Cái loa phát thanh và người Hướng dẫn du lịch

Trước khi vào nội dung chính, tui xin đính chính trước (?!), cái loa phát thanh ở đây là tên gọi chỉ cái công cụ phát ra âm thanh với cường độ – công suất lớn – kiểu oang oang cho cả thiên hạ cùng biết. Ra chợ Nhật Tảo – Q10 hỏi mua “cái loa phát thanh” thì ai cũng biết, người ta sẽ hỏi “của Trung Quốc hay VN hay Nhật ?” (có của Nhật thiệt hông ta ?), rồi hỏi tiếp “bao nhiêu oát ? 16, 32 hay loại nhỏ hơn, hay loại cầm tay ?”

Dài dòng như vậy để tránh hiểu lầm ! Ý tui ở đây không phải nói HDV du lịch là cái loa phát thanh, mà muốn nêu lên việc kết nối giữa hai đối tượng (Object) này !

Vốn nhà tui kế bên một trường học. Vài tuần nay có việc ra vô khuôn viên một trường cấp 2 tại quận 3, cũng thấy một hiện tượng giống cái trường học cấp 1 kế nhà. Tui bèn bỏ công lòng vòng vài trường học, đứng ngoài nghe “lén” cái loa. Trời, toàn một kiểu y chang, đó là :

1. Phát vào giờ ra chơi.

2. Câu văn hay nghe nhất “Xin nhắc lại !”

3. Giọng thường là nam giới, mức độ là “gay gắt” + “la lối”.

4. Thường có chương trình “Phát thanh Măng non” với phát thanh viên thường là các trò nữ, giọng điệu nghe êm và … điệu (Ái chà, định cạnh tranh với nhà đài đây !)

5. Phát ầm ĩ.

6. Nội dung ngắt quãng. Ví dụ :

(giọng êm ái) Mời các bạn nghe chương trình phát thanh Măng Non (bựt xẹt ! giọng ầm ĩ) Em kia, đi xuống lầu mau, tại sao không xuống hả ? (hình như ông thầy GIỰT cái micro của trò nữ đang phát thanh !)

(giọng êm ái) … là bài hát của (bựt xẹt ! giọng gay gắt) mời giáo viên chủ nhiệm lớp 7A đến ngay phòng Y tế, XIN NHẮC LẠI, mời giáo viên chủ nhiệm lớp 7A đến ngay phòng Y tế (lưu ý : 2 câu này với câu XIN NHẮC LẠI là phát liên tu, kế sát nhau, không có ngắt quãng)

(giọng êm ái) … đến đây là hết, xin thân ái chào các bạn (?! Ủa nãy giờ phát thanh Măng Non nói gì vậy ta ?

Thiệt tình tui nghĩ mấy ông Bựt Xẹt này quá vô lễ (với thầy cô), xem đám học trò như cỏ rác (toàn la lối). Vậy mà ngày nào cũng phát cho cả thiên hạ biết là mình VÔ HỌC, VÔ PHÉP !

Nhắc cái loa, tui nhớ cũng có ở vài khu du lịch, và không ít HDV dùng loa để gọi du khách (tui thường nghe ở Dốc Lếch là nhiều nhất). Nghe xong, cảm giác của tui và của người nghe khác là :

– Hổng nghe gì hết, chỉ nghe rõ nhất là chữ A LÔ, sau đó loại nhoại, ầm ĩ !

– Nếu nghe, người “bị kêu” khó tính sẽ bảo “thằng này nó nghĩ là tui điếc !” hoặc “giọng điệu vô phép !”

Ở đây không trách vì các bạn ấy có qua món đào tạo phát thanh trên loa đâu (không phải đào tạo phát thanh viên à nha), chỉ mong khi dùng loa, HDV cần nhớ :

– Loa phóng thanh (loại treo nơi công cộng ấy) không giống loa cầm tay, loa cầm tay không giống “loa thùng” trên ô tô, “loa thùng” trên ô tô không giống loa trong phòng karaoke …

Do vậy, khi phát thanh cần chú ý đến độ xa của loa với vị trí người phát, độ xa giữa các loa với nhau, độ vang (echo) của công cụ tăng âm, độ vang tự nhiên do địa hình địa vật, độ vang do kỹ thuật trễ trên dây dẫn, v.v… nói chung là một đống tiêu chí kỹ thuật mà nói ra thì … tui nhức đầu ! Thôi thì nói tóm đuôi vậy. Đó là:

1. Cần nói chậm, rõ, dứt khoát từ trong phát âm (không phải giọng nói dứt khoát) – tốc độ, kỹ thuật như thế nào thì còn tùy thuộc các điều kiện trên – do vậy chỉ nêu nội dung, còn lại bạn nên tự trãi nghiệm.

2. Nội dung, cách thức phát thanh phải nhẹ nhàng, không được dứt khoát, mang tính mệnh lệnh (vì bạn là HDV, không phải “đại ca”). Không được nói “Xin nhắc lại”, “Chúng tôi xin nhắc lại”, “… nhắc một lần nữa”, v.v… mà nên nói “dạ xin phép được nhắc lại” với giọng chậm rãi, từ tốn, lễ phép. Và lần nhắc này phải sau câu đã phát ít nhất 1 lần phát thanh – KHÔNG ĐƯỢC nói liên tục, hay mang tính liền kề như mấy ông thầy Bụp Xẹt ở trên.

Nếu bạn giỏi văn nói và thực tế không cho phép bạn chiếm dụng phát thanh nhiều lần, cần nhắc lại thông tin thì dùng kỹ thuật “Chỉa xẻ nội dung cũ thành nhiều nội dung mới có nội dung cũ” – nói trắng ra là nhại đi nhại lại một câu mà người nghe tưởng là nhiều câu !

3. Không dùng đại từ xưng hô “Con”, “Em” … khi gọi khách; mà nên dùng “Chúng tôi”, hoặc nếu bạn có kinh nghiệm – có thể bỏ trống đại từ, thay bằng các từ tán thán lễ phép !

4. Khi phát vào lúc bắt đầu, cần có âm thanh báo hiệu – nhẹ nhàng – êm ái, nếu không có thì có thể dùng tay gõ thật nhẹ lên micro, một cái; cái thứ hai, mạnh hơn một chút – KHÔNG gõ “Tọc Tọc”. Và vào đề với âm giọng từ nhỏ rồi tăng dần … Hoặc có thể dùng kỹ thuật “gây nghẹt” để báo hiệu.

Vài dòng tâm sự, nếu bạn muốm tìm hiểu thêm, có thể đăng ký lớp đào tạo phát thanh trên loa – khai giảng ngày (không nhớ) tháng (không nhớ) năm Bao Cấp !

A Lô, A Lô – xin nhắc lại là các bạn không được dùng từ xin nhắc lại, xin nhắc lại là không được, nhắc lần cuối là không được ! A lô A lô, nghe rõ chưa ?

Advertisements

5 Responses

 1. ALO ALO DA EM DA RO THANK DAI CA NHIEU LAM

 2. Entry này của bạn rất thú vị.
  Xin nhắc lại “rất thú vị”. Thanks !

 3. vẫn khỏe chứ thưa đại ca? (xin nhắc rằng “đại ca” là do bạn z. crew captain nói trước đó nha đại ca).
  lâu rồi mới ghé blog a, vui quá!

 4. THAT LA` INTERESTING , XIN NHAC LAI, RAT U LA` THU’ VI ~~> THZZX BAN NHIEU ! 🙂

 5. hehehe, ngoài chợ Nhựt Tảo chỉ có đồ TQ, cái nhỏ 120, cái lớn 160, chạy bằng pin đại. Hôm bữa gọi anh xong là em bắn ra NT mua liền một cái. Đợt trước làm company trip xong đc cty khen wá trời, hì hì. Dù rằng tổ chức chưa tốt, nhưng lần đầu, làm cho hơn 200 người. hihihi
  @ròm: anh Toản là đại ca của anh trong K16, em kiu bằng đại đại ca cũng đc á! hehehehe

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: