạch dạ dày bằng cách bóp với dấm ăn. Rửa sạch để nguyên cái lưỡi và dạ dày vào bát to cho thêm gia vị, tiêu, nước tương, bột hạt điều vào ngâm 45 phút cho ngấm.

Cho lên nồi lên bếp lửa rang quế chi, thảo quả cho thơm lên rồi đổ hết phần nước dừa trong quả dừa vào, tiếp đến là lưỡi và dạ dày đã ngấm vào đun. Đun sôi mặt này rồi lấy đũa đảo mặt còn lại của lưỡi và dạ dày. Đậy vung đun cho đến chín gần cạn nước dừa mới cho thêm 2 thìa cafê ngũ vị hương. Nước dừa cạn là chín tới. Để nguội thái miếng vừa ăn, trang trí thêm dưa chuột và cà rốt tỉa hoa.

Thành phẩm: Thịt chín mềm không dai, ăn ngọt đậm đà thơm béo mùi nước dừa, màu thịt vàng sậm như thịt quay.

5) Bánh đa cua: món này ăn mùa lạnh và ăn chống ngấy mấy món ngày Tết.

6) Bún cá: Cá phi lê rán giòn, hầm xương lấy nước dùng chan bún, cá ăn với rau sống.

7) Nem cuốn: tôm hấp lột vỏ, rau sống rửa sạch. Trải bánh đa nem thêm rau sống bún, tôm cuộn lại. Pha nước chấm ngon ăn dễ vào lắm.

8) Khoai tây chiên giòn: Món khoai chiên giòn này làm sẵn ăn dần, đảm bảo vẫn giòn tan như bim bim nhé.

Nguyên liệu không khó kiếm: khoai tây gọt vỏ thái mỏng (1kg) không thái được mỏng cũng không sao. Chứ không đứt tay thì chít. Ngâm khoai tay thái mỏng với nước lã thêm 1 bát con ăn cơm dấm ăn. Ngâm khoai từ tối hôm trước đến sáng hôm sau (hoặc ngâm từ 5-8h là được). Vớt khoai để ráo. Cho chảo dầu l
ên bếp rán. Chảo dầu nhiều sôi rán cùng lúc một lượng khoai tay nhiều (chứ không phải rán ít một nhé), những miếng nào rán chín nổi lên trên thì vớt ra cho vào giấy thâm dầu. Rán xong để nguội cho vào túi nylông buộc kín. Khoai vàng (như màu lông gà con- vàng nhạt chứ không sậm màu) ăn giòn (ăn giống khoai tây xếp trong hộp ý ạ).

9) Gà luộc: Cách luộc gà ngon. Làm gà và rửa sạch để ráo. Cho nồi nước lên đun còn khoảng 10 phút là sôi thì cho gà từ từ vào (cho gà vào lúc nước sôi dễ bị nứt gà, còn cho vào lúc nước nguội thì thịt gà không ngọt). Canh cho nước nóng vừa thả gà vào là được. Không được đậy vung nồi, một tay cầm quai nồi, tay kia cầm cái muôi múc nước trong nồi tưới lên mình gà và trở gà để chín đều. Thử dùng đũa xiên gà nếu nước trong con gà thôi ra mầu đỏ là chưa chín. Luộc chín bắc ra để gà ngâm trong nước nóng 10 phút rồi vớt ra đĩa để nguội. Sau đó cho gà vào tủ lạnh ngăn mát để 30 – 1h cho thịt chắc lại, đem ra chặt đảm bảo ngon.

10) Măng xườn:

Măng mua sẵn về chỉ luộc lại 1 nước thái miếng, đem xào cùng chút dầu ăn và gia vị để nguội cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh.

Xườn rửa sạch luộc bỏ nước đầu. Rang xườn với dầu và gia vị cũng cho vào hộp trữ ngăn mát.

Lúc nào muốn ăn: chỉ cần lấy xườn và măng đã sơ chế bỏ vào nồi áp suất ninh nhừ. Gia giảm gia vị là được bát canh măng hoặc bún măng.

Còn những món khác thì mời vào mục món ngon đãi khách triển khai.

Nhà mình không bày vẽ mâm cỗ ngày Tết, vẫn ăn cơm như ngày thường và làm thêm vài món lạ miệng. Chứ ăn cỗ ngày tết thì ngán lắm ạ.

Nhà ông bà nội gần nhà thường hay làm cơm, mình chỉ triển khai một vài món tủ góp bữa lúc nào cũng hết đầu tiên. Các món trên vừa dễ làm và dễ lấy điểm nhà chồng lắm ạ.

Chuẩn bị tết là vừa hết tết.

– Cuối năm vẫn còn phải làm thầu mới chán. Làm hết T7 29 Tết.

– Tranh thủ lên kế hoạch mấy ngày Tết:

Tối 29 Tết: đã muối được vại dưa, thịt cá làm sạch sơ chế cho vào từng hộp để trong tủ lạnh.

Đã làm xong lọ ruốc thịt.

30 Tết: Chuẩn bị mâm cúng giao thừa:

– Luộc gà: Chọn mua và làm lông ở hàng (mà phải chọn gà sống hoa).

– 1 lọ hoa cúng (thích nhất cắm hoa cúc chi, ngày trước cắm hoa xong phơi khô cho vào ấm chè hãm uống cho sáng mắt nhưng giờ sợ hoá chất).

– Đĩa nhỏ đựng quả cau lá trầu.

– Mâm ngũ quả: 1 nải Chuối xanh (chọn nải có số quả lẻ và vẫn còn nguyên đầu ruồi), 1 quả đu đủ, 1 quả mãng cầu, 1 chùm quả sung, 1 quả dừa, 3 quả cam canh, chục quả quýt ngọt, táo.

– 2 cây mía tím.

– Mũ áo vàng mã, vàng tiền.

– 1 hũ gạo, muối, 3 chén nước, 1 chai rượu, bao thuốc, bia nước ngọt.

Cúng mồng 1 Tết:

Gà luộc, chặt ra đĩa.

Nước dùng gà nấu miến cùng lòng mề gà.

Bát canh măng nấu với xườn, móng giò.

1 đĩa salát trộn/1 đĩa giò/ 1 đĩa xôi.

Bữa tối: Làm cá sốt ngũ liễu ăn với cơm.

Cúng tất niên: năm nay làm vào mồng 4 Tết

Xào rau củ với tôm

Đùi gà chiên/Khoai tây chiên.

Canh nấu bóng

Thịt bò ngâm mắm.

Advertisements

3 Responses

  1. Thank chi nhe ! Tet nay , the nao nha em cung co it nhat 1 mon trong thuc don nay ! hi hi hi

  2. Cam on me Tho da len thuc don nhe

  3. trui ui bai’ phuc bai’ phuc chi…em phai theo hoc chi dai` dai` ..dam dang het cho~ che luon :))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: