Ô tô, lúa gạo và chiến lược XNK của Việt Nam (P.5)

https://i0.wp.com/sukien.thodia.vn/EventImages/hcm/ac/23052008015500.jpg

Đây là bài tiểu luận chứa khá nhiều tâm huyết của Mr Nguyễn trong vòng 2 cuộc thi “Kinh tế học tầm nhìn bạn và tôi” (Economic-Your view and Mine 2008 ). Tiện đây post lên cho mọi người đọc chơi.

Bạn có thể tải toàn bộ bài tiểu luận tại đây CLICK HERE.

Trích một phần:

5.Chiến lược phát triển xuất nhập khẩu theo hướng hội nhập:

5.1: Định hướng tiêu dùng:

Qua phân tích ta thấy rằng có những mặt hàng chúng ta cần hạn chế nhập. Đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ. Vì vậy chúng ta cần phải định hướng tiêu dùng, dùng cả biện pháp hành chính, khuyến khích lẫn tuyên truyền. Cần phải hạn chế tiêu dùng các hàng hóa xa xỉ, cao cấp và khuyến khích tiết kiệm để tăng đầu tư bằng cách như tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho các loại hàng hóa này.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần khích tiêu dùng hàng trong nước và giảm tiêu dùng hàng hóa nước ngoài, thay đổi tư tưởng chuộng hàng ngoại của người Việt Nam.

5.2 Định hướng sản xuất:

Thế giới ngày càng phẳng tuy nhiên chính sự khác biệt mới tạo nên sức mạnh thị trường. Bởi thế chúng ta cần phải tạo nên sự khác biệt trong các sản phẩm của Việt Nam. Chúng ta phải sản xuất những hàng hóa tốt nhất, đẹp nhất, chứa đựng cả các giá trị văn hóa và mang tính sáng tạo cao. Có như vậy sản phẩm của chúng ta mới có chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Để làm được điều đó, chúng ta cần phải đặc biệt chú trọng vào những thế mạnh của mình. Chúng ta có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp trong lúc thế giới đang gánh chịu sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Chúng ta có một lực lượng lao động dồi dào. Người Việt Nam khéo léo, có chỉ số IQ cao… Vấn đề ở đây là cần biết kết hợp các yếu tố đó lại với nhau chớ không để rời rạc mỗi thứ một đường. Để kích hoạt quá trình này, chúng ta cần phải mở cửa hơn nữa, tăng cường cạnh tranh hơn nữa để từ đó loại ra những mô hình không hiệu quả và phát triển những mô hình tốt.

Bên cạnh sản xuất các mặt hàng thế mạnh, chúng ta cũng cần phải biết đón đầu xu hướng thế giới. Dự đoán xu hướng phát triển của thế giới rồi từ đó tập trung đầu tư phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của xu hướng đó.

5.3 Kết hợp sản xuất và tiêu dùng, bước nhảy trong tiêu dùng.

Không tiêu dùng hàng hóa cao cấp và sản xuất các hàng hóa có chất lượng thật tốt, chúng ta có thể chấp nhận nhập khẩu các hàng hóa cấp thấp để tiêu dùng trong khi đẩy mạnh xuất khẩu các hàng hóa cấp cao. Đến một lúc nào đó, thu nhập trên đầu người sẽ đạt đến ngưỡng cho phép chúng ta tiêu dùng các hàng hóa cấp cao, các hàng hóa mà chúng ta sản xuất cũng như nhập khẩu. Đó chính là một bước nhảy vọt trong tiêu dùng nhờ vào quá trình tiết kiệm và đầu tư. Ở đây, chúng ta không mong muốn cán cân thương mại sẽ thặng dư mà khoản chênh lệch giữa hàng hóa cấp cao chúng ta xuất và hàng hóa cấp thấp chúng ta nhập sẽ được dùng để nhập khẩu máy móc trang thiết bị, nguyên vật liệu và đặc biệt là dịch vụ giáo dục.

5.4 Giảm rủi ro của thương mại quốc tế:

Thời gian vừa qua, chúng ta luôn cột Việt Nam đồng vào USD, mỗi một khi nước Mỹ bị khủng hoảng thì lập tức nền kinh tế Việt Nam cũng chấn động theo. Do vậy chúng ta cần phân tán rủi ro trong thương mại quốc tế để tránh bị ảnh hưởng và phụ thuộc.

Đầu tiên, cần phải đa dạng hóa các đối tác thương mại. Chúng ta không nhất thiết là phải cứ tập trung vào các nền kinh tế lớn, các nền kinh tế nhỏ như châu Phi hoặc Nam Mỹ cũng là những đối tác hết sức tiềm năng. Bên cạnh đó, cũng cần phải bắt tay, tạo thế cân bằng thương mại giữa các đối tác lớn. Như thế nếu có nước nào gặp khủng hoảng thì chúng ta cũng không bị ảnh hưởng lớn.

Một hệ quả của đa dạng hóa đối tác là chúng ta đa dạng hóa rổ dự trữ ngoại tệ, điều đó sẽ làm cho thị trường tài chính ổn định hơn. Chúng ta cũng chủ động hơn trong điều tiết tỉ giá hối đoái. Tỉ giá hối đoái ổn định lại tiếp tục phát triển xuất nhập khẩu một cách ổn định.

Bên cạnh đó cũng phải đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu. Bên cạnh một số mặt hàng chủ lực cũng cần phải có vài mặt hàng có tính cạnh tranh trên thị trường thế giới. Để khi giá cả sản lượng của một mặt hàng nào đó biến động, nó sẽ không ảnh hưởng lớn đến xuất nhập khẩu cũng như nền kinh tế trong nước.

5.5 Nâng cao lợi thế trong thương mại quốc tế:

Có rất nhiều mô hình giải thích về lợi thế thương mại quốc tế của các quốc gia. Ở đây tôi chỉ xin trình bày một quan điểm của mình, đó là lợi thế của một quốc
gia chính là những con người của quốc gia đó. Nước Nhật sau chiến tranh có gì? Và hôm nay họ có gì? Tất cả thành công của họ có thể nói là đều dựa vào việc đầu tư cho con người một cách hợp lý. Chúng ta thấy tất cả các nước phát triển trên thế giới đều có một nền khoa học công nghệ phát triển. Họ bắt đầu phát triển khi có những cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật. Mà yếu tố quan trọng của quá trình ấy chính là con người, là trình độ học vấn của họ.

Sử dụng 100 cây cuốc không bằng sử dụng 1 cái cày, sử dụng 100 cái cày không bằng sử dụng 1 cái máy cày. Qua đó ta thấy rằng đổi mới công nghệ mang lại những lợi ích hết sức to lớn. Do vậy chúng ta cần phải tăng cường đầu tư cho nguồn lực con người, tăng cường sức khỏe cũng như trình độ học vấn. Bên cạnh đó cũng phải tăng cường mối quan hệ giữa người với người bằng cách tăng cường vốn xã hội, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa. Có như thế chúng ta mới có một tập thể đoàn kết những con người xuất sắc. Và chính tập thể này sẽ tạo ra đột phá, xác lập và giữ vững vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tài liệu tham khảo:

1. Đinh Phi Hổ, 2006. Kinh tế phát triển, lý thuyết và thực tiễn. Nhà xuất bản thống kê thành phố Hồ Chí Minh.

2. Hoàng Thị Chỉnh, 2005. Giáo trình kinh tế quốc tế. Nhà xuất bản thống kê.

3. Paul A. Samuelson & William D. Nordhaus, 1997 (Bản dịch). Kinh tế học. Nhà xuất bản chính trị quốc gia.

4. www.gso.gov.vn

5. www.hoinongdan.org.vn

6. www.agro.gov.vn

7. www.vinanet.vn

8. www.vama.org.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: