Góp ý thuyết minh về Bà Chúa Xứ núi Sam

Trả lời yêu cầu của các bạn, sau đây một số dẫn hướng thuyết minh về ngã Bà Chúa Xứ núi Sam

Thông tin về bà Chúa Xứ núi Sam, lễ hội Núi Sam có thể dễ dàng tìm được, đặc biệt là trên internet, do đó tôi không nhắc ở đây. Chỉ xin nhắc thêm vài ý khi bạn “gom góp” thông tin, là :

Về Miếu Bà

Sự phát triển (trở nên nổi tiếng) của miếu Bà trong bối cảnh chiến tranh Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Khảo cổ học : tượng bà, tượng cậu (linga-yoni) có liên quan mật thiết trong bối cảnh văn hóa khảo cổ Óc Eo. Vậy nên mở rộng thêm các hướng về văn hóa Óc Eo, vương quốc cổ Phù Nam, văn hóa cổ Ấn Độ …

Từ đó, bạn có thể sưu tập thêm những câu chuyện cổ tích, chuyện kể dân gian Nam Bộ có liên quan nhằm làm phong phú, tăng sự hấp dẫn của nội dung bài thuyết minh (ví dụ những chuyện kể về việc đào được vàng bạc, kho báu của người xưa …)

Chung quanh miếu Bà

Khi nói về miếu Bà thì không thể không nhắc đến các công trình kiến trúc tín ngưỡng, tôn giáo lân cận, và nói đến núi Sam thì không thể tách rời khỏi khu Bảy Núi. Do vậy, bạn cần chuẩn bị thêm nhiều đề tài khác, như :

Lăng Thoại Ngọc Hầu, công cuộc mở mang và khai khẩn đất Nam Bộ.

Chùa Tây An, Phật thầy Tây An và Bửu Sơn Kỳ Hương.

Núi Sam, Bảy Núi …

Đời sống cư dân

Để cảm nhận được tâm hồn, lối sống của người dân vùng này, bạn có thể tìm đọc những truyện về Nam Bộ như nội dung chăn trâu mùa nước nổi … của Sơn Nam, quyển “Bảy ngày trong vùng Thất Sơn” được tác giả mô tả về Bảy Núi trong khoảng những năm sau 1954, v.v… Việc cảm nhận này sẽ giúp bạn có nhiều bài thuyết minh, nội dung thuyết minh hay, hấp dẫn và độc đáo của riêng bạn mà không bất cứ tài liệu nào có thể mô tả được, nó giúp cho bài thuyết minh của bạn có hồn; vì nếu một bài thuyết minh không hồn được phát ra, thì giống như một bài đọc ra rả từ cái loa phóng thanh (tôi sẽ nói thêm về yếu tố này trong những bài viết khác).

Có vài ý trả lời như trên mang tính chủ quan cá nhân, có gì thiếu sót mong các bạn góp ý. Trân trọng !

Advertisements

3 Responses

  1. Đọc qua bài mới nhớ đến những tài liệu của Viển Đông Bác Cổ – nói về văn minh xứ Phù Nam và những cổ vật tìm thấy ở Óc Eo.

    Ở Sài Gòn khỏi đi đâu xa, chỉ cần ghé qua Viện Bảo Tàng Lịch Sử ở Thảo Cầm Viên (còn gọi là sở thú) tham quan và chiêm ngưởng nền văn minh Đông Ấn – Gần đây tôi có về Sài Gòn thăm lại Viện Bảo Tàng thấy nhiều hiện vật không còn nữa, có lẽ đã thất thoát trong thời kỳ 1975 khi Sài Gòn được giải phóng.

  2. em dẫn khách xuống An Giang, kể thì thôi rồi đủ thứ truyền thuyết, khách nghe xong rồi cười, kêu: ko phải tao ko tin mày, nhưng mà có lẽ niềm tin và văn hoá của mày khác của tao, vậy nên thôi thì coi cứ coi chứ mày đừng thuyết phục tao phải tin mày! hihihi. Vậy mà em cũng cố gắng dẫn đi hết một vòng, lại vô chỗ trưng bày đồ của bà, mua một mảnh áo bà cho khách coi. Sau đó dẫn đi một vòng lăng Thoại Ngọc Hầu rồi ráng lết sang chùa thầy Tây An, hihihi. Công nhận khách nể em, đi bộ lang thang suốt. Rồi ngồi Innova lên thẳng trên đỉnh núi nữa chớ, chả thấy đc gì, mắc cười.

  3. “Nướng lụi” ui, đừng thuyết phục khách làm gì, nhiệm vụ của HDV chỉ là giới thiệu cái hay, vẻ đẹp của đất nước, của văn hóa Việt mà thôi !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: