Chứng khoán tuần qua 03/11-07/11

https://i1.wp.com/saga.vn/Upload/tuntt/TTCK/2.jpg

Ngân hàng Trung ương châu Âu. ECB ngày 6/11 đã quyết định cắt giảm 0,5% lãi suất cho vay chủ chốt, xuống còn 3,25% và có khả năng giảm tiếp vào tháng 12 tới. Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố mức cắt giảm lãi suất 1,5%, xuống còn 3% – mức giảm lớn nhất kể từ khi BoE hoạt động độc lập năm 1997, vượt xa dự đoán của các nhà phân tích và thị trường đưa ra trước đó. Kinh tế khu vực đồng euro, luôn đạt mức tăng trưởng đều đều từ năm 1999, đã giảm 0,2% trong quí II năm nay và hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP trong quí II/2008, được công bố vào ngày 14/11 tới, sẽ tiếp tục giảm sâu hơn. Ủy ban châu Âu (EC) trước đó hẳng định kinh tế khu vực đồng euro đã rơi vào suy thoái kỹ thuật và dự đoán kinh tế sẽ tiếp tục trì trệ trong năm tới./

Kinh tế Anh quốc. Theo giới phân tích nhận định, hiện Anh đang đối mặt với một thị trường bất động sản suy giảm mạnh,khu vực sản xuất đi xuống và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Thậm chí, giới phân tích còn nhận định, BoE có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất đồng Bảng xuống dưới 3%/năm trong thời gian tới.

Chứng Khoán Châu Âu. Bất chấp việc cắt giảm lãi suất của ECB và BoE, chứng khoán châu Âu vẫn tiếp tục đi xuống với biên độ giảm điểm lớn hơn phiên trước đó. Theo giới phân tích nhận định, việc hai ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất đã nằm trong dự báo, nên sức ảnh hưởng của quyết định này đã được hiện thực bằng 6 phiên tăng điểm liên tiếp trước ngày 5/11. Thậm chí khi BoE đưa ra mức cắt giảm gây sốc, khiến giới đầu tư lo lắng về sức khỏe nền kinh tế Anh hơn và do đó tác động mạnh hơn đến quyết bán ra.

Chứng Khoán Phố Wall. Sau khi giảm mạnh vào phiên giao dịch ngày 5/11, chứng khoán Phố Wall phiên 6/11 tiếp tục đi xuống với biên độ giảm gần bằng phiên trước đó. Như vậy, sau hai ngày ông Obama đắc cử, chứng khoán Mỹ đã giảm 10% và đây cũng chính là hai ngày giảm điểm liên tiếp mạnh nhất kể từ tháng 10/1987. Một điểm khác biệt khác đã đến trong phiên này là mức độ ảnh hưởng từ đợt cắt giảm lãi suất của ECB, BoE cũng không xuất hiện dấu hiệu tích cực trên thị trường chứng khoán Mỹ. Có chăng cũng chỉ xuất hiện trên thị trường tiền tệ khi đồng USD lên 1,44% so với các ngoại tệ mạnh khác, trong đó tăng 1,9% so với đồng Euro và 1,88% so với đồng Bảng Anh.

Thất nghiệp và kết quả kinh doanh Hoa Kỳ. Trong ngày 6/11, Bộ Lao động Mỹ thông báo, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 1/11 ở Mỹ đã giảm 4.000 người xuống mức 481.000. Như vậy, trung bình trong 4 tuần qua, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này ở mức 477.000. Theo giới phân tích nhận định, rất có thể số liệu về tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ (dự kiến được công bố vào ngày 7/11) sẽ tăng từ 6,1% trong tháng Chín lên 6,3% trong tháng Mười. Đây là một trong các nỗi lo lớn đối với kinh tế Mỹ, khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu trong hai ngày qua. Bên cạnh đó, số liệu về mức chi tiêu dùng của người dân đã giảm mạnh, kết quả kinh doanh của một số tập đoàn như Walt Disney, Qualcomm đều gây thất vọng trong khi viễn cảnh về lợi nhuận của hãng Cisco cũng không có gì sáng sủa hơn.

Thắt chặt quy định cho vay. Các tiêu chuẩn liên quan tới cho vay thế chấp bất động sản đã được sửa đổi theo hướng thắtchặt hơn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất 70 năm qua tiếp tục lan rộng. Báo cáo vừa công bố đầu tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy không chỉ mảng cho vay cầm cố, ngân hàng cũng siết chặt quy định mở thẻ tín dụng, cho vay với doanh nghiệp và hàng loạt sản phẩm tín dụng khác nhằm phòng tránh rủi ro. Đây là nội dung bản thăm dò thực hiện hàng quý của FED, tiến hành trong hai tuần đầu tháng 10. Ba tháng trước, những ngân hàng quy mô lớn đều đã thắt chặt tín dụng.


—————————————

Đánh giá của Chuyên gia

JP Morgan: Tuần qua tổ chức JP Morgan công bổ 1 báo cáo phân tích về kinh tế VN trong cuộc khủng hoảng toàn cầu.Theo đó GDP của năm 2008 sẽ đạt từ 6.7 đến 7% trong năm 2008. Đồng thời cũng theo báo cáo này nhận định lãi suất cơ bản có thể đạt từ 1% đến 12%, theo đó lãi suất của các ngân hàng thương mại có thể nằm trong khoản 18% đến 19%.Ngoài ra phí chiết khẩu cho các doanh nghiệp cũng giảm từ 1%.

SBS : Báo cáo này nhận định tháng 10 VN đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất của nền kinh tế với việc lạm phát được kiềm chế 1 cách hiệu quả. CPI tháng 10 đạt mức -0.19% .Thâm hụt thương mại đã giảm mạnh trong năm tháng qua và tổng mức thâm hụt thương mại trong cả năm ở mức an toàn. Đồng thời cùng với việc ngân hàng nhà nước VN đã bắt đầu thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ để ngăn đà suy giảm và thúc đẩy tăng trưởng GDP. Tuy nhiên mục tiêu tăng trưởng 7% cho cả năm 2008 vẫn là 1 thách thức khá lớn đối với VN. Đặt biệt là tình hình tài chính và kinh tế thế giới đang chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng toàn cầu. Cũng theo báo cáo này thời kỳ khó khăn của nền kinh tế đã qua. Những vấn đề từng được coi như những rủi ro của nền kinh tế đã được giảm nhẹ: Lạm phạt đã được kiểm chế 1 cách hiệu quả và liên tục giảm trong mấy t
háng gần đây. Thâm hụt thương mại đã giảm trong 5 tháng và tổng mức thâm hụt trong cả năm chắc chắn sẽ nằm trong kế hoạch. Đồng thời sự căn thẳng trong thanh ngoản của các ngân hàng đã được giải tỏa và mặt bằng lãi suất đang trở dần trở lại hợp lý. Với việc khôi phục này thị trường chứng khoán sẽ hồi phục nhẹ.

(Tổng hợp từ Chungkhoan360.vn)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: