Tóm tắt chương trình “Bạn phù hợp với nghề nào?”

“ BẠN PHÙ HỢP VỚI NGHỀ NÀO”

Ngày 16/11 vừa qua, tại hội trường B11 chương trình “Bạn phù hợp với nghề nào “đã diễn ra thành công. Chương trình mang tính hướng nghiệp và bổ ích này, cùng với những diễn giả rất nhiệt tình đã thu hút các sinh viên FTU và giữ chân các bạn tới phút cuối của chương trình. Chương trình được tài trợ độc quyền bởi sản phẩm Plusssz IQ.

Chị Trần Ngọc Khánh Tâm, chuyên viên tuyển dụng của AIM, đã mở đầu chương trình với những thông tin khá thú vị về tình hình kinh tế và thị trường việc làm tại Việt Nam hiện nay. Chị tập trung phân tích các số liệu thực tế, và đãđưa ra những dự đoán về thị trường việc làm trong thời gian tới. đặc biệt với sự suy thoái của nền kinh tế hiện tại trên toàn thế giới, nhu cầu tuyển dụng sẽ giảm , nhất là trong các ngành Tài chính – Ngân hàng, Bất động sản, Nhà hàng khách sạn và Công nghệ thông tin. Từ đó chị cũng đưa ra xu hương tuyển dụng trong thời kì này là sẽ chú trọng hơn về chất lượng. Chị cũng đưa ra phân tích của chị Nguyễn Thị Tâm ( Navigos Group ) là nếu trước đây các nhà tuyển dụng có thể tuyển các ứng viên đạt 70% yêu cầu thì hiện nay họ sẽ thu hẹp số lượng nhân viên được tuyển lại và sẽ chỉ tuểyn các ứng viên đạt đủ 100% yêu cầu của NTD.

Trong chương trình MC cũng đã có những trao đổi sâu, tập trung về các ngành nghề thuộc mối quan tâm chính của sinh viên FTU. Theo chị Khánh Tâm, đa phần các sinh viên đều thiếu kinh nghiệm làm việc nhóm và tính thực tế. Nhưng chúng ta có thể học điều đó từ các anh chị đi trước, và phải thường xuyên cập nhật thông tin đễ không ngừng hoàn thiện kiến thức và kĩ năng củ mình.

Một câu hỏi khác của sinh viên được đặt ra là sinh viên mới ra trường chưa có kiến thức nền tảng thì cac NTD sẽ căn cứ vào đâu để có thể tuyển họ? Chị đã chỉ ra rằng khi một NTD chấp nhận tuyển sinh viên mới ra tryường thì họ quan tâm nhiều nhất đến những khả năng tiềm ẩn của các ứng viên, khả năng hoà nhập,… Vì vậy quan trọng là chúng ta phải tu dưỡng bản thân và không ngừng trao đổi cập nhật ácc th6ong tin, tham dự các diễn đàn hội thảo để có các kinh nghiệm và kiến thức.

Chị cũng đã dề cập đến kênh tuyển dụng của sinh viên mới ra trường. Đó là các kênh truyền thống như báo , …và thực tập. Kênh tuyển dụng hiện đại như các website tìm việc, như Vietnamworks.com, kiemviec.com,… được chị khá chú trọng bởi vì đa phần các NTD hiện nay đều chọn kênh tuyển dụng này. Chị đã đưa ra một số kinh nghiệm viết hồ sơ xin việc trên Internet như trình bày hết sức cụ thể, viết bằng tiếng anh càng tốt, trong hồ sơ nên nêu rõ định hướng nghề nghịep của mình là gì, và có thể liệt kê thời gian thực tập, làm thêm để cho NTD thấy rằng chúng ta đã có được những kinh nghiệm gì.

Tiếp theo chương trình là phần chia sẻ của các diễn giả làm việc trong các lĩnh vực PR marketing, xuất nhập khẩu và tài chính ngân hàng.

Cá anh đã có những chia sẻ , và hướng dẫn tận tình đến các bạn.

Anh Danh Hoàng bắt đầu trước với định nghĩa thú vị về marketing hiện đai. Anh cũng chia sẻ với các bạn về hành trang cần phải có của một người marketing tốt sau khi ra trường. Có 2 thứ đó chính là tính cách và kĩ năng. Đó là các kĩ năng về tài chính khi ta phải hoạch định tài chình, tính toán cho ra một kế hoạch marketing đáng đồng tiền. Đó là kĩ năng nhân sự trong phân phối nhân lực hiệu quả để có thể phân phối nhân lực vào các vị trí. Về bản tính con ngươpì anh đã tặng các bạn sinh viên 3 chữ : “ nhiệt huyết” – “nhiệt huyết” – “ nhiệt huyết”. Bởi vì nó chính là thái độ làm việc của bạn. Một thái độ đứng và những kĩ năng cần thiết chính là những nền tảng vững chắc cho 1 người làm marketing giỏi.

Anh Quốc Tuấn, đến từ công ti MAERSK Việt Nam đã trả lời câu hỏi của các bạn về xuất nhập khẩu. Anh đã trả lời về các vị trí cần đến nghuiệp vụ xuất nhập khẩu. Và tố chất để trở thành chuyên viên xuất nhập khẩu giỏi. Anh cũng đã mô tả về công việc chính của chuyên viên xuất nhập khẩu chính như các hoạt động vê documentation,…

Anh Khánh Trình, từ HSBC, giải đáp các thắc mắc của các bạn về ngành tài chính ngân hàng, như yêu cầu về nhân lực tài chính ngân hàng hiện nay và đặc biệt là yêu cầu tuyển dụng của HSBC, …

Một câu hỏi được đặt ra cho cả 3 người, các anh đã có những công việc làm thêm nào, để có thể tích luỹ kinh nghiệm mà không phải đánh đổi giữa đi làm và đi học. Câu trả lời khá đơn giản khiến không ít các bạn phải ngạc nhiên : Hãy tham gia Mùa hè xanh! Các bạn cũng nên tham gia vào các hoạt động của đoàn trường, đoàn khoá, marketing part- time,làm việc tại các công ti du lịch để trau dồi về tiếng anh…

Trong phần giải lao của chương trình, các bạn đã làm một bài test vui về tính cách cho biết mình phù hợp vơí nghề gì.

Sau đó, các bạn bước qua phần hai của chương trình với tính tương tác cao hơn giữa khán giả và diễn giả, lần này là chị Hồ Thuỵ Nhàn Khanh, Trưởng phòng tuyển dụng, Trưởng phòng nhân sự khối dinh dưỡng của Nestle Viet Namchị Khánh Tâm.

Các
bạn được xem hai đoạn clip vui về 2 cuộc phỏng vấn, do chính các ACers thủ vai. Các bạn khán giả đã hận xét về lỗi của 2 ứng viên như nhảy việc, không chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn và tác phong không đúng,…

Phần thực hành phỏng vấn có lẽ là phần hay nhất trong chương trình. Có 3 bạn khán giả đã xung phong tham gia phỏng vấn ảo. Các chị đã đặt các câu hỏi giúp cho các bạn có hình dung chung nhất về phỏng vấn thật sự. Các câu hỏi xoay quanh các vấn đề như bạn có nhận xét gì về mình, điều đó có tác dụng gì đối với công việc bạn đang ứng tuyển, định hướng tương lai của bạn về nghề nghiệp… nhằm mục đích tìm ra ứng viên phù hợp với tiêu chí của công ti và ngành nghề ứng tuyển.

Các chị đã có những nhận xét, lời khen và sửa lỗi cho các bạn. Các lời khen như tự tin, thể hiện tố chất anh văn, trả lời khéo léo,…bên cạnh các khuyết điễm như chưa đi sâu, không hiểu được câu hỏi của NTD, sử dụng không đúng ngôn từ, dùng từ “đao to búa lớn”,…

Tiếp theo là chia sẻ về Hành trang khởi nghiệp của chị Nhàn Khanh. Chị đã đưa các chỉ dẫn cụ thể về Con đường phát triển nghề nghiệp, giúp các bạn định hướng về lựa chọn, xác định chuyên môn của mình sao cho đúng nhất.

Chị cũng chia sẻ những mong đợi từ doanh nghiệp đối với ứng viên như có kiến thức chuyên môn vững, kiến thức cơ bản rộng, có tác phong công nghiệp, có đủ các kĩ năng xã hội. đi kèm với đó là các ví dụ cụ thể .

Chị cũng chỉ ra rằng: Ai cũng có những khởi điểm, sinh viên cần tự hào là mầm của tương lai, không có ứng viên dở chỉ có ứng viên không phù hợp với công việc ứng tuyển. chúng ta cần phải luôn bồi dưỡng kiến thức nhất là trong thời sinh viên bởi vì “ Ta học 4 năm nhưng đi làm lại tới 40 năm”,…

Tác phong công nghiệp của chúng ta thể hiện ở lời nói, cử chỉ, hành động, thái độ,.. đúng lúc, đúng nơi, …Những cử chỉ bên ngoài đều phải cẩn trọng và suy xét kĩ càng.

Kĩ năng xã hội chính là tinh thần team work, giao tiếp, giải quyết vấn đề,…Và tuỳ từng ngành nghề khác nhau thì kĩ năng xã hội cũng sẽ khác nhau.

Đối với ứng viên, doanh nghiệp mong đợi kiến thức, kĩ năng và thái độ. Chúng ta phải biết lắng nghe, phân tích và hành động. Chúng ta phải có thái độ làm việc thật tích cực, như thế mới có thểlàm tốt được công việc của mình.

Chị cũng mang đến cho chương trình Bí quyết để trở thành ứng viên chuyên nghiệp . Chị đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể phải viết hồ sơ xin việc như thế nào, sơ yếu lí lịch ra sao, tinh thần và thái độ của chúng ta trong phòng phỏng vấn,…Chị đã hướng dẫn những kĩ năng để toả sáng trong phỏng vấn, như đến sớm, lịch sự, chũng chạc, trang phục chuyên nghiệp, thể hiện sự nhiệt tình học hỏi và làm viậc cho công ti,…đặc biệt là gửi thư cảm ơn đến NTD. Đáng nhớ nhất là câu nói : Mỗi chúng ta là một thương hiệu, chúng ta phải thể hiện tốt thương hiệu của mình.

Chị Lê Thanh Tú, giám đốc công ti Jolie Siam, tiếp nối chương trình với “ ngôi nhà Jolie Siam “ với chiếc khoá mâu thuẫn chính là các rào cản trong tuyển dụng mà chúng ta phải đối mặt. Cuối chương trình là phần giao lưu với các khán giả, các diễn giả đều hết sức nhiệt tình trả lời các câu hỏi của các bạn.

Chương trình kết thúc với những kỉ niệm tốt đẹp và những kiến thức, kinh nghiệm quý giá mà các diễn giả đã chia sẻ. Ban tổ chức chương trình rất cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các bạn khán giả .

Hẹn gặp lại các bạn trong các chương trình lần sau thú vị và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công !

Vì một số lý do khách quan nên chúng tôi chưa post hình lên kịp mong các bạn thông cảm.

Phạm Tâm Anh

Advertisements

One Response

  1. Xin chào anh, em lang thang trên Google, vô tình đọc được bài này! ^^ Thank you! 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: